Các tổ chức chính trị - xã hội và MTTQ Việt Nam ký kết giao ước thi đua năm 2018


Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018 Khối thi đua Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội diễn ra vào chiều ngày 27/3/2018 tại Hà Nội.
 
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Trung ương, Khối trưởng Khối thi đua; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam.

Cùng dự hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

 
Quang cảnh Hội nghị tổng kết hoạt động thi đua năm 2017 và ký kết giao ước thi đua năm 2018 Khối thi đua MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội.
  

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Trần Thanh Mẫn cho biết, năm 2017 là năm đất nước ta đạt nhiều thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, trong những thành tựu đó có sự cố gắng, nỗ lực của MTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội. Năm 2017, các phong trào thi đua, nội dung của khối đã bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của Đảng, Nhà nước và của từng tổ chức, không ngừng đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các hội viên trực thuộc khối.
 

Các đơn vị trong khối thi đua ký giao ước thi đua năm 2018
 
MTTQVN và các tổ chức thành viên trong khối tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, các cuộc vận động thiết thực, hiệu quả trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, được đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia như: Phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020, phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”...

Chia sẻ về kinh nghiệm trong việc phát triển bồi dưỡng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong ngành xây dựng, bà Nguyễn Thị Thủy Lệ - Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam cho biết: Trong 5 năm (2012-2017), đã có 1.416 cá nhân của ngành được các cấp khen thưởng. Công tác phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến do Công đoàn ngành triển khai đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước phát triển, nhất là phong trào thi đua liên kết trên các công trình trọng điểm quốc gia và phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, thực sự trở thành động lực to lớn cổ vũ CNVCLĐ vươn lên lập nhiều thành tích trong lao động sản xuất.


Đại diện các đơn vị trong khối chia sẻ kinh nghiệm về triển khai công tác thi đua
 
Ghi nhận nỗ lực của MTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội, bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng Trung ương, Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương cho rằng khối đã huy động được sức mạnh của toàn dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời với nhiều hình thức biểu dương, tôn vinh, khen thưởng cho những người trực tiếp lao động đã tạo được sự hào hứng của mỗi đoàn viên, hội viên trong thực hiện các phong trào thi đua. Riêng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong năm 2017 vừa qua đã phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc, nhiệm kỳ 2017 - 2022…Đẩy mạnh thực hiện các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI với 538 công trình thanh niên cấp tỉnh, 4.541 công trình cấp huyện, 27.901 công trình cấp cơ sở với trị giá làm lợi 506.749 triệu đồng, trong đó có 7 công trình được công nhận tiêu biểu toàn quốc…
 

Đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu ý kiến tại hội nghị
 
Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả các đợt tình nguyện cao điểm như : “ Tình nguyện mùa đông”; “ Xuân tình nguyện”; “ Xuân biên giới, Tết hải đảo”. Các hoạt động vì an sinh xã hội, tập trung hướng đến các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng, trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, thanh niên công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân tại các bệnh viện….được duy trì thường xuyên.

Cùng với đó, công tác khen thưởng thực hiện đúng quy định, kịp thời, khách quan; công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến, mô hình tốt, kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả được tổ chức dưới nhiều hình thức phong phú, qui mô lớn đã có tác dụng lôi cuốn và sức lan tỏa rộng rãi trong cán bộ, đoàn viên, hội viên, thu hút sự quan tâm, chú ý của toàn xã hội, được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao.

Đặc biệt, công tác phát hiện và khen thưởng kịp thời đối với tập thể nhỏ, người lao động trực tiếp; những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong công tác được tăng cường. Tỷ lệ khen thưởng cho hội viên, đoàn viên, cán bộ trực tiếp tại địa bàn, cán bộ không giữ chức vụ lãnh đạo đạt từ 40 - 48%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn biểu dương, chúc mừng và đánh giá cao những thành tích và kết quả trong phong trào thi đua yêu nước trong năm 2017 của Khối thi đua. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị, năm 2018, Khối thi đua MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tập trung vào thực hiện tốt 9 nhiệm vụ trọng tâm, 6 giải pháp để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
 

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 
Đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, các tổ chức chính trị-xã hội cần tiếp tục cụ thể hóa các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: Phong trào “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” phù hợp với chương trình hành động và nhiệm vụ chính trị của tổ chức trong năm 2018. Các tổ chức trong Khối làm tốt công tác tôn vinh, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến, các nhân tố mới tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt… tạo động lực lan tỏa thành phong trào hành động cách mạng của quần chúng để nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào thi đua…
 


Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng  các đồng chí lãnh đạo các đơn vị ký kết giao ước thi đua năm 2018
 
Tại Hội nghị, lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội đã thống nhất đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua cho hai đơn vị xuất sắc dẫn đầu khối thi đua năm 2017, đó là: Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các đơn vị còn lại trong Khối được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị cũng suy tôn Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục làm Khối trưởng Khối thi đua năm 2018 theo quy định, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luân phiên làm Khối phó Khối thi đua năm 2018.
 
PH Tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top