Người kỹ sư trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh


Trước nhu cầu tự trồng rau sạch ngày càng cao của người dân, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Văn Cao (xã Hành Trung, huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi) đã nghiên cứu và chuyển giao thành công nhiều mô hình trồng rau công nghệ cao, đạt doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
 

 
 Khoảng 25 ngày thì mỗi gia đình có thể thu hoạch rau sạch cho bữa ăn
 
Với trình độ chuyên môn là kỹ sư nông nghiệp, anh Nguyễn Văn Cao đã bắt tay vào nghiên cứu, ứng dụng thành công công nghệ trồng rau bằng phương pháp thuỷ canh tại gia đình mình. Từ kết quả nghiên cứu, anh lập công ty, đầu tư máy móc, thiết bị kỹ thuật, lắp ráp các hệ thống trồng rau sạch bằng công nghệ thủy canh và tưới nhỏ giọt cho nhiều hộ gia đình, địa phương trong cả nước.


Anh Cao đang lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho rau sạch bằng công nghệ Isarel.

Phương pháp thuỷ canh hồi lưu do anh thiết kế theo hệ thống modul nhỏ gọn, gồm có các ống nhựa (có đục lỗ) được nối thành một hệ thống giàn, chia thành nhiều tầng, rất linh động có thể thay đổi phù hợp với các không gian khác nhau. Bên trong các ống nhựa có chứa dịch thủy canh. Đây là loại dung dịch đặc biệt, bao gồm các nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo) với thành phần phù hợp với các quy trình hiện nay trên thế giới, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh. Dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy dọc theo suốt chiều dài của mô đun cơ bản đầu tiên và chảy qua toàn bộ các mô đun cơ bản còn lại trong hệ thống để đến từng cây trong hệ thống trước khi hồi lưu trở lại về thùng chứa. Hệ thống đóng mở tự động được nối giữa máy bơm và hệ thống dẫn nước, có tác dụng điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày.


Trồng rau theo phương pháp thuỷ canh 

Với hệ thống thủy canh hồi lưu, tuy chi phí ban đầu hơi cao, khoảng 5 triệu đồng nhưng hệ thống được sử dụng lâu dài (khoảng 10 năm). Với hệ thống này người trồng rau không mất nhiều thời gian cho việc chăm sóc rau, chỉ cần đặt hạt rau vào giá thể, khoảng sau 1 tuần châm bổ sung dung dịch dinh dưỡng một lần vào hệ thống là có thể thu hoạch rau sạch cho gia đình dùng. Một giàn rau 10 ống (diện tích 2,0m x 0,5m x 2,1m) sẽ cho lượng rau tương đương trồng trên 10m2 đất, cho năng suất hơn 15kg rau mỗi tháng.


Rau của anh Cao được cấp chứng nhận sản phẩm tin cậy

Sản phẩm dinh dưỡng cho rau, quả của anh Cao được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận sản phẩm tin cậy. Ngoài ra, anh còn được  Ban chấp hành Trung ương Đoàn vinh danh, cấp bằng chứng nhận đạt giải thưởng Lương Định Của dành cho nhà nông trẻ xuất sắc (năm 2013). Trung tâm phát triển Khoa học Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn hỗ trợ vốn để mở rộng phát triển mô hình (năm 2014). 

Với nhiều ưu điểm như không tốn công làm đất, không cần tưới nước, cũng không phải quan tâm đến việc bón phân, nhổ cỏ hay diệt sâu hại…, mô hình trồng rau thủy canh của anh đã được nhiều hộ gia đình ở thành phố Quảng Ngãi áp dụng và xem như một giải pháp sản xuất rau sạch "thông minh” cho gia đình.
 
Thành LongTiêu điểm
Top