Các hoạt động Hội sinh viên trên mọi miền đất nước


1. Tuyên dương 188 sinh viên 5 tốt Đại học Quốc gia Hà Nội

 
Đây là những sinh viên xuất sắc đạt 5 tiêu chuẩn: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt.

Tối ngày 20/10, tại sân khấu ngoài trời Ký túc xá Mễ Trì, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Gala tự hào sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tham dự chương trình có đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn; đại diện Hội Sinh viên Việt Nam; Thường trực Thành đoàn Hà Nội - Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội...

Gala tự hào sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội là cơ hội tốt để sinh viên, đặc biệt là các bạn tân sinh viên tìm hiểu thêm về Đại học Quốc gia Hà Nội, thêm yêu mến, tự hào về mái trường này. Đây cũng là sân chơi bổ ích cho sinh viên các đơn vị được giao lưu, tìm hiểu, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập và rèn luyện.

Trong năm học 2017 – 2018, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đồng bộ 3 phong trào thi đua cho 3 đối tượng đoàn viên: đoàn viên là cán bộ, giảng viên; đoàn viên khối cán bộ hành chính – phục vụ và đoàn viên là sinh viên. Qua thực hiện phong trào đã phát hiện nhiều tấm gương trong công tác, học tập và rèn luyện.


Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn( ngoài cùng, bên phải) trao chứng nhận "Sinh viên 5 tốt" cho các sinh viên tiêu biểu tại chương trình Gala
 
 
Tại chương trình, Đoàn Thanh niên Đại học Quốc gia Hà Nội đã tuyên dương 188 sinh viên tiêu biểu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”. Đây là những sinh viên xuất sắc đạt 5 tiêu chuẩn: đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt.

Những sinh viên được tuyên dương lần này là những bạn trẻ có hoài bão, sống lành mạnh, biết hỗ trợ bạn bè để cùng tiến bộ, tạo nên môi trường học tập thân thiện và đoàn kết trong môi trường học đường.

Dịp này, Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội cũng vinh danh cán bộ trẻ thực hiện tốt 2 phong trào thi đua “Ba trách nhiệm” và “Vững chuyên môn – giỏi nghiệp vụ - chuẩn tác phong”. Đây là những cán bộ trẻ tiêu biểu có trách nhiệm trong công việc, đạt thành tích tốt trong công tác, nghiên cứu, giảng dạy và tích cực trong phong trào của Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội. 


Đồng chí Bùi Quang Huy - Bí thư Trung ương Đoàn (ở giữa) trao học bổng cho các bạn tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

 
 
Dịp này, để hỗ trợ, động viên các tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong kì thi THPT Quốc gia 2018, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đã trao 20 suất học bổng cho 20 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của các đơn vị đào tạo trực thuộc.

Mỗi suất học bổng được trao đã tạo sự lan tỏa, khích lệ sinh viên nỗ lực phấn đấu trong học tập, nghiên cứu khoa học và rèn luyện, tích lũy kiến thức, kỹ năng sống, góp phần nâng cao khả năng có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức phát động cuộc thi “Tìm hiểu về Đại học Quốc gia Hà Nội” và diễn ra vòng chung kết cuộc thi Tìm kiếm tài năng học sinh, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ II – VNU’S GOT TALENT 2018.
 

2. Kỳ vọng vào sự đóng góp đa  dạng của sinh viên thành phố Hồ Chí Minh


Ngày 21/10, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh (SVVN TP.HCM) tổ chức Hội nghị đại biểu giữa nhiệm kỳ V (2015 – 2020) Hội SVVN TP.HCM với sự tham dự của gần 300 đại biểu, đại diện cho hơn 400.000 hội viên, sinh viên. Đồng chí Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội SVVN đến dự và phát biểu gửi gắm đến hội viên, sinh viên thành phố mang tên Bác.

Trong chương trình hội nghị, các đại biểu dự hội nghị đã tham gia đóng góp ý kiến vào Báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội V Hội SVVN TP.HCM giai đoạn 2015 – 2018 và Dự thảo Báo cáo Chính trị Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đại hội đã hiệp thương chọn cử đại biểu ưu tú tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ X tại Thủ đô Hà Nội vào cuối năm nay với 128 đại biểu chính thức; kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, Ban Kiểm tra, Ban Thư ký Hội SVVN TP.HCM nhiệm kỳ V (2015 – 2020).

Đẩy mạnh phong trào “Sinh viên 5 tốt”

Báo cáo những kết quả đạt được trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, đồng chí Phạm Kiều Hưng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội SVVN TP.HCM cho biết, trong giai đoạn 2015 - 2018, phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã được triển khai đến toàn thể hội viên, sinh viên thành phố, qua đó, 100% các đơn vị đã triển khai thực hiện phong trào với nhiều giải pháp hiệu quả, sáng tạo.


Đại biểu tham quan, tương tác với sản phẩm sáng tạo sinh viên tại hội nghị
 
Trong số đó, đã có gần 10.400 sinh viên 5 tốt cấp trường, 295 sinh viên 5 tốt cấp thành, 187 sinh viên 5 tốt cấp trung ương, 522 tập thể sinh viên 5 tốt cấp trường, 8 tập thể sinh viên 5 tốt cấp Thành và 8 tập thể sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Hội Sinh viên các cấp đã đẩy mạnh các hoạt động tạo môi trường học tập, nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ cho sinh viên; có giải pháp tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận nguồn học liệu tiên tiến trong và ngoài nước; phối hợp với những đơn vị liên quan xây dựng cổng thông tin sinh viên để hỗ trợ sinh viên trong việc quảng bá, giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, sản phẩm sáng tạo đến với các doanh nghiệp…


Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình hội nghị
 
Cũng trong giai đoạn này, số lượng sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện tiếp tục được nâng lên, nội dung thực hiện hoạt động tình nguyện của sinh viên thành phố ngày càng đa dạng, phát huy chuyên môn thông qua các dự án tình nguyện.


Chủ tịch đoàn điều hành hội nghị


Hiệp thương chọn cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội SVVN lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023
 
 
Kỳ vọng vào sự đóng góp của sinh viên TP.HCM

Trong nửa cuối nhiệm kỳ V, giai đoạn 2018 - 2020, công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố vừa tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ V của Hội SVVN thành phố, vừa tiếp thu tinh thần Nghị quyết Đại hội X của Trung ương Hội SVVN. 

Theo đó, tiếp tục xây dựng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đồng thời tiếp thu, triển khai thực hiện những giá trị hình mẫu của người sinh viên trong bối cảnh hiện nay; đẩy mạnh công tác giới thiệu, tuyên truyền phong trào, giá trị danh hiệu và các tấm gương “Sinh viên 5 tốt” tới sinh viên, cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường và các doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động.

Bên cạnh đó, tuyên truyền về những tấm gương, hành động đẹp trên các kênh truyền thông và mạng xã hội nhằm lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến đông đảo sinh viên toàn xã hội; tiếp tục triển khai cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên trang mạng xã hội của hội viên, sinh viên, chương trình “Sinh viên TP.HCM - Những câu chuyện đẹp”.


Chủ tịch Trung ương Hội SVVN Lê Quốc Phong phát biểu tại hội nghị. Ảnh TNO
 
 
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Phong – Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội SVVN cho rằng, công tác Hội và phong trào sinh viên của thành phố trong giai đoạn vừa qua đã tiếp nối truyền thống của nhiều thế hệ vừa qua và khẳng định vị thế của đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu công tác Hội và phong trào sinh viên cả nước.

Đồng chí Lê Quốc Phong đề nghị, Hội SVVN TP.HCM tiếp tục quan tâm, xác định thêm nhiều giải pháp cụ thể, sáng tạo đột phá để triển khai trong nửa cuối nhiệm kỳ nhằm phát huy tiềm năng to lớn của sinh viên thành phố, tạo điều kiện sinh viên có những đóng góp mới để thực hiện phong trào và lý luận về công tác Hội và phong trào sinh viên.

“Những yêu cầu trên cần được Hội SVVN thành phố tiếp cận trong một bối cảnh mới, với sự chuyển động, phát triển nhanh của phong trào, sự thay đổi và đòi hỏi ngày càng cao về nhu cầu, điều kiện học tập, rèn luyện của sinh viên TP, sự tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng 4.0 và những cơ chế mới của TP.HCM”, đồng chí Lê Quốc Phong nói.


Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong (thứ hai từ phải qua) tham quan không gian triển lãm sản phẩm sáng tạo của sinh viên TP.HCM
 
Theo Chủ tịch Trung ương SVVN Lê Quốc Phong, với vị trí là trung tâm đào tạo Đại học – Cao đẳng lớn của Việt Nam, công tác Hội và phong trào sinh viên thành phố có ảnh hưởng lớn đến phong trào chung của cả nước. Những đặc trưng và những tác động của sinh viên TP.HCM phần lớn đều có tác động đến diện mạo và tình hình SVVN. Phong trào Sinh viên 5 tốt, chương trình tư vấn, hỗ trợ sinh viên và chương trình xây dựng Hội SVVN vững mạnh giai đoạn 2018 – 2023 đang chờ đợi và kỳ vọng nhiều vào sự đóng góp đa dạng, nhạy bén, sáng tạo của các cấp bộ Hội trên địa bàn TP.HCM.

“Sinh viên TP.HCM là lực lượng quan trọng trong thanh niên trên địa bàn thành phố, là nguồn nhân lực chất lượng cao, hội tụ từ nhiều địa phương trong cả nước, tập hợp, rèn luyện, phát huy lực lượng này không chỉ có ý nghĩa trong phạm vi tổ chức Hội của TP.HCM mà còn có ý nghĩa, giá trị không nhỏ trong việc phát triển của nhiều địa phương, của thành phố và đóng góp cho sự phát triển đất nước” - Chủ tịch Trung ương Hội SVVN Lê Quốc Phong nói.


Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu dự hội nghị
 
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.HCM đề nghị Hội SVVN TP.HCM tiếp tục nỗ lực đưa phong trào “Sinh viên 5 tốt” đi vào thực chất, trở thành nhu cầu rèn luyện, phấn đấu của sinh viên; tăng cường tuyên truyền, kết nối, giới thiệu sinh viên 5 tốt với các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị của thành phố nhằm tham gia tích cực vào chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp cũng kỳ vọng Hội SVVN thành phố tiếp tục đóng vai trò tích cực trong khơi gợi tinh thần sáng tạo, đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên; chủ động phối hợp các tổ chức thúc đẩy các ý tưởng, sáng kiến khả thi, thiết thực trong sinh viên, qua đó có thể áp dụng trong thực tế, phục vụ tốt sự phát triển của thành phố và đất nước.
Ngọc Mai tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top