Các thiết bị dành cho người mù


Balô tích hợp AI chỉ đường cho người mù


Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Georgia (Mỹ) đã phát minh ra balô được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng thay thế chó dẫn đường hay gậy của người mù.

Một bộ thiết bị tích hợp AI chỉ đường cho người mù bao gồm balô, áo gilê và túi thắt lưng - Ảnh: INTT

Theo trang Tech Xplore, các công nghệ trợ giúp người mù ngày càng được cải tiến trong những năm gần đây, phần lớn nhờ vào các ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, khả năng của những ứng dụng kiểu này là chưa đủ.

Nhằm tạo ra hệ thống hỗ trợ tốt hơn, nhóm nghiên cứu của Đại học Georgia đã thiết kế một bộ máy AI có thể đặt trong balô cho người mù đeo sau lưng. AI này sẽ cung cấp những thông tin chi tiết và hữu ích hơn về môi trường xung quanh cho người khiếm thị.


Chiếc balô tích hợp một hệ thống AI thông minh chạy trên laptop, gắn các camera cảnh báo chướng ngại vật và cung cấp thông tin về độ sâu. Các camera này được giấu trong áo gilê và túi thắt lưng đeo quanh eo. Túi thắt lưng cũng là nơi cung cấp pin cho toàn bộ hệ thống AI lên đến 8 tiếng đồng hồ.

AI này được huấn luyện để nhận diện vật thể như xe hơi, xe đạp, người đi bộ hoặc thậm chí những cành cây chìa ra giữa đường. Nó cũng có khả năng nhận diện các địa hình như vỉa hè, bãi cỏ, lề đường và các biển báo giao thông. 

Hệ thống còn có thể đọc các từ ngữ và chuyển thành các lời nhắn cho người dùng. Chưa hết, nó còn tích hợp thiết bị định vị GPS và người dùng có thể nói vào microphone để giao tiếp với hệ thống. Hệ thống sẽ phản hồi bằng những lời nhắn thoại thông qua tai nghe Bluetooth.
 

Máy tính bảng hiển thị chữ nổi cho người mù


Chiếc máy tính bảng dành cho người mù hoặc người khiếm thị với phần màn hình hiển thị chữ nổi Braille ở trên và một màn hình cảm ứng ở phía dưới

Đây là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này với màn hình cảm ứng, hiển thị được 14 dòng chữ Braille cho người mù, có giá 500 USD/chiếc.


Chiếc máy tính bảng dành cho người mù hoặc người khiếm thị với phần màn hình hiển thị chữ nổi Braille ở trên và một màn hình cảm ứng ở phía dưới - Ảnh: Technology Review

Theo trang tin Technology Review, hãng công nghệ khởi nghiệp Blitab có trụ sở tại Vienna, Áo là công ty đang chuẩn bị tung ra thị trường loại sản phẩm đặc biệt này trong 2017 với giá bán 500 USD/chiếc.

Theo giám đốc công nghệ kiêm đồng sáng lập công ty Blitab, ông Slavev cho biết, với một nút bấm màu bạc ở một bên của thiết bị, khi người dùng bấm chọn, nền tảng công nghệ tích hợp bên trong chiếc máy tính bảng đặc biệt này sẽ chuyển đổi các văn bản trên website hoặc các nguồn tài liệu kỹ thuật số thành dạng chữ nổi Braille để những người mù có thể đọc được dễ dàng.

Với khoảng 8 giờ sử dụng mỗi ngày, ước tính sau mỗi lần sạc pin, máy chiếc máy tính bảng loại này có thể dùng liên tục trong 5 ngày.


Bà Kristina Tsvetanova, CEO kiêm đồng sáng lập công ty Blitab và sản phẩm máy tính bảng dành cho người mù do Blitab sản xuất - Ảnh: Technology Review

Trên thực tế thị trường đã có những loại màn hình hiển thị chữ nổi Braille nhưng có giá lên tới hàng ngàn USD và chỉ hiển thị được một dòng chữ Braille, do đó, mỗi lần người dùng chỉ có đọc được vài chữ.

Trong khi đó màn hình máy tính bảng của Blitab có thể hiển thị cùng lúc 14 hàng chữ, mỗi hàng có 23 ô chữ và mỗi ô là 6 chấm nổi. Mỗi một ô có thể hiển thị một ký tự trong bảng chữ cái của hệ thống chữ Braille.
 
Tổng hợp theo Tuoitre.vn
 
 Tags
Tiêu điểm
Top