9X Việt thành tích "khủng" và hai lần gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama


Nguyễn Chí Long là một nam sinh có bảng thành tích "khủng" trong cả học tập và hoạt động xã hội. Long vinh dự được hai lần bắt tay với tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nguyễn Chí Long, sinh năm 1991, sinh viên năm thứ 6, ĐH Y Dược (ĐH Huế) được xem là người có thành tích học tập “khủng”, từng đạt huy chương vàng Olympic Hóa học 30/4, Á khoa đầu vào ngành Bác sĩ Răng, Hàm, Mặt (ĐH Y Dược Huế).

24 tuổi, nhưng Chí Long đã được gặp trực tiếp rất nhiều vị Lãnh đạo cấp cao ở Việt Nam và trên thế giới như: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, phu nhân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Tổng thống Barack Obama, Phó Thủ tướng Malaysia, Bộ trưởng Công thương Malaysia, Đệ nhất phu nhân Nhật Bản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Asean,... Cái tên Chí Long dường như đã không còn xa lạ với nhiều sinh viên trên khắp Việt Nam. Năm 2014, Chí Long vinh dự được nhận giải thưởng Sao Tháng Giêng, “Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp trung ương do Hội Sinh Viên Việt Nam bình chọn và nhận phần thưởng từ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đặc biệt, Long là gương mặt quen thuộc tham gia rất nhiều chương trình giao lưu với sinh viên, giới trẻ, gặp gỡ các nhà lãnh đạo tài năng trên thế giới. Riêng khoảng thời gian từ giữa năm 2013 đến nay, Long đã tham gia 4 cuộc giao lưu quốc tế khác nhau.

Chuyến gần nhất là chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (YSEALI), tại Myanmar, do Tổng thống Mỹ Barack Obama phát động nhằm tăng cường phát triển khả năng lãnh đạo và kết nối trong ASEAN. Chí Long là 1 trong 2 đại diện của Việt Nam. Tại chương trình này, Chí Long vinh dự được 2 lần bắt tay với Tổng thống Mỹ, cùng với đại diện thanh niên tiêu biểu đến từ 10 nước Đông Nam Á. Long được nghe Tổng thống Mỹ nói chuyện, trao đổi, giải đáp thắc mắc của các bạn trẻ. “Chuyến đi giúp tôi giúp tôi rút ra một điều, đặt bản thân ra ngoài ranh giới an toàn, thử thách mình để khám phá những khả năng tiềm ẩn của bản thân”, Long chia sẻ. Long đặt mục tiêu, tốt nghiệp đại học sẽ tìm học bổng du học tại Nhật Bản để nâng cao kiến thức, về nước cống hiến. Điều trăn trở lớn nhất của Long là chương trình chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn, miền núi còn nhiều yếu kém, người dân chưa được quan tâm đầy đủ.

Chí Long vinh dự được gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh Kênh14.vn)

Ngay từ khi còn ngồi ở chiếc ghế trường trung học, Chí Long đã khiến nhiều người phải nể phục với những thành tích vượt trội. Với niềm đam mê Hóa học, cậu đã từng dành giải 3 học sinh giỏi Quốc gia, huy chương vàng Olympic 30/4 cho bộ môn này. Ngoài ra, một số thành tích nổi bật khác mà Chí Long giành được có thể kể đến như giải ba học sinh giỏi Quốc gia về máy tính bỏ túi, 3 lần dành học bổng Odon Vallet, học bổng toàn phần Sakura, Á khoa đầu vào chuyên ngành Bác sĩ Răng – Hàm – Mặt Đại học Y Dược Huế, nhận được bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung ương Hội sinh viên Việt Nam,…

Không chỉ là sinh viên xuất sắc trong học tập và công tác Đoàn, Chí Long còn khiến nhiều người “choáng” với những tài năng khác. Cậu từng đoạt rất nhiều giải thưởng và thành tích khác từ các lĩnh vực: ca hát, chụp ảnh, quay phim ngắn,... Chí Long được biết đến như một anh chàng đạo diễn trẻ tuổi đầy tiềm năng.

Chí Long còn từng nắm giữ nhiều chức vụ “đáng gờm” tại ngôi trường Đại học Y Dược Huế như: Bí thư chi bộ sinh viên 2, Bí thư Chi đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh Viên trường Đại học Y Dược Huế, Phó Chủ tịch CLB Anh văn trường Đại Học Y Dược Huế.

Gần như là một học sinh giỏi toàn diện nhưng trong các hoạt động xã hội, cậu lại rất năng động và chẳng kém cạnh ai. Chí Long thường xuyên được chọn làm thành viên đại diện tham dự các chương trình gặp gỡ, giao lưu với sinh viên, giới trẻ quốc tế ở nước ngoài.

Chí Long (thứ hai từ trái sang) thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội và tình nguyện (Ảnh: Kênh 14.vn)

Mới đây, Chí Long đã đạt được ước mơ của mình là xuất sắc tốt nghiệp thủ khoa ngành Răng Hàm Mặt của ĐH Y Dược Huế và giành luôn  Học bổng Tiến sĩ toàn phần của chính phủ Nhật tại ĐH Y Tohoku - một trong những ngôi trường danh giá nhất về đào tạo ngành Y tại đất nước mặt trời mọc. Vào tháng 10 tới đây, Long sẽ sang Nhật để theo học Tiến sĩ mà không phải trải qua thời gian đào tạo Thạc sĩ.

Hải Linh (Tổng hợp)

Tiêu điểm
Top