3 thí sinh 10 điểm môn Sử cùng học chung một lớp


Trong khi kết quả môn Sử của cả nước thấp thảm hại thì có một lớp học tại trường THPT chuyên Vĩnh Phúc lại xuất hiện tới 3 thủ khoa môn Sử đều đạt điểm 10 trong kì thi THPT quốc gia 2018.

Đó là Dương Nguyễn Minh Hiếu, Bùi Đức Hữu và Đỗ Trang Anh. Cả ba bạn đều đang học lớp 12A7, chuyên Sử, Địa của THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Họ đều là học sinh giỏi Quốc gia môn lịch sử năm 2018. Đức Hữu và Minh Hiếu đạt giải Nhất và Trang Anh đạt giải Nhì.

Vượt qua xuất sắc kỳ thi THPT Quốc gia 2018 với số điểm đầy sức thuyết phục, 3 thí sinh đã mang về niềm tự hào không chỉ cho 12A7 mà còn cho cả tỉnh Vĩnh Phúc. Bởi không chỉ điểm Sử mà điểm các môn khối xã hội của các bạn đều rất cao.
 

10 điểm sử, thí sinh không hề… bất ngờ


Minh Hiếu cho biết, đối với đề thi lịch sử năm nay, đề có độ khó và độ phân hóa cao hơn những năm trước, trong đó những câu hỏi ở mức độ vận dụng cao để lấy điểm 8 trở lên thì tương đối khó, đòi hỏi thí sinh thực sự nắm chắc kiến thức cơ bản SGK, ngoài ra cũng cần có sự nghiên cứu và vận dụng kiến thức thật sâu sắc.

Đỗ Minh Hiếu

“Mình rất tự tin vào bài làm của mình, trước đó mình cũng có tham khảo đáp án chính thức của Bộ rồi nên khi biết điểm mình không hề bị bất ngờ”- Minh Hiếu chia sẻ.

Cũng giống Hiếu, Đức Hữu cũng không hề cảm thấy bất ngờ với điểm thi của mình. "Mình thấy điểm thi của mình hoàn toàn bình thường bởi điểm như vậy hợp lý và phù hợp với công sức mình bỏ ra"– Đức Hữu tự tin chia sẻ.


Học lịch sử: Không ngại khó ngại khổ


Cả ba "thần đồng" đều đồng ý cho rằng, một trong những bí kíp để học tốt môn lịch sử cũng như các môn khối xã hội nói chung là phải thật sự quyết tâm, kiên trì và không ngại khó khăn gian khổ.

Cậu bạn đạt giải Nhất môn Lịch sử THPT Quốc gia còn cho biết thêm: “Đối với kỳ thi THPT Quốc Gia, theo mình các bạn cần nắm chắc và hiểu kiến thức sách giáo khoa, đồng thời luôn có tư duy phản biện vấn đề tốt, nhạy bén và luôn nghiên cứu tìm hiểu để hiểu thật kĩ những kiến thức mà mình học. Quan trọng nhất vẫn là lòng quyết tâm, không ngại khó khăn và thất bại là được”.
 

Minh Hiếu và Trang Anh

Ba bạn hiện tại đều có chung nguyện vọng vào Khoa Luật của Đại học Luật Hà Nội. Ngoài ra, Trang Anh thì có thêm nguyện vọng muốn được vào khoa Đông Phương của Đại học Khoa học xã hội và nhân văn.
 

Giáo viên - Người truyền lửa

 
Cô giáo dạy sử Phùng Thị Ngọc Bích, trường chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “Muốn dạy và học môn Lịch sử hiệu quả, buộc giáo viên cần có niềm đam mê với nghề mới đủ kiến thức và truyền đạt, tạo sức hấp dẫn từ môn học đối với học sinh.

“Việc kiến thức vẫn còn hổng mà chăm chăm đi giải hết đề nọ đến đề kia thì sẽ không hiệu quả. Học phải hiểu tận cùng vấn đề, biết đánh giá, phân tích, nhận định vấn đề, chứ không phải học thuộc lòng sách giáo khoa. Như vậy không thể đạt điểm 7-8 được”, cô Bích cho hay.
 

Bùi Đức Hữu ngoài cùng (bên phải)

Nhận xét về các em Minh Hiếu, Đức Hữu, Trang Anh, cô Ngọc Bích nói thêm: "Đây là những học sinh ưu tú và xuất sắc của lớp. Không chỉ thông minh, chăm học, các em còn có tình yêu đặc biệt cho môn Lịch Sử. Dù đạt được thành tích HSG Quốc gia, được tuyển thẳng nhưng trước ngày thi các em vẫn rất nghiêm túc trong việc ôn luyện. Việc các em có được thành tích này là hoàn toàn xứng đáng".
 
Bảo Thoa tổng hợp (Báo Vietnammoi, Laodongthudo)
 


Tags
Tiêu điểm
Top