9X trở thành lập trình viên sau 4 tháng học trực tuyếnĐủ điều kiện đỗ vào các trường đại học hàng đầu với 26 điểm thi, nhưng Diệp Thanh Tú quyết định chỉ học công nghệ thông tin trực tuyến với mục tiêu sớm ra trường đi làm. Sau 4 tháng học online, Tú đã trúng tuyển vào FPT Software và trở thành lập trình viên trẻ nhất tại đây.

Lập trình viên quê Khánh Hòa “tự thú”, lúc nhỏ hay “phá” máy tính, thích chơi game, mê các thiết bị thông minh. Những trò chơi thuở bé chẳng ngờ đã dần dần hun đúc thành niềm đam mê và quyết tâm lớn trên con đường chinh phục công nghệ. Đó cũng chính là khởi nguồn cho quyết định lạ đời, “chẳng giống ai” năm 18 tuổi của cậu học trò vừa tốt nghiệp phổ thông.
 
Là học sinh giỏi 3 năm THPT cùng điểm thi đại học khá cao, Tú hoàn toàn có thể đặt chân vào giảng đường đại học truyền thống nhưng anh chàng lại lặng lẽ đăng ký học công nghệ thông tin trực tuyến tại Đại học FuNix. Quyết định này đã được lên kế hoạch từ trước.
 

Diệp Thanh Tú hiện là một trong những nhân viên lập trình trẻ tuổi nhất của FPT Software.
 
Tú chọn FPT Software vì từ bé đã rất thích công ty công nghệ tiếng tăm này. Tú bảo từng một lần đánh mất cơ hội làm ở FPT Software vào tháng 11/2017, lúc ấy cậu còn chưa đủ 18 tuổi. Quyết tâm làm bằng được, Tú đi phỏng vấn lần hai và cậu cho rằng mình may mắn được chọn. “Xung quanh toàn các anh 1996 mới ra trường, còn tôi sinh năm 1999 thôi, lại được hỏi về đồ án ở trường đại học, tôi không nghĩ lại đậu”, lập trình viên 9x kể. “Có thể người phỏng vấn thấy tôi có cách suy nghĩ tạm ổn”.
 
Quyết định của Tú bị bố mẹ phản đối, nhưng anh chàng vấn một mực quyết tâm bảo vệ quan điểm. "Tôi có nhiều dự định phải làm nên không muốn bị gò bó vào việc theo lối học đại học truyền thống. Học trên lớp đôi lúc máy móc, ít thực tế, trong khi tôi muốn thực hành nhiều, muốn đi làm sớm", Tú bộc bạch.

Để giải tỏa sự lo lắng của bố mẹ về đầu ra khi học trực tuyến, Diệp Thanh Tú đã dành nhiều thời gian thuyết phục về những ưu điểm của nhà trường. Ngoài chương trình học quốc tế và cách học hiệu quả, chàng trai trẻ tin rằng việc học ở FUNiX giúp cậu được sớm tiếp xúc và tương tác với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn khi nhà trường cam kết đảm bảo đầu ra cho sinh viên sau 3 chứng chỉ.

Trước sự quyết đoán và kế hoạch cụ thể của con trai, bố mẹ của Diệp Thanh Tú đành xuôi lòng tin cậu con trai.

Trở thành sinh viên FUNiX từ cuối năm 2017, Diệp Thanh Tú đặt lộ trình rõ ràng. Theo đó, anh chàng sẽ học 3 học kỳ đầu trong 9 tháng, rồi xin thực tập tại một công ty công nghệ. Tú cũng lên kế hoạch làm một trang web kinh doanh sản phẩm công nghệ để có thêm thu nhập, đồng thời, tự học tiếng Nhật để đủ điều kiện đăng ký chương trình Kỹ sư cầu nối của FPT Software.

Quyết tâm với lựa chọn của mình, Diệp Thanh Tú tận dụng mọi thời gian, cơ hội để việc học tập bám sát kế hoạch. Cậu luôn chủ động trong việc tự học, tự tìm kiếm tài liệu trên mạng, gặp khó ở đâu kết nối ngay với mentor để được giải đáp. "Việc khuyến khích sinh viên hỏi càng nhiều càng tốt là một trong những điểm cộng của trường mà tôi ánh giá cao", Diệp Thanh Tú nhận xét.
 
Bên cạnh đó, Tú cũng tích cực giao lưu và làm quen với cộng đồng xTer - những sinh viên đã và đang học theo học tại FUNiX để học hỏi.
 

Kế hoạch của Tú cán đích sớm khi sau 4 tháng học tập, mới học đến chứng chỉ 2 - ứng dụng mobile, cậu đã được nhận thử việc tại FPT Software TP HCM. Sau ba tháng thử việc, ngày 16/3, Tú chính thức trở thành lập trình viên trẻ nhất FSoft khi vừa tròn 19 tuổi.

Kết quả này giúp Tú khẳng định học online tại FUNiX là quyết định đúng đắn nhất của bản thân. "Cách học FUNiX khuyến khích sinh viên tự mày mò và tìm kiếm kiến thức. Đội ngũ mentors giống như ngọn hải đăng giúp các bạn có định hướng sáng suốt trong việc học. Đó là một cách học hiệu quả để mọi người biết cách tự bơi giữa biển kiến thức công nghệ thông tin luôn cập nhật từng ngày", Tú nói.

Là lập trình viên trẻ tuổi nhất tại FSoft, Tú gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Theo anh chàng: "Việc hoàn thành sản phẩm khi đi làm khó hơn nhiều so với lúc đi học. Bạn phải đạt trên 95% yêu cầu của khách hàng mới được cấp trên duyệt, chưa kể những lúc gặp lỗi… May mắn là trong quá trình học tại FUNiX, tôi đã được tiếp xúc với những dự án thực tế của các doanh nghiệp thông qua bài tập thực hành nên lúc đi làm cũng không quá bỡ ngỡ".

Hiện, Tú đang bảo lưu việc học để tập trung cho công việc. Cậu cho biết sẽ quay trở lại học tiếp để hoàn thành chứng chỉ 2 và lấy bằng kỹ sư phần mềm trong hai năm tới, cũng như trau dồi thêm tiếng Nhật để hiện thực hóa giấc mơ trở thành kỹ sư cầu nối.

Ngọc Mai tổng hợp (chungta.com, vnexpress)
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top