8 điều thú vị về bàn phím máy tính mà không phải ai cũng biết


Không thể phủ nhận rằng, bàn phím máy tính là "cái nôi" nuôi dưỡng ngành công nghệ máy tính được như ngày hôm nay.
 
Các công nghệ thông minh và tối tân nhất cũng bắt nguồn từ một chiếc bàn phím máy tính, trong nửa thế kỷ qua, bàn phím máy tính xứng đáng được coi là thiết bị công nghệ đóng góp nhiều nhất cho văn minh loài người.

Chúng ta sử dụng bàn phím mỗi ngày, trong mọi tác vụ từ làm việc tới giải trí. Ngày nay, khi công nghệ phát triển, các mẫu bàn phím cũng có thêm nhiều cải tiến, từ tính năng cho tới thiết kế. Nhưng vẫn có không ít những bí ẩn về chiếc bàn phím mà không phải ai cũng biết.
 

1. QWERTY là cách bố trí phím kém hiệu quả nhấtCách bố trí bàn phím QWERTY đòi hỏi tay bạn phải hoạt động nhiều hơn 50% so với kiểu Dvorak.

Đây là cách bố trí phím thông dụng nhất trên các bàn phím sử dụng ký tự latin, nhưng không nhiều người biết rằng cách bố trí này rất kém hiệu quả. Nó đòi hỏi tay bạn phải hoạt động nhiều hơn 50% so với kiểu sắp xếp Dvorak hay 80% so với Colemak. Dù thế, chẳng ai có ý định thay đổi cách sắp xếp phím này vì điều đó nghe chừng sẽ khiến mọi thứ trở nên rắc rối hơn.
 

2. Khi đánh máy, tay bạn dịch chuyển hơn 1,6km mỗi khi gõ 10.000 từ


Đây là số liệu được ghi nhận khi người dùng sử dụng bàn phím QWERTY và khả năng gõ phím trung bình.
 

3. Bàn phím cho ngôn ngữ tượng hình có nhiều cách bố trí phím khác nhauBàn phím của các nước có ngôn ngữ tượng hình thì sẽ có nhiều cách bố trí bàn phím khác nhau, phụ thuộc vào hệ điều hành.

Bàn phím của các nước như Hàn Quốc thường có từ 1 đến 2 cách bố trí, tùy thuộc vào hệ điều hành mà nó sử dụng như Windows hay Mac.
 

4. Bàn phím bẩn gấp 5 lần nhà vệ sinh


Không nhiều người dùng có thói quen vệ sinh bàn phím thường xuyên, khiến các chất bẩn như tóc, da chết và nhiều loại vi khuẩn từ tay bạn bị bám lại trên bàn phím. Đó là lý do bàn phím nên được vệ sinh vài tháng 1 lần.
 

5. Hacker có thể theo dõi các tác vụ trên bàn phím của bạn


Không còn xa lạ gì, các phần mềm Keylogger là mối đe dọa an ninh dữ liệu. Các hacker có thể ngầm cài đặt các chương trình này vào thiết bị của bạn. Một khi bị nhiễm, các phím bạn bấm sẽ được ghi lại, bao gồm cả số tài khoản, thẻ tín dụng và các mật khẩu quan trọng.
 

6. Bàn phím công thái học
Là loại bàn phím đặc biệt được thiết kế theo các tiêu chuẩn công thái học giúp giảm thiểu các triệu chứng related đến vai, ngón tay và cổ tay, đảm bảo sức khỏe người dùng được an toàn nhất có thể sau thời gian dài gõ máy. Các bàn phím loại này thường có bộ cục theo hai cụm riêng rời, nối nhau bởi lò xo hoặc dây cáp và có độ nghiêng nhất định để phù hợp với giải phẫu học của đôi bàn tay.
 

7. Ctrl Alt Del


Là tổ hợp phím tắt nổi tiếng vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay, được tìm ra bởi David Bradley (IBM) với chức năng khởi động lại phần mềm và đóng chương trình trên Windows. Tổ hợp phím này sau khi lọc lại đã được chọn giữa muôn vàn phím ký tự khác nhau trên bàn phím vì lý do an toàn, tránh kích hoạt ngẫu nhiên các phần mềm khác khi khởi động chương trình.
 

8. Bàn phím phức tạp nhất thế giới


Các nước Đông Nam Á cho tới hiện tại được biết đến là những nước có bàn phím phức tạo nhất thế giới. Bởi vì có rất nhiều loại ngôn ngữ trên cùng một bàn phím, bảng chữ cái đôi khi kéo dài hàng trăm ký tự. Như hầu hết các nước Thái Lan, Trung Quốc, Hàn quốc, Ấn Độ hay Nhật Bản đều có 3 đến 4 chữ ký tự trên mỗi phím.

Theo Trí Thức Trẻ/banphimco
 


Tags
Tiêu điểm
Top