Bé 7 tuổi hiến giác mạc


"Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!", người mẹ nói và đặt nụ hôn lên trán cô con gái 7 tuổi đang ngủ như một thiên thần.

Anh Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng mắt, BV Mắt chia sẻ, anh cùng các đồng nghiệp vừa chứng kiến giây phút hiến giác mạc vô cùng xúc động của bé gái 7 tuổi ở Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bé gái vừa bước qua tuổi thứ 7 được 3 tháng nhưng đã phát hiện mắc ung thư thần kinh thể sao từ tháng 9/2017. Gia đình đã nhiều tháng nỗ lực điều trị tại BV K, tuy nhiên đến trưa qua, khi thấy con gái khó qua khỏi, mẹ bé đã gọi điện đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người để xin được hiến tạng con, cứu người khác khi bé qua đời.

Cuộc gọi đã khiến cả Trung tâm Điều phối chùng xuống đúng bữa cơm trưa. Song pháp luật quy định chỉ nhận tạng hiến của người đủ 18 tuổi trở lên, do đó dù mong muốn có thêm nhiều phép màu nhưng trung tâm chỉ có thể nhận giác mạc của cháu.


Một giác mạc được lấy ra từ người hiến. Ảnh: News.yongkao

Anh Hoàng cho biết, chiều qua, anh cùng 1 bác sĩ của Ngân hàng mắt, 2 cán bộ của Trung tâm Điều phối xuống tận nhà bé để lấy giác mạc.

Trước khi bắt đầu, người mẹ nhìn con gái trìu mến nói: “Con tặng lại ánh sáng cho bạn khác nhé!" rồi đặt nụ hôn lên trán cô bé.

“Hình ảnh ấy làm tôi thấy sống mũi cay cay. Cô bé nằm đó như một thiên thần đang ngủ. Chúng tôi bắt đầu công việc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận nhất có thể như sợ sẽ phá giấc ngủ ngon lành kia”, BS Hoàng xúc động chia sẻ.

Sau 30 phút, ca lấy giác mạc hoàn tất. Người mẹ ngắm con gái một lần nữa và âu yếm nói: "Mẹ tự hào về con!".

Anh Hoàng chia sẻ trong suốt hơn 10 năm đi làm, chưa bao giờ anh xúc động đến thế. Đây cũng là lần đầu tiên anh làm một số việc chưa bao giờ làm nhưng tự thấy hài lòng. Hai giác mạc của cô  bé đã được đưa về lưu trữ tại Ngân hàng mắt. Khác với các mô tạng khác cần hòa hợp với người hiến về nhiều mặt, việc ghép giác mạc dễ dàng hơn. Với giác mạc của người trẻ, nếu được ghép cho người càng trẻ càng tốt. Cũng theo anh Hoàng, tại Việt Nam, ca hiến giác mạc nhỏ tuổi nhất là 6 tuổi.


Các bạn nhỏ đến viếng bé Hải An (ảnh nhỏ) trưa 24.2

Ngày 24.2, lễ tiễn biệt Hải An đã diễn ra tại Nhà tang lễ Q.Cầu Giấy (Hà Nội). Có mặt tại buổi tiễn đưa, không ai cầm được lòng khi những bè bạn bé bỏng lớp 2 với bông cúc trắng trên tay đến nói lời chia xa Hải An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi lời từ biệt bé Hải An. Bà bày tỏ: “Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật. Xin được thay mặt ngành y tế gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới con và gia đình con! Món quà của con và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo”... “Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được hai người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này...”.

Trước đó, trưa 22.2, Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhận được đề nghị từ gia đình bé Hải An cho biết, con gái nhỏ của họ sắp không thể qua khỏi, gia đình muốn hiến tặng mô tạng.

Tuy nhiên, do pháp luật quy định chỉ được nhận lấy tạng của người từ đủ 18 tuổi nên chỉ có thể nhận giác mạc hiến của bé. 14 giờ 58 cùng ngày, bé Hải An ra đi. Khoảng 16 giờ 30 cùng ngày, các cán bộ, y bác sĩ của Ngân hàng Mắt - Bệnh viện Mắt T.Ư đã đến nhận giác mạc hiến từ bé. “Có ít nhất hai người sẽ được thấy lại ánh sáng nhờ ghép giác mạc hiến từ bé Hải An. Giác mạc của bé sẽ được ghép tặng cho người trẻ bị mù do một số bệnh lý: bỏng giác mạc, loạn dưỡng giác mạc…”, anh Nguyễn Hữu Hoàng, công tác tại Ngân hàng Mắt, người trực tiếp lấy giác mạc hiến từ bé Hải An xúc động.

Bé Hải An được phát hiện mắc bệnh u não thể hiếm hồi tháng 9.2017. Gia đình của Hải An sống tại Hà Nội, có mẹ công tác trong ngành y tế.

Thành Long tổng hợp (Nguồn: Vietnamnet, thanhnien)


Tags
Tiêu điểm
Top