12 tuổi được dạy khởi nghiệp công nghệ tại MIT


lFutureHack – Trại hè là chương trình của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) chuyên dạy công nghệ và khởi nghiệp cho các học sinh từ 12 tuổi ở khắp thế giới.

 

 

Táo bạo khi dạy khởi nghiệp cho học sinh 12 tuổi


Các doanh nghiệp của cựu sinh viên MIT tạo ra khoảng 1,9 nghìn tỉ đô mỗi năm. Con số đó lớn đến đâu? Hình dung đơn giản nhất, nếu MIT là một quốc gia thì đây chính là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới. Thành công của MIT chính là quan điểm của MIT về độ tuổi 12 là thời điểm trí tưởng tượng và những phát kiến xuất hiện với tần suất dày nhất, Trại sinh được dạy cách biến chúng thành hiện thực. Sân mini golf trong toilet hay những thú cưng robot để trị liệu tâm lý cho người già là những sản phẩm của FutureHack. Không có giới hạn – tư duy của các ông lớn công nghệ như Samsung hay Apple, thực ra lại chính là thiên tư của những học sinh tuổi 12. Tại độ tuổi mà trí tuệ phát triển này sẽ giúp các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo, ước mơ.
 
3D-Printing, CAD Design, IoT, Robotics,… là các nội dung được triển khai trong FutureHack. Được mô tả trực quan bởi giáo cụ và trình bày đơn giản là cách các chuyên gia MIT giúp các học sinh 12 tuổi tiếp nhận hiệu quả các khái niệm công nghệ mới mẻ.

MIT từ lâu được biết đến không chỉ là thánh đường phát minh với 85 giải Nobel, mà còn là vườn ươm những startups tỷ đô, tiêu biểu là Tập đoàn Công nghệ HP hay Dropbox. Tại FutureHack, sau khi học cách tạo sản phẩm, học sinh tiếp tục được hướng dẫn cách Khởi nghiệp từ chúng. MIT Bootcamp nổi tiếng với bộ 3 giáo trình Khởi nghiệp, thường được gọi là Entrepreneurship 101, 102, 103: vai trò trung tâm của khách hàng, những nỗ lực của một doanh nghiệp tối ưu trải nghiệm người dùng, và quản trị dòng tiền hiệu quả.Các học sinh trong chương trình được chia nhóm ngẫu nhiên để phát triển ý tưởng, xây dựng sản phẩm và thiết kế một kế hoạch kinh doanh. Cuối FutureHack, một buổi đấu thầu với sự tham gia đánh giá của các nhà đầu tư và các huấn luyện viên, các giáo sư trong chương trình sẽ tìm ra dự án xuất sắc nhất.

4 Trại sinh Việt Nam tại FutureHack 2017 – từ trái sang: Thùy Dương, Tuấn Kiệt, Minh Anh, Anh Thư trong chuyến đi do iStudent (Thành viên Tập đoàn Nguyễn Hoàng) tổ chức 8/2017.
 

Và phương châm “Mens et Manus” của MIT
 

 

Phương châm của MIT - “Mens et Manus” - nghĩa là “Tay và Tâm” trong tiếng Latinh. MIT dạy sinh viên tư duy thực tế. Hằng năm, tại MIT có một Trại hè Công nghệ và Khởi nghiệp cho các học sinh từ 12 tuổi, gọi là FutureHack. Chỉ đơn giản đưa ra câu hỏi “Khách hàng của em là ai?”, FutureHack hằng năm bùng nổ các ý tưởng khởi nghiệp độc đáo nhưng thực tế.Trại sinh FutureHack có thời khóa biểu học tập, thực tập và làm việc nhóm lên đến 12 tiếng mỗi ngày.
 

Hãy uống nước bằng vòi chữa cháy” là câu khẩu hiệu của sinh viên MIT - hãy luôn cảm hứng, tư duy và theo đuổi những điều lớn lao. Trại sinh FutureHack có thời khóa biểu học tập, thực tập và làm việc nhóm lên đến 12 tiếng mỗi ngày. Tại MIT, 12 tuổi không hề sớm để học khởi nghiệp, cũng không hề sớm để làm quen khối lượng công việc của một CEO - Founder. 11% sinh viên của MIT đã có doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp.

Giáo sư của MIT từ thế kỷ 19 đã là kỹ sư và doanh nhân. Do bối cảnh xã hội khó khăn, nhà trường khuyến khích giảng viên làm kinh tế để bổ sung thu nhập. Nhờ bước đi này, MIT và các doanh nghiệp hình thành sự liên hệ chặt chẽ - dòng ý tưởng và phát minh chảy ra từ ngôi trường, và dòng lợi nhuận chảy về lại. Đồng thời, giáo sư của MIT không chỉ xuất sắc chuyên môn, mà còn có đầu óc kinh tế mạch lạc. Frederick Terman là giáo sư MIT, sau công tác ở Stanford, đã hướng dẫn William Hewlett và David Packard thành lập HP - giờ là tập đoàn công nghệ hàng đầu Hoa Kỳ.
  

                                                                                                                       BTV Tổng hợpTags
Tiêu điểm
Top