Các tài năng Tin học trẻ tranh tài tại Vòng Sơ khảo Hội thi Tin học trẻ toàn quốc năm 2020


TAINANGVIET.vn – Sáng ngày 18/10/2020, tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Đà Nẵng và Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, thành phố Hà Nội đã diễn ra Vòng sơ khảo Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXVI, năm 2020.

169 thí sinh của 11 tỉnh, thành Đoàn đến từ khu vực miền Bắc và 276 thí sinh của 14 tỉnh, thành Đoàn đến từ khu vực miền Trung đã tham gia tranh tài ở các phần thi.


Đồng chí Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ phát biểu khai mạc tại Vòng sơ khảo Hội thi khu vực miền TrungĐồng chí Kiều Văn Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ phát biểu khai mạc tại Vòng sơ khảo Hội thi khu vực miền Bắc

Năm 2020, Hội thi Tin học trẻ toàn quốc đã có nhiều đổi mới nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao chất lượng Hội thi. Vòng sơ khảo quốc gia được tổ chức tại 3 khu vực Bắc, Trung, Nam đã tạo thuận lợi cho các thí sinh trong việc di chuyển tới các địa điểm thi; đồng thời tăng tính cạnh tranh của cuộc thi. Ngoài ra, Ban Tổ chức Hội thi đã tổ chức Vòng sơ khảo dành cho các thí sinh tự do, mở rộng thêm cơ hội cho các thí sinh tại các tỉnh không tổ chức Hội thi hoặc những thí sinh vì các lý do khác nhau không thể tham dự kỳ thi cấp tỉnh. Bên cạnh đó, Vòng sơ khảo Quốc gia tại 3 khu vực được tổ chức kết hợp với Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ trong đó nổi bật là Cuộc thi “Sáng tạo robot và máy thông minh” đã tăng thêm tính hấp dẫn, thu hút đông đảo học sinh, sinh viên tham dự, cổ vũ cho Hội thi và tiếp cận các sản phẩm sáng tạo của thí sinh.


Quang cảnh Lễ khai mạc Vòng sơ khảo Hội thi khu vực miền Trung

Cùng thời điểm diễn ra Vòng sơ khảo Hội thi tại khu vực miền Trung, Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ đã tổ chức Ngày hội Sáng tạo - Công nghệ với hoạt động thi robotics, các màn tranh đấu gay cấn và kịch tính đã diễn ra giữa 10 đội thi. Hoạt động của Ngày hội nhằm khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, phát triển tư duy logic, vận dụng kiến thức của học sinh để tạo ra robot, máy thông minh nhằm giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống như: chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh,….  Mặc dù đề bài năm nay có độ khó cao, thời gian chuẩn bị không nhiều do dịch bệnh Covid-19, Cuộc thi “chế tạo robot và máy tự động” đã thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ với chủ đề “Chế tạo robot phòng chống dịch COVID” có ý nghĩa thiết thực.

Vào ngày 11/10/2020 tại thành phố Hồ Chí Minh, vòng thi sơ khảo khu vực phía Nam kết hợp với Ngày hội Sáng tạo – Công nghệ đã diễn ra thành công tốt đẹp, lựa chọn ra được các thí sinh và các phần mềm xuất sắc nhất vào vòng chung kết.


Thí sinh bảng A Vòng sơ khảo Hội thi khu vực miền Bắc


Thí sinh với Phần mềm sáng tạo Vòng sơ khảo Hội thi khu vực miền Bắc

Các thí sinh và các sản phẩm xuất sắc nhất đại diện cho các khu vực miền Bắc, Trung, Nam sẽ tham gia Hội thi toàn quốc được tổ chức vào các ngày 6, 7, 8 tháng 11 năm 2020 tại tỉnh Cà Mau.

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình Việt Nam và Hội Tin học Việt Nam tổ chức từ năm 1995 đến nay. Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ là cơ quan được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ thường trực tổ chức Hội thi. Đây là cuộc tranh tài cấp quốc gia hấp dẫn và lâu năm nhất trong lĩnh vực tin học dành cho học sinh Việt Nam. Hội thi đã góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) cho đất nước.

Trải qua 26 năm được tổ chức, Hội thi thực sự đã trở thành một sân chơi tin học hấp dẫn, bổ ích, là nơi để các tài năng tin học trẻ gặp gỡ, giao lưu, tranh tài, thể hiện những ý tưởng sáng tạo. Từ đây, đã có nhiều nhân tài trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin trưởng thành và có những đóng góp quan trọng cho đất nước.
Bình Nguyên
 


Tags
Tiêu điểm
Top