Các điều cần biết về măng tây xanh


I. Cách phân biệt măng tây xanh với măng tây khác


Có 3 loại măng tây: măng tây xanh, măng tây trắng, măng tây tím. Vậy chúng có những khác biệt gì? Điều đầu tiên ai cũng nhận ra đó là sự khác biệt về màu sắc, về giá trị dinh dưỡng và y khoa thì chúng gần như nhau.

1. Măng tây xanh

 Đây là loại măng phổ biến nhất trong 3 loại măng. Hương vị của loại này có vị nặng và đắng hơn so với măng tây trắng và tím.


Măng tây xanh có thân thảo dạng bụi, lá kim. Cây có khả năng khai thác từ 4 – 8 năm.

2. Măng tây trắng

Thực chất măng tây trắng cùng giống với măng tây xanh nhưng được trồng không cho chúng tiếp xúc ánh sáng. Do chúng sống trong bóng tối không tiếp xúc với ánh sáng nên chúng không thể sinh sản ra chất diệp lục (chất mà làm cho chúng chuyển thành màu xanh lá cây) chính vì thế hình thành nên cây măng tây trắng ngày nay và nó có giá cao hơn nhiều so với 2 loại anh em của nó là vì do quy trình tạo ra măng tây trắng rất khép kín, chi phí cao.Măng tây trắng được đánh giá là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe và được nhiều bà nội trợ ưa chuộng.

Ở Châu Âu người ta còn gọi măng tây trắng là" ma cà rồng của các loài thực vật” chắc vì chúng luôn sống trong bóng tối nên đã bị đặt biệt danh là ma cà rồng.

Măng tây trắng có hương vị tinh tế nhẹ và mềm hơn so với măng tây xanh, ngọt và ít đắng hơn măng tây xanh, măng tây trắng có vẻ mập hơn xanh.

3. Măng tây tím

Măng tây tím cũng cùng loại với măng tây xanh và trắng. Màu tím của nó xuất phát từ hàm lượng cao anthocyanins (chất chống oxy hóa mạnh) hình thành nên màu tím. Theo các nghiên cứu của khoa học nước ngoài, măng tây tím được xem là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, giúp tăng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật.Măng tây tím gần như là rất ít chất sơ so với măng tây xanh và trắng, mềm hơn và gần như có thể ăn từ đầu đến gốc. Măng tây tím có vị ngọt hơn so với măng tây xanh và trắng. Măng tây tím tươi có hương vị trái cây và thơm dịu dàng.

Trên đây là sự khác nhau giữa 3 loại măng tây: xanh, tím và trắng. Tuỳ theo sở thích hay khẩu vị mà quý khách có thể chọn cho mình một hoặc ba loại măng tây để bồi bổ sức khoẻ.
 

II. Hướng dẫn chi tiết cách trồng măng tây xanh trong thùng xốp tại nhà


  

1. Chuẩn bị:

Trồng măng tây trong loại đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất cát. Để cây phát triển nhanh và cho chất lượng tốt cần bón lót trước khi trồng. Tỉ lệ bón phân 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…

Chuẩn bị một thùng xốp to để tiến hành trồng cây.
 
2. Ươm hạt: Hạt giống măng tây lớn và có vỏ rất dày vì thế trước khi ươm cần phơi nắng to cho khô để tăng độ hút ẩm của hạt. Sau đó xả bằng nước lạnh, rửa sạch bụi bẩn ở hạt, loại bỏ những hạt lép, hỏng.

Khi ủ, ủ trong khăn tối màu ở nhiệt độ 30 – 40 độ C trong 1 tuần, để nơi kín gió và ánh sáng. Cứ khoảng 12 tiếng lại tưới nước ấm 1 lần cho hạt. Khi ủ trong vòng từ 9 đến 12 ngày thì hạt sẽ nút nanh và có thể đem trồng.

Khi trồng măng tây trong thùng xốp ta gieo hạt sâu từ 1 – 2,5 cm. Phủ lên hạt một lớp đất mỏng rồi tưới nước. Cây măng tây khá ưa ẩm nên cần tưới nước thường xuyên hàng ngày khi thấy đất khô.

3. Chăm sóc: Bón phân chuồng, phân lân, phân NPK theo cho kỳ 10 – 15 ngày để cây phát triển tốt, cho cây mập và giàu chất dinh dưỡng.

4. Thu hoạch: Khi thấy măng tây chồi lên cao khỏi mặt đất từ 20 – 30 cm thì tiến hành thu hoạch măng để sử dụng.
Đông Trần tổng hợp (nguồn: Kythuatnuoitrong)


Tags
Tiêu điểm
Top