Áp dụng Khoa học công nghệ cao vào sản xuất dâu tây


Là một người sinh ra và lớn lên tại Cao Bằng, sau khi tốt nghiệp đại học và lập gia đình tại Hà Nội, Đoàn Thu Trà với niềm đam mê và yêu thích cây dâu tây đã vận động được chính người chồng của mình quay về quê hương Cao Bằng khởi nghiệp với những trái dâu tây.


Năm 2017, qua 02 vụ trồng thử nghiệm dâu tây trong điều kiện tự nhiên với 5 chủng loại giống, Trà đã chọn lọc ra được 02 giống dâu tây gồm 01 giống của Hàn Quốc, 01 giống Nhật Bản có khả năng thích ứng với điều kiện tự nhiên và kỹ thuật chăm sóc tại Cao Bằng, cho năng suất, chất lượng cao, được du khách ưa chuộng.


Những luống dâu tây được xuống giống

Với tinh thần của tuổi trẻ giàu ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm, chấp nhận rủi ro, dần dần từng bước mô hình của Trà đã khẳng định được uy tín trên thị trường và mang lại niềm hy vọng về mở rộng việc trồng và kinh doanh dâu tây từ việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, từ đó xóa bỏ tư duy sản xuất lạc hậu truyền thống, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế gắn với du lịch ngay trên chính mảnh đất của quê hương Cao Bằng.
 

Anh Trường, chồng của Trà bên những luống dâu tây
 
Đến năm 2019, được sự giới thiệu của tỉnh đoàn Cao Bằng, mô hình đã được Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương đoàn lựa chọn là mô hình để hỗ trợ đầu tư kinh phí triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.
Ngay sau khi triển khai lắp đặt hệ thống ứng dụng khoa học công nghệ tưới nhỏ giọt tự động đã cho thấy rất nhiều ưu điểm vượt trội so với cách tưới nước truyền thống, “tự động hóa” quá trình tưới nước, bón phân cho cây trồng gắn với việc chủ động điều chỉnh số cây cho thu hoạch, từ đó điều chỉnh sản lượng thu hoạch hợp lý, không để cây trồng lệ thuộc vào điều kiện tự nhiên so với phương pháp canh tác truyền thống.. Sau nhiều vụ trồng thử nghiệm, Trà chọn lọc lọc 2 giống dâu tây gồm giống của Hàn Quốc và Nhật Bản có khả năng thích ứng với điều kiện tự nhiên và kỹ thuật chăm sóc tại địa phương, cho năng suất, chất lượng cao nhất để đưa vào trồng.
 

Những trái dâu tây đầu tiên
 
Ngoài ra Trà chú trọng đầu tư công nghệ mới và kỹ thuật chăm sóc vào sản xuất, Sử dụng nhà lưới để canh tác dâu tây, giảm thiểu tác động bất thuận của môi trường và sâu bệnh hại tới cây trồng. Sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt và phun sương tự động theo công nghệ Israel tiết kiệm tối đa chi phí. Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh. Sử dụng phân bò đã qua xử lý vi sinh để bón lót. Trong quá trình trồng sử dụng phân bón hoà tan của Thuỵ Điển tưới qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Hàm lượng phân được tính toán phù hợp với mỗi giai đoạn sinh trưởng của dâu tây. Ngoài ra, còn sử dụng các loại phân tự ủ lên men như phân đậu tương, trứng, sữa, chuối để bổ sung cho quả ngọt, thơm tăng chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng của quả. Sử dụng 100% nilon che phủ mặt luống để hạn chế cỏ dại. Vòm che Micro Tunel phía trên luống để che chắn cây giảm tác động của thời tiết, tiết kiệm chi phí sản xuất so với nhà lưới.
 Một góc vườn dâu tây
 
Qua một thời gian dày công chăm sóc, hiện tại Trà đã sở hữu 4.500m2 trồng dâu tây theo công nghệ hệ thống đường hầm Micro Tunnel, tạo công ăn việc làm cho 10 lao động với thu nhập từ 4 triệu đồng/ người/ tháng.
 

Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đến thăm mô hình
 
Niềm vui nối tiếp niềm vui khi mô hình của Trà vinh hạnh được đón Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ lên thăm và động viên tinh thần, đây là một niềm vinh dự và hạnh phúc lớn đối với những gì mà Trà đã dày công chăm sóc với niềm đam mê của vợ chồng trẻ.
 

Vườn hoa hướng dương của Trà
 
Hiện tại ngoài vườn dâu tây đang phát triển, chị Trà đã mới trồng thêm vườn hoa hướng dương nhằm phục vụ cho nhu cầu du lịch và tham quan tại địa phương, theo chị Trà cứ đến cuối tuần thì có rất nhiều các bạn trẻ đã đổ về vườn của chị để tham quan vườn dâu tây và hoa hướng dương.
  
TỈNH ĐOÀN CAO BẰNG


 


Tags
Tiêu điểm
Top