Các nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất cây trồng tại Việt NamNăng suất cây trồng không đạt chất lượng ngoài nguyên nhân do giống, chúng còn ảnh hướng bởi những nhân tố bên trong và nhân tố bên ngoài môi trường tác động lên.
 

Tác động của các nhân tố bên ngoài môi trườngCó rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng tới năng suất cây trồng
 

Nhiệt độ


Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho hay từng loại cây, giống cây, các bộ phận của cây, quá trình sinh lý, sẽ chỉ phát triển thích hợp và an toàn ở một nhiệt độ nhất định. Với một vài loại cây ưa nóng là những cây sinh trưởng và ra hoa kết quả tốt ở nhiệt độ trên 20oC, cây ưa lạnh là những cây sinh trưởng và ra hoa kết quả tốt ở nhiệt độ dưới 20oC, cây trung gian là những cây yêu cầu nhiệt độ xung quanh 200C để sinh trưởng, phát triển bình

thường. Khi những loại cây này được trồng và phát triển trong điều kiện thời tiết nông vụ thuận lợi chúng sẽ đem đến năng suất cây trồng tốt và chất lượng.
 

Lượng mưa


Cơ thể con người chiếm 70% là nước và cây trồng cũng vậy, trong nông nghiệp nước có vai trò cực kỳ quan trọng. Cây trồng luôn đòi hỏi một lượng nước lớn gấp nhiều lần trọng lượng các chất khác. Lượng nước mà cây tiêu thụ để hình thành một đơn vị chất khô của một số cây trồng được gọi là hệ số tiêu thụ nước như ngô: 250 – 400, lúa: 500-800, bông: 300-600, rau: 300 – 500, cây gỗ: 400-600. Hầu hết lượng nước được đưa và sử dụng cho nông nghiệp Việt Nam là nước mặt và một phần nước ngầm, các nguồn được cung cấp đa phần từ lượng mưa hàng năm. Vì thế nước mưa ảnh hưởng đến quá trình canh tác trong việc làm đất và thu hoạch.

Nếu lượng nước mưa quá ít hoặc quá nhiều đểu làm ảnh hướng đến năng suất cây trồng và thu hoạch. Đối với vùng đất đồi núi miền Bắc nước ta thì những trận mưa rào ảnh hưởng đến xói mòn, rửa trôi lớp đất bề mặt do độ che phủ của cây trồng nên vì thế năng suất cây trồng ở các tỉnh thành này thường không đạt năng suất cao.
 

Đất đai


Đất đai chính là một nguồn tài nguyên quan trọng nhất trên thế giới, việc bảo vệ, duy trì và cải tiến nguồn tài nguyên này đều được bất cứ quốc gia nào chú trọng đầu tư. Đặc biệt trong nông nghiệp đất còn giữ một vài trò quan trọng hơn khi chúng trực tiếp là nơi cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn cho cây trồng.

Trong nông nghiệp nói riêng có rất nhiều loại đất khác nhau, mỗi loại đất đều mang lại những ưu, nhược điểm phù hợp với sự phát triển của cây trồng. Với một số loại cây khi phát triển trong đất bị thiếu dinh dưỡng hay bạc màu, khô cằn thì đem đến năng suất cây trồng không tốt, ngược lại với những chất đất có lượng phù xa bồi đắp, thường xuyên được cải tạo đất bằng máy nông nghiệp hoặc những loại phân bón vi sinh sau mỗi vụ thì đất sẽ giàu chất dinh dưỡng cho cây phát triển từ đó chúng cũng mang đến năng suất cây trồng tốt hơn.


Để cây phát triển tốt bà con cần chú ý đến rất nhiều yếu tố ảnh hướng đến cây
 

Cây trồng


Yếu tố giống cây trồng cũng luôn là một yếu tố quan trọng gây ảnh hướng trực tiếp đến năng suất của cây. Theo kinh nghiệm của bà con cũng như nhận định của các nhà chuyên gia nông nghiệp khẳng định, giống cây trổng ảnh hưởng tới 40% sản lượng của cây, củ, quả, hạt.

Giống cây trồng tốt sẽ giúp kháng sâu bệnh cũng như chống trọi trước thời tiết nông vụ khắc nhiệt và hiển nhiên khi chọn phải những giống cây trồng kém chất lượng thì năng suất củ, quả cũng vì thế mà kém năng suất hơn và nếu trong quá trình cây phát triển mà gặp các vấn đề về sâu bệnh cũng như yếu tố môi trường tác động đến thì khả năng cao cây sẽ rất kém chất lượng cũng như không mang lại cây hiệu quả như mong muốn.

Chính vì thế để cây phát triển được tốt cũng như đồng đều về mặt chất lượng thì bà con cần chú ý đến các yếu tố gây ảnh hương trực tiếp đến sự phát triển của cây.
 

Những ảnh hướng lớn của phân bón đối với cây trồng

 
Ngoài việc hấp thu chất dinh dưỡng từ đất, cây trồng còn hấp thu dinh dưỡng từ phân bón. Sử dụng phân bón được coi là yếu tố kiên quyết, quyết định đến sản lượng lớn của cây.
 

Phân bón ảnh hướng lớn đến sự phát triển của cây trồng

Cây trồng ngoài hấp thu chất dinh dưỡng từ đất, chúng còn hấp thụ 1 lượng lớn dinh dưỡng từ phân bón, việc bón phân hợp lý sẽ giúp thúc đẩy các quá trình phát triển của cây, giúp cây đẻ nhánh, cành lá phát triển, ra hoa nhiều và đồng loạt, tỷ lệ đậu quả cao. Tăng sức đề kháng, chống lại được sâu bệnh, thời tiết, hạn hán.

Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết, phân bón còn tác động đến toàn bộ hệ sinh thái, thúc đẩy các quá trình tự phân hủy, chuyển hóa các chất tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, phân giải các chất khó hấp thu thành các chất dễ hấp thu.Vì thế nếu không được bón phân đầy đủ, cây trồng không phát triển đồng bộ, còi cọc, khả năng sinh sản thấp, dễ bị sâu bệnh tấn công và không đủ sức chống chọi lại khi thời tiết nông vụ thay đổi.
Phân bón ảnh hướng tới phẩm chất và chất lượng của nông sản

Phẩm chất, chất lượng chính là chỉ tiêu về hình thái, màu sắc, thành phần dinh dưỡng, giá trị thương phẩm, trọng lượng của cây mà phân bón có ảnh hướng rất lớn đến phẩm chất và chất lượng này.
Hầu hết tất cả các loại phân bón đều chứa hàm lượng kali lớn giúp tăng hàm lượng đường, tinh bột, giúp màu sắc của nông sản đẹp hơn, tăng hương vị và thời gian bảo quản. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở việc bón đủ, nếu khi cây trồng được bón nhiều phân, điển hình như bón đạm sẽ khiến bộ lá xanh tốt, phát triển mạnh dễ bị đổ ngã, dự báo sâu bệnh tăng khả năng gây hại cho cây trồng, còn nếu bón với số lượng ít làm ảnh hưởng về lượng của củ, quả, hạt, làm quả có vị nhạt, ăn không ngon.


Khi cây được tưới đủ và hấp thụ đủ sẽ đem đến năng xuất cao

Để có được vụ mùa bội thu, việc bón phân trong giai đoạn cây phát triển là rất cần thiết, mặc dù phân bón giữ vai trò quan trọng nhưng không vì thế mà bà con làm dụng, bón phân nhiều cho cây, chỉ nên bón vừa đủ với từng giai đoạn của cây.

Giai đoạn trước ra hoa và nuôi trái chính là lúc cây cần bón nhiều phân nhất, bón phân vào lúc này quyết định đến số lượng và chất lượng của quả, khiến quả được to đều, không bị sâu bệnh cắn phá, thúc đẩy quá trình tích lũy các chất hữu cơ kể cả với những loại giống tốt cũng chỉ đạt năng suất cao khi sử dụng phân bón cân đối, hợp lý.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, chất lượng nông sản được quyết định bởi nhiều yếu tố như hợp chất hữu cơ, quá trình sinh hóa, quá trình hô hấp, quang hợp, chuyển hóa, vận chuyển các chất, làm cây trồng được phát triển khỏe mạnh và đồng bộ hơn, mang đến cho bà con vụ mùa bội thu.
Minh Trang tổng hợp 


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng [X]