Bản lĩnh của thuyền trưởng cảnh sát biển 8X nơi đầu sóng


Tốt nghiệp Học viện Hải quân (Nha Trang), năm 2009 anh Lê Trung Thành được bổ nhiệm chỉ huy tàu cảnh sát biển 2013 và là thuyền trưởng trẻ nhất binh chủng Hải quân. Tháng 8/2013, anh sang làm thuyền trưởng tàu 4033 và có 128 ngày tham gia bảo vệ tàu khảo sát thăm dò dầu khí Bình Minh trên biển. Vị thuyền trưởng trẻ đã chỉ huy tàu đi được gần 10.000 hải lý an toàn, phát hiện và xua đuổi được 6 tàu Trung Quốc ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Thời điểm Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, tàu của Đại úy Thành và tàu 2012 được lệnh ra khơi, yêu cầu Trung Quốc đưa giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Nhớ lại những ngày tháng  cam go, căng thẳng đó, thuyền trưởng Lê Trung Thành kể: “Dịp 30-4, vừa kỷ niệm sinh nhật 4 năm của tàu 4033 thì chúng tôi được lệnh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Sáng 1-5, tàu xuất phát và sáng sớm 2-5 đã có mặt tại khu vực giàn khoan. Ngay lập tức, tàu CSB 4033 tiến hành bật loa tuyên truyền, yêu cầu các tàu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vị trí hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam. Vào sáng ngày 3-5-2014, tàu 4033 tiến vào cách khu vực giàn khoan 10 hải lý, bị tàu hải cảnh Trung Quốc lao tới với tốc độ cao. Tôi chỉ huy tàu 4033 di chuyển tránh nhưng vẫn bị đâm vỡ toàn bộ cửa kính, rách mạn phải, hư hỏng máy và nhiều trang thiết bị. Không nao núng, tôi tiếp tục chỉ huy tàu nhanh chóng khắc phục sự cố, thoát ra khỏi sự vây hãm của các tàu Trung Quốc. Ngày hôm sau, tàu CSB 2012- đồng đội của chúng tôi cũng bị tàu Trung Quốc đâm hỏng, nhưng dù bị hư hỏng nặng, cả hai tàu vẫn một lòng kiên quyết bám Hoàng Sa để thực thi nhiệm vụ”.

Thuyền trưởng Lê Trung Thành chỉ huy qua bộ đàm (Ảnh ST)

Lòng dũng cảm, sự can trường của những người lính cảnh sát biển có lẽ đã được hun đúc từ lòng yêu nước, từ những tháng ngày gắn bó với việc chiến đấu bảo vệ vùng biển quê hương. Lê Trung Thành cũng vậy. Anh đã gắn bó với tàu 4033 đưa tàu vượt 10 nghìn hải lý ra biển Đông, bảo vệ hàng trăm tàu thuyền ngư dân Việt Nam yên tâm đánh bắt hải sản trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa – Trường Sa. Có lẽ với Lê Trung Thành, đến giờ, kỷ niệm nhớ nhất trong đời binh nghiệp của anh đó là 75 ngày Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, hình ảnh những cán bộ chiến sỹ cảnh sát biển trẻ trung nhưng can trường đã trở thành biểu tượng cho ý chí và tinh thần yêu nước của hàng triệu người Việt Nam. Vào năm 2013, Thành và đồng đội đã có 128 ngày công tác trên biển bảo vệ tàu Bình Minh 02. Đặc biệt, ngày 21-3, trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tàu khảo sát thăm dò dầu khí Bình Minh - 02, trên cương vị thuyền trưởng, Thành đã bình tĩnh, tự tin chỉ huy tàu chủ động ép hướng, ngăn cản thành công không cho tàu trinh sát giả dạng Cheung Kam Wah, mang số hiệu 2922, quốc tịch Trung Quốc tiếp cận khu vực tàu Bình Minh 02 hoạt động.

“Nhiều tháng lênh đênh trên biển, thường xuyên đối đầu với hàng chục tàu Trung Quốc luôn hung hăng vây ép, sẵn sàng đâm va vào tàu ta nhưng tất cả cán bộ chiến sĩ trên tàu nêu cao quyết tâm ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với phương châm “kiên quyết, dũng cảm khắc phục khó khăn, đoàn kết, giữ nguyên kỷ luật”- thuyền trưởng Lê Trung Thành chia sẻ.

Ít ai biết, trước sự kiện giàn khoan Hải Dương 981, thuyền trưởng Lê Trung Thành cùng đồng đội tàu CSB 4033 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 2, đóng tại Núi Thành, Quảng Nam) đã từng trải qua hàng vạn hải lý ngang dọc khắp các vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa, Vũng Tàu, Tây Nam để bảo vệ các tàu thăm dò dầu khí của ta. Tốt nghiệp Thuyền trưởng tại Học viện Hải quân Nha Trang năm 2001, Lê Trung Thành trở thành Thuyền phó, rồi Thuyền trưởng của nhiều tàu CSB khi 26 tuổi. Năm 2012 nhận nhiệm vụ Thuyền trưởng tàu CSB 4033, anh kế tục truyền thống đơn vị, giữ vững danh hiệu Đơn vị quyết thắng 5 năm liên tục, tập thể tàu được tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3.

Với cá nhân Lê Trung Thành, khó kể hết những khen thưởng anh được nhận: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở từ 2011-2014, khen thưởng về nhiệm vụ bảo vệ tàu thăm dò dầu khí Bình Minh các năm 2013-2014, Bằng khen của Bộ Quốc phòng vì  thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ CH - 14, Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ CH - 14, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ 2014…

Thiếu tá Thái Đức Hạnh trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”
cho thuyền trưởng Thượng úy Lê Trung Thành. (Ảnh: Nguyễn Huy)

Khi Thành nhận nhiệm vụ ra Hoàng Sa cũng là lúc mẹ anh phát hiện bệnh ung thư. Thương con, cha mẹ Thành giấu chuyện vào TP HCM chữa trị để Thành yên tâm công tác… Dù gia đình đang phải dồn lực chữa chạy cho người mẹ của Đại úy Lê Trung Thành, nhưng tháng 5 vừa qua, ông Lê Trung Việt (cha của Đại úy Lê Trung Thành) vẫn ủng hộ 1 triệu đồng vào chương trình “Chung tay góp sức bảo vệ biển Đông”. Mẹ của Thành- bác Huỳnh Thị Như Đóa dù đang điều trị ung thư vòm họng tại BV Ung bướu TP HCM vẫn hàng ngày cập nhật thông tin về tình hình biển Đông, hễ cứ gặp đồng đội nào của con về đất liền bà lại nhắn nhủ: “Con hãy vững tâm giữ gìn biển đảo, xứng đáng với niềm tin yêu của gia đình và đất nước dành cho các con”. Còn người vợ trẻ trung xinh đẹp Phạm Thị Hồng Nhung trong những lần hiếm hoi trở về thăm nhà của chồng đều nắm tay chồng  nhắn nhủ: “Em có thể tự làm tất cả mọi việc khi anh đi vắng. Chỉ mong anh giữ gìn sức khỏe và làm tốt nhiệm vụ của người thuyền trưởng”.

Có lẽ, đó là những người cha, người mẹ, người vợ tuyệt vời của những người cảnh sát biển, họ đã giúp chúng ta hiểu vì sao những người lính cảnh sát biển yên tâm chiến đấu, gan dạ, dũng cảm phi thường bảo vệ vùng biển của Tổ quốc.

Hải Linh (Tổng hợp)
Tiêu điểm
Top