“Bỏ phố về quê” làm kinh tế trang trại


Từng tốt nghiệp Đại học Thủy lợi và có một công việc ổn định tại thành phố, nhưng lại bỏ ngang để về quê làm kinh tế trang trại trên mảnh đồi cằn cỗi với những đối tượng cây trồng, vật nuôi vốn quen thuộc với người nông dân.

Sau 5 năm, với sức trẻ và lòng tâm huyết, đến nay đã có một cơ ngơi cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm, làm thay đổi những suy nghĩ và hoài nghi của nhiều người về con đường khởi nghiệp. Đó là tấm gương thanh niên khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi của Bùi Quang Huỳnh, xóm 1, xã Thạch Sơn, Anh Sơn, Nghệ An.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nông thôn, Huỳnh luôn ý thức rằng phải cố gắng học tập để ngày mai lập thân, lập nghiệp. Năm 2002, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, Huỳnh hăng hái lên đường nhập ngũ tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha anh, mong góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đến năm 2004, sau khi hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương, Huỳnh tiếp tục thực hiện ước mơ Giảng đường và đã thi đỗ vào trường Đại học Thủy lợi.

Sau khi tốt nghiệp ra trường với những kiến thức chuyên môn đã được học, Huỳnh tìm được một công việc ổn định tại thành phố đúng với chuyên ngành mình theo học. Tưởng như đã đạt được ước mơ sau nhiều năm nỗ lực học tập thì sẽ yên tâm công tác, nhưng Huỳnh lại nung nấu ý tưởng bỏ việc về quê để lập nghiệp tại mảnh đất quê hương của mình.

Để thực hiện được ý định trên, phải thuyết phục mãi, gia đình mới đồng ý cho Huỳnh về quê lập nghiệp; với đồng vốn tích góp được sau mấy năm làm việc, cộng thêm vay mượn của người thân, Huỳnh tiến hành cải tạo và quy hoạch lại vùng đất đồi của gia đình. Ngoài ra, Huỳnh còn mua thêm vùng đất cằn cỗi sản xuất kém hiệu quả của người dân xung quanh để thuận lợi cho việc phát triển trang trại lâu dài. Có được khoảng 2 ha đất, Huỳnh quyết định lập nghiệp bằng mô hình nuôi gà, vịt. Sau khi xây dựng chuồng trại xong, Huỳnh thả nuôi lứa đầu tiên với 4.000 con gà thịt, 500 gà đẻ trứng và 1.000 vịt đẻ. Chưa có kinh nghiệm và chưa nắm rõ các quy trình kỹ thuật chăn nuôi nên những ngày đầu nuôi úm gà con, vịt con Huỳnh gặp rất nhiều khó khăn và lúng túng. Đến khi đàn gà thịt gần xuất chuồng và đàn gà đẻ bước vào giai đoạn sinh sản thì bỗng nhiên dịch bệnh lại xảy ra ồ ạt tại trang trại, làm gà chết rất nhiều. Do không thể khống chế và điều trị được dịch bệnh cho đàn gà nên buộc Huỳnh phải tiêu hủy hàng ngàn con, gây thiệt hại khoảng 600 triệu đồng. Thế là bao công sức và vốn đầu tư gần như mất trắng.

Thất bại ngay từ lần đầu làm Huỳnh cảm thấy mệt mỏi và hoang mang; gia đình và người thân cũng rất lo lắng cho việc làm ăn của Huỳnh. Tuy vậy, với lòng đam mê, quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình, Huỳnh quyết định làm lại từ đầu, tiếp tục vay vốn để tổ chức chăn nuôi trở lại. Sau khi tìm hiểu về nguyên nhân gây ra dịch bệnh tại chuồng trại, Huỳnh tiến hành làm kỹ công tác vệ sinh, tiêu độc, xử lý chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi trước khi thả giống. Lứa này, Huỳnh tiếp tục thả nuôi 3.000 gà thịt và 2.500 gà ta đẻ trứng. Để giảm thiểu rủi ro như lần trước, Huỳnh áp dụng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt ngay từ đầu. Và kết quả lần này khá tốt, đã xuất bán đàn gà thịt thu lãi gần 70 triệu đồng. Đàn gà đẻ mỗi ngày cho khoảng 1.200 quả trứng giống được Huỳnh chuyển sang ấp để bán gà giống cho bà con chăn nuôi trong vùng.


Một dãy chuồng nuôi gà của Huỳnh
 
Sau khi đầu tư hệ thống máy ấp trứng có công suất 1,5 vạn quả, mỗi ngày Huỳnh cho ra lò gần 800 gà con, sau khi trừ chi phí mỗi tháng thu lãi khoảng 65 triệu đồng. Thấy chăn nuôi dần thuận lợi và bắt đầu có lãi, Huỳnh tiếp tục đầu tư xây chuồng nuôi lợn thịt. Tính trung bình mỗi năm doanh thu từ đàn lợn đạt khoảng 3,2 tỷ đồng, trừ đi các chi phí, thu lãi khoảng 500 triệu đồng.

Để khai thác tối đa diện tích đất còn lại, Huỳnh quyết định trồng thêm cây ăn quả để tăng thêm thu nhập và tạo hệ sinh thái tốt hơn cho trang trại của mình. Sau khi tìm hiểu, Huỳnh đã đến Học viện Nông nghiệp Việt Nam để được tư vấn về kỹ thuật và mua về trồng thử 350 cây mít Thái, 350 cây bưởi da xanh. Nhờ được trồng, chăm bón đúng kỹ thuật đã nên cây sinh trưởng và phát triển tốt. Đến nay đã bắt đầu ra trái và dự kiến cho thu nhập khoảng 120 triệu đồng/năm.

Cùng với hệ thống chuồng nuôi và vườn cây ăn quả, Huỳnh còn đào ao thả cá, vừa phục vụ cho việc tưới tiêu, đồng thời góp phần điều hòa tiểu khí hậu cho khu vực trang trại.

Ngoài việc đầu tư cho sản xuất tại trang trại, Huỳnh còn kết hợp mở thêm cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi để phục vụ bà con trong vùng. Trung bình mỗi tháng, doanh thu từ việc kinh doanh thức ăn chăn nuôi đạt khoảng 500 – 600 triệu đồng. Các hộ chăn nuôi đến mua hàng đều được Huỳnh giao hàng tận nơi và cho trả chậm, sau khi xuất bán lợn, gà thì mới thu tiền. Bên cạnh đó Huỳnh còn tư vấn và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng và chữa bệnh để chăn nuôi có hiệu quả và bền vững. Kết hợp vừa sản xuất, vừa kinh doanh, mỗi năm Huỳnh mang về cho gia đình khoản lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.

Nói về mô hình sản xuất, kinh doanh của  Bùi Quang Huỳnh, ông Đặng Đình Thông - cán bộ Khuyến nông xã Thạch Sơn cho biết: Đây là mô hình làm kinh tế trang trại thuộc diện lớn nhất xã và làm ăn có hiệu quả. Bản thân Huỳnh là người táo bạo, dám nghĩ, dám làm. Ngoài việc sản xuất, kinh doanh, Huỳnh luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, cộng đồng tại địa phương đã hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong xã, Hội Phụ nữ xã gần 1.500 con gà giống để chăn nuôi phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới; tham gia tài trợ các chương trình do Đoàn Thanh niên xã tổ chức. Với những cố gắng và việc làm của mình, Huỳnh đã được Huyện đoàn Anh Sơn, Hội Kinh tế trang trại, cũng như  UBND huyện tuyên dương là mô hình sản xuất kinh doanh giỏi.


Vườn bưởi da xanh bắt đầu cho trái
 
                                                                  ĐH (Theo: Văn Thắng- TTKN Nghệ An)
 


Tags
Tiêu điểm
Top