Cách đơn giản 'cắt cơn' nghiện điện thoại


Sinh viên Indonesia phát minh thiết bị giúp cai nghiện Internet

 

Được đặt tên là “Nettox” (viết tắt của cụm “Internet detox”), thiết bị do nhóm sinh viên của ĐH Indonesia được sáng chế nhằm giúp các “con nghiện Internet” giảm thời gian vào mạng.


Thiết bị giúp cai nghiện Internet có tên Nettox - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, nhóm sinh viên do nhà phát minh Irfan Budi chủ trì đã dành 3 tháng để phát triển một thiết bị đeo người giúp "những con nghiện Internet" giảm thời gian lướt, chạm trên điện thoại.

Nettox được đeo trên cổ tay, có một cảm biến đo nồng độ oxy trong hồng cầu và sự biến thiên nhịp tim (HRV).

Các nghiên cứu nhận thấy việc sử dụng điện thoại kéo dài gây hiệu ứng hạ mức độ HRV. Nettox sẽ phát âm thanh cảnh báo khi mức độ HRV và lượng oxy trong máu rơi vào phạm vi cảnh báo này, nhắc người đeo ngừng sử dụng điện thoại.

Với những người trong độ tuổi từ 18-25, lượng HRV lý tưởng nên ở mức trên 60, theo Hiệp hội Tâm lý học của Mỹ.

Nghiện Internet đang trở thành một vấn đề xã hội ngày càng gia tăng tại Indonesia. Trong tháng 10, theo truyền thông địa phương, có 2 thiếu niên phải điều trị vì nghiện chơi game trên Internet.

Hiện nhóm sinh viên đang tiếp tục cải thiện kỹ thuật để cá nhân hóa thiết bị Nettox cũng như nâng cấp độ chính xác của nó khi được sử dụng trong các trường hợp khác biệt về vóc dáng cơ thể, giới tính và tình trạng sức khỏe.
Nhóm nghiên cứu dự định nộp đơn đăng ký bản quyền sáng chế thiết bị Nettox với Trường ĐH Indonesia trong năm tới.
 

3 cách đơn giản 'cắt cơn' nghiện điện thoại

 
Nếu bạn là một trong số những người đang lo lắng về ảnh hưởng của công nghệ tới sức khỏe và công việc, đây là những giải pháp đơn giản và khả thi giúp bạn.

Ảnh: ISTOCK

Theo trang Mental Floss, kết quả thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew gần đây cho biết 46% những người dùng smartphone nói họ không thể sống thiếu chiếc điện thoại của mình.

Tuy nhiên vẫn có những cách giúp bạn tách xa chiếc smartphone mà không nhất thiết phải hoàn toàn "cắt đứt" với nó. Dưới đây là 3 mẹo giúp bạn sử dụng điện thoại thông minh hợp lý hơn.

1, Tắt chế độ rung

Trên thực tế nhiều người chúng ta thường xuyên nhìn vào điện thoại, bất kể có đang chờ đợi liên lạc của ai đó hay không.

Một thăm dò của hãng Gallup năm 2015 cho biết có tới một nửa người dùng smartphone nhìn vào điện thoại của họ hàng giờ.

Kiểm tra liên tục điện thoại về cơ bản đã trở thành hành vi thôi thúc với nhiều người, một điều mà các nhà nghiên cứu cho biết có liên quan nhiều tới cơ chế sản sinh chất dopamine gây kích thích hưng phấn trong não người, luôn khiến chúng ta muốn lặp lại hành vi này nhiều hơn.

Để ngắt đứt trạng thái kích thích đó, bạn hãy tắt bỏ những tính năng thông báo của điện thoại, cụ thể là tính năng báo rung có thể gây phân tán khi bạn đang không nhìn vào màn hình.

Bạn hãy yên tâm là hiếm khi nào bạn bỏ lỡ một tin nhắn quan trọng chỉ vì trả lời chậm vài phút. Thêm nữa, cũng đâu có gì quan trọng khi phải tới sau một tiếng đồng hồ bạn mới biết có thêm 3 cái "Like" cho nội dung mới nhất bạn đưa lên Facebook hay Instagram phải không?

2, Loại bỏ số hiển thị số % dung lượng pin

Việc liên tục kiểm tra điện thoại không chỉ khiến bạn căng thẳng hơn về chuyện có ai đó đang nhắn lại cho bạn hay không.

Bạn càng dành nhiều thời gian với smartphone, nó càng mau hết pin, theo đó bạn sẽ lại càng căng thẳng hơn về chuyện không biết có còn đủ pin dùng trong ngày nữa hay không.
 
Tuy nhiên việc biết dung lượng pin còn 63% hay 57% chẳng giúp ích được gì. Ngay cả khi bạn biết được con số % này thì bạn cũng không thể biết chính xác cái điện thoại sẽ còn hoạt động được trong bao lâu, trong khi đó những con số cứ dần hạ thấp lại càng khiến bạn thấy bị ám ảnh nhiều hơn.

Thế nên hãy tắt bỏ tính năng hiển thị số % pin còn lại, bạn sẽ chỉ biết dung pin qua biểu tượng hiển thị của nó mà thôi, không cần biết con số cụ thể đi kèm nữa.

Để làm điều này, bạn hãy vào phần Settings, tìm tới thẻ Battery và lựa chọn "Show Battery Percentage", bấm Enable.

3, Chọn cách hiển thị nền màu đen trắng cho điện thoại

Đây là lời khuyên của ông Tristan Harris, một cựu nhân viên của Google. Đây cũng là chuyên gia trong việc điện thoại đã phân tán sự tập trung của chúng ta như thế nào.

Theo đó ông khuyến nghị ta nên cài đặt chế độ hiển thị các hình đồ họa bắt mắt trên điện thoại sang trạng thái bớt hấp dẫn đi, chỉ còn hai mày đen trắng thay cho các màu sặc sỡ khác là một gợi ý.

Theo đó chiếc smartphone vui vẻ, sinh động của bạn sẽ trở nên "nhàm chán" hơn nhiều. Bạn vẫn có thể nhắn tin, gọi điện và sử dụng Google Maps, song việc lướt Facebook không còn đem lại nhiều cảm xúc hứng thú như trước nữa.

Đây có thể là một giải pháp hơi cực đoan với những người lần đầu thử nghiệm. Tuy nhiên bạn đừng e ngại nếu muốn thử vì sự thật, việc chuyển đổi chế độ qua lại ở đây rất đơn giản.

Với iPhone, bạn vào thẻ General trong phần Settings, chọn Accessibility > Display Accommodations > Color Filters.

Khi bật tính năng này, bạn có thể lựa chọn hệ thống ảnh xám (grayscale) hay chỉ còn hai màu đen trắng.

Để trở lại tùy chọn ảnh màu ban đầu, bạn vào lại menu Accessibility trong cài đặt, chọn Accessibility Shortcuts ở phía cuối. Kích hoạt tính năng Color Filters trong menu đó.

Nếu muốn thực hiện thay đổi này trên thiết bị Android, bạn sẽ phải tiến hành thao tác hơi phức tạp hơn một chút theo 3 bước sau:

Bước 1: Trước hết bạn vào phần About phone trong Settings. Sau đó kéo xuống và chạm nhanh vào phần "Build number" liên tiếp 7 lần. Nếu bạn thực hiện đúng, bạn sẽ thấy một thông báo hiện ra nói "You are now a developer!"


Ảnh: ANDROID

Bước 2: Tiếp đó quay trở lại menu Settings, kéo xuống và chọn "Developer options". Từ đó kéo xuống và tìm tới phần Hardware accelerated rendering.


Ảnh: ANDROID

Bước 3: Ở cuối phần Hardware accelerated rendering, chọn vào "Simulate color space", từ đây chọn "Monochromacy" ở phần hộp thoại nhảy ra và màn hình điện thoại của bạn chuyển sang chế độ chỉ còn màu đen trắng.

Nếu muốn trở lại chế độ màu cũ, bạn lặp lại bước 2 nhưng lần này chọn "Disabled" trong hộp thoại nhảy ra.

Một khi chiếc điện thoại không còn những màu sắc sinh động nữa, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy nó bị "tước bỏ" quyền lực đáng kể thế nào. Cảm giác nhạt nhẽo đó được ví như khi bạn nhấp một ngụm cà phê mà không thấy vị cà phê vậy.
 
Hoàng Hải tổng hợp (Theo Tuổi trẻ online)
 


Tags
Tiêu điểm
Top