Áo thun chống đuối nước


Vấn đề đuối nước trẻ em luôn là vấn đề nóng bỏng đặt ra. Trong nhiều năm qua liên tiếp những vụ đuối nước thương tâm xảy ra vào những ngày đầu hè đã lấy đi nhiều sinh mạng của các học sinh các tỉnh, thành. Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đề nghị cấp bách có giải pháp ngăn chặn.
 

Phải phong trào hóa chuyện dạy kỹ năng bơi lội cho con emĐại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc


Theo Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc: Trẻ đuối nước nhiều cũng là vì các cháu chưa được trang bị kỹ năng bơi lội, vì hiện nay bơi lội không phải là môn học bắt buộc. Nhưng với tình hình này, chúng ta phải hành động ngay để cứu các cháu.

Nếu bơi lội được phát động, tổ chức thành một phong trào, mang lại lợi ích cho xã hội thì tôi tin rằng xã hội sẽ ủng hộ, hoạt động đó sẽ được xã hội hoá, mỗi bậc làm cha làm mẹ cũng tự cảm thấy mình phải có trách nhiệm đối với tính mạng của con em.

Nếu chúng ta không hành động, không có cách thì chắc chắn các vụ đuối nước đối với học sinh sẽ còn nhiều nữa. Nhất là trong điều kiện nước ta có sông ngòi chằng chịt, biến đổi khí hậu, thiên tai xảy ra thường xuyên.

Luật chưa có thì chúng ta phải phát động, phải phong trào hóa chuyện dạy kỹ năng bơi lội cho con em. Chúng ta cần có những quy định cụ thể thông qua những tổ chức xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, các tổ chức đoàn thể xã hội... 

Tôi cho rằng nếu luật hoá được quy định bơi lội trong nhà trường thì sẽ tốt nhất, nhưng vì nhiều điều kiện mà lúc này chưa có thì chúng ta có thể bổ sung bằng những văn bản khác chứ không phải cái gì cũng cần có luật.
 

Sinh viên sáng chế áo thun chống đuối nước


Từ thực tiễn đuối nước trẻ em ở Việt Nam, nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM đã sáng chế chiếc áo thun có khả năng đặc biệt chống đuối nước trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2019 (CIC 2019) do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức. Sản phẩm trên đã giành giải nhì chung cuộc và sẽ tiếp tục tranh tài tại vòng chung kết "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp 2019" (SV Startup 2019) do Bộ GD-ĐT tổ chức vào hai ngày 4 và 5-10.


Khi Bảo Ngọc ấn vào 2 túi chứa hóa chất, phao sẽ dần phồng lên; còn trong trạng thái bình thường, theo Tiếng Lập, sản phẩm trông giống hệt áo bình thường - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Bên trong chiếc áo thun bề ngoài như bao mẫu áo thun khác nhưng có thiết kế thú vị giúp hỗ trợ những trường hợp đuối nước khẩn cấp. Sản phẩm được nhiều chuyên gia đánh giá cao vì tính thực tiễn cũng như khả năng nhân rộng ngoài thị trường.

Bí mật nằm ở hai túi nhỏ đặt trong phao ở vị trí trên ngực lần lượt chứa hai hóa chất axit citric (có nhiều trong chanh) và sodium bicarbonate (có nhiều trong sôđa). Khi lực tác động làm vỡ túi, hai hóa chất sẽ gặp nhau và tác dụng sinh ra một lượng khí CO2 vừa đủ làm phồng phao và nâng đầu người khỏi mặt nước.

Trong nhiều thử nghiệm, thời gian cho phao từ trạng thái xẹp đến khi căng là từ 3 đến 6 giây kể từ khi ấn túi. Nhờ đó người rơi xuống nước có thể nổi mà không cần cử động, hoặc nếu muốn di chuyển - dù không biết bơi - chỉ cần quạt nhẹ hai chân.

Bạn Trịnh Bảo Ngọc (21 tuổi, Sóc Trăng) - đồng sáng lập dự án - cho biết hai hóa chất này thuộc loại thông dụng khi được dùng nhiều trong thực phẩm, nên an toàn với cơ thể người. Để đạt hiệu quả cao nhất, nhóm tính toán hàm lượng hóa chất thích hợp để cho ra lượng CO2 đủ để nâng cơ thể người theo từng loại cân nặng khác nhau, tương thích với từng size áo.

Không dừng lại ở áo thun, nhóm sinh viên còn sáng tạo thêm chiếc đai đeo cũng sử dụng nguyên lý tương tự mà theo các bạn là cho khách hàng có thêm lựa chọn.

ThS Đỗ Quang Đông - giảng viên Viện Công nghệ Việt Nhật, ĐH Công nghệ TP.HCM - cho biết trong quá trình thực hiện dự án của nhóm, thầy cô liên tục phản biện các mẫu thiết kế của nhóm nhằm hoàn thiện tiêu chí: Làm sao giúp cơ thể giữ cân bằng nhanh chóng trong tình trạng hoảng loạn khi chẳng may rơi xuống sông, hồ?

Thầy Đông cũng cho rằng áo thun phao của nhóm sinh viên này khác với nhiều sản phẩm khác trên thị trường ở chỗ vừa nhỏ gọn, vừa giữ được cân bằng tốt, lại dễ sử dụng.

"Về nguyên lý hoạt động, sản phẩm của nhóm được nhà trường cũng như ban tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo đánh giá rất cao bởi nó tạo được một lượng CO2 nhanh và đủ, kịp thời nâng đầu người lên khỏi mặt nước" - thầy Đông nói.

Ứng dụng thực tiễn


Mô hình áo thun phao và dây đai phao trong thiết kế - Ảnh: NVCC


Chị Nguyễn Thị Mai Hương - sáng lập ứng dụng giáo dục trực tuyến Colour Pencils, người dành nhiều thời gian đồng hành với nhóm sinh viên này cho biết sản phẩm của các bạn có tính ứng dụng cao, giải quyết được bài toán thực tiễn khi vừa hữu dụng, vừa hợp thời trang chứ không cồng kềnh như nhiều loại áo phao hiện tại.

Theo chị Hương, hiện giờ nhóm cần xác định được quy mô của mình, từ đó mới có thể gọi vốn và có những sự chuẩn bị thích hợp về máy móc, thiết bị, địa điểm... cho việc sản xuất.
Mỹ Anh tổng hợp (theo tuoitre.vn)


Tags
Tiêu điểm
Top