Cảm động học sinh vùng cao băng rừng, “hứng” mạng học trực tuyến


Xúc động hình ảnh nữ sinh dựng lều trên núi để học online ngày dịch


Do ở nhà không có sóng điện thoại, không thể truy cập Internet nên 1 tháng nay, Tươi ngày nào cũng đều đặn đến căn lều được bố dựng tạm bên sườn núi để học trực tuyến.
Thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo kiến thức cho sinh viên, nhiều trường đại học đã triển khai hình thức học trực tuyến nhằm đảm bảo tiến hộ chương trình


Hai nữ sinh ngồi học online trong lán
.
Ở thời điểm hiện tại, khi cả nước đang thực hiện "cách ly toàn xã hội", toàn dân ở yên một chỗ thì việc học online được xem là phương án tối ưu của ngành giáo dục, giúp các em không phải đến trường vẫn học tập được.

Tuy nhiên, do nước ta kinh tế chưa phát triển đồng đều nên hình thức này vẫn còn có những mặt hạn chế nhất định, đặc biệt là với những điểm trường vùng sâu vùng xa, sóng không tới nơi, đường truyền kém, không ổn định khiến việc học trực tuyến không phát huy được hiệu quả.


Chiếc lán được bố Tươi dựng tạm để Tươi và bạn đi học

Mới đây trên mạng xã hội, câu chuyện về hai bạn sinh viên ngồi lán để bắt sóng được chia sẻ rầm hộ. Hình ảnh do tài khoản Nguyễn Tiến chia sẻ thu hút sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng mạng: "Không phải ai sinh ra đã may mắn nằm trong vùng phủ sóng của 4G và wifi. Học online thời Covid-19. Cố lên nhé!".

Hình ảnh hai cô nữ sinh ngồi trong lán, được dựng tạm bợ giữa khu đất vắng vẻ khiến nhiều người theo dõi thực sự xúc động và ngưỡng mộ tinh thần vượt khó của hai bạn.


Có những hôm trời mờ sương

Liên hệ với nhân vật chính của bức ảnh, bạn Ma Thị Tươi (Võ Nhai, Thái Nguyên), sinh viên năm thứ hai ĐH Thương Mại cho biết đó là bức ảnh do anh họ Tươi chụp vui rồi đăng lên mạng xã hội, Tươi không nghĩ lại được nhiều người quan tâm như vậy.
Bức ảnh được chụp vào thời điểm Tươi và người bạn là sinh viên ĐH Sư phạm Thái Nguyên đang đi học ca chiều. Do nhà hai bạn không bắt được sóng nên bố Tươi đã dựng chiếc lán này ở khu đồi Lân Luông, một trong những thung lũng có độ dốc hiểm trở, vắng vẻ người qua lại để Tươi đến học. Tính đến nay cô bạn đã học ở đây hơn 1 tháng.


Những hôm trời lạnh Tươi phải đốt lửa để sưởi 

Tuy điều kiện học tập không thuận lợi nhưng Tươi chia sẻ việc học tập không có gì khó khăn, chỉ có điều những ngày trời trở mưa gió, việc đi học sẽ vất vả vì từ nhà Tươi đến lán phải đi quãng đường cả đi cả về tới 6km.

Hành trang học tập của Tươi là một cục pin dự phòng được sạc sẵn, máy tính, điện thoại. Pin để phục vụ cho ca chiều nếu hôm đó cô bạn phải học cả ngày. Bữa trưa sẽ được triển khai ngay tại lán, do bố mẹ hoặc em gái Tươi mang lên. Hôm nào mọi người bận Tươi sẽ cắt bữa trưa để tối về ăn một thể.


Cô bạn Ma Thị Tươi

 "Mình học thì không khó khăn lắm chỉ ngại mưa gió thôi. Từ lúc học online thì ngày mưa còn nhiều hơn ngày nắng", Tươi kể.

Thương con gái phải đi học giữa lúc dịch bệnh nhưng bố mẹ Tươi chỉ biết động viên con cố gắng học tập. Đây cũng là động lực để Tươi cố gắng học tập, chưa khi nào cô bạn có ý định bỏ dở việc học.


Tươi (thứ 4 từ phải sang) tham gia giải chạy và giành giải Nhì quận

Được biết, ngoài việc học tập Tươi còn rất có năng khiếu với thể dục thể thao. Cô bạn là thành viên trong đội điền kinh nhỏ của trường. Kỳ 1 năm học 2019-2020, Tươi tham gia giải chạy báo Hà Nội mới mở rộng và đạt giải nhì cấp quận.

Hiện tại câu chuyện về nữ sinh dựng lán học giữa đồi vẫn được cộng đồng mạng quan tâm, dành nhiều lời ngợi khen, ngưỡng mộ tinh thần học tập vượt khó của hai cô sinh viên.
 

Học sinh miền núi dựng lều, “nuôi” con chữ giữa mùa dịch Covid-19


Để việc học không bị gián đoạn trong dịp nghỉ do Covid-19, một số học sinh miền núi tại Quảng Trị dựng lều trên đồi cao để tìm sóng điện thoại, tiện theo dõi bài giảng của thầy, cô trên mạng Internet.
 
Hai nữ sinh dựng lều ở trên đồi để học qua mạng Internet

Hình ảnh hai học sinh miền núi tại huyện Đakrông (Quảng Trị) là Hồ Thị Tăm - lớp 12B6 và em Hồ Thị Sương - lớp 12B2, trường THPT Đakrông dựng lều học giữa đồi khiến nhiều người xúc động. Các em nhận được nhiều lời khen ngợi của giáo viên và cộng đồng về tinh thần hiếu học, nghị lực vượt khó.


Để giúp con học trực tuyến giữa mùa dịch bệnh, cha mẹ em Tăm dựng cho cái lều trên đồi để học tập.

Cô giáo Lê Nguyễn Thúy Chi (giáo viên chủ nhiệm lớp 12B6) cho biết, cả hai học sinh hiện trú tại thôn Khe Ngài, xã Đakrông, huyện Đakrông. Dù nhà ở cách trường học hơn 5km, phải đi bằng đò, nhưng hai em luôn quyết tâm học tập, đến lớp khá chuyên cần.Theo cô giáo Chi, gia đình em Hồ Thị Tăm có 4 anh chị em, Tăm là con thứ hai. Cha mẹ em làm nương rẫy, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Tăm còn em gái đang học lớp 8.

Trong năm học vừa qua, em đạt danh hiệu tiên tiến, ý thức đi học đầy đủ, tích cực, tham gia các hoạt động của Đoàn.

Em Hồ Thị Sương cũng thuộc diện hộ nghèo, cha mất sớm, gia đình đông anh, chị em, Sương là con thứ 3. Năm học 2018 - 2019 em chỉ đạt học lực trung bình, nhưng học kỳ 1 năm học 2019 - 2020 em đã vươn lên đạt thành tích khá.


Hàng ngày hai em Tăm và Sương rời nhà lên chiếc lều để lấy sóng 4G học tập.

Thấy con mình cứ buổi sáng chạy lên đồi để học, sợ bị ốm do cảm lạnh, cha mẹ của em Tăm và Sương đã bàn nhau dựng cho hai em một cái lều tạm để không lo bị ướt. Phụ huynh hai học sinh đã đốn cây tràm rồi mua bạt để dựng tạm chỗ che mưa nắng cho con học.Vất vả là thế, nhưng từ ngày trường tổ chức dạy học qua Internet đến nay, cả hai em đều tham gia học rất chuyên cần và tích cực.

Em Tăm cho biết, do nhà ở chỗ thấp, bốn bề đều là đồi nên ở nhà em thì không bắt được sóng 3G. Nhà bạn Sương thì sóng yếu quá nên cùng nhau lên đồi để bắt được sóng. Những ngày đầu mới học qua mạng, hai em thường rủ nhau lên đồi trước nhà tìm chỗ có sóng để vào mạng cho mạnh. Nhưng mấy ngày qua trời mưa, sách vở ướt nên cha mẹ của các em làm cho cái lều này để học tập.

Trường quyên góp để tặng sim 3G cho học sinh khó khăn

Thầy giáo Lê Chí Thông - Hiệu trưởng Trường THPT Đakrông cho biết, nhà trường đã xây dựng phương án dạy học qua internet trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 cho học sinh, theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Quảng Trị.
Theo đó, nhà trường tổ chức dạy học qua Internet cho học sinh toàn trường theo thời khóa biểu, bắt đầu từ ngày 26/3/2020.


Chiếc lều tạm để che mưa, che nắng.
 
Qua khảo sát, chỉ có 45% số học sinh kết nối được Internet thông qua wifi và mạng di động (trong đó có 70% qua mạng 4G). Riêng đối với khối 12, trong số 225 học sinh có đến 65% có điện thoại smartphone nhưng chỉ có 52% số học sinh kết nối mạng Internet.Nhà trường đã liên hệ với chính quyền địa phương, cha mẹ học sinh để tuyên truyền, vận động hỗ trợ thiết bị cho các em có điều kiện tốt nhất để học tập. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế gia đình các em còn nhiều khó khăn nên số lượng học sinh có thêm thiết bị kết nối được internet còn hạn chế.

Bên cạnh đó, do địa hình hiểm trở, nên nhiều học sinh có điện thoại smartphone nhưng không kết nối được với mạng di động. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tổ chức dạy học qua Internet của nhà trường.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn bước đầu về thiết bị kết nối Internet của học sinh, nhưng bằng sự đam mê học tập, nhiều học sinh đã tận dụng các điểm có sóng wifi, mạng 4G để vào học online, nhiều em không có thiết bị nhưng đã tham gia cùng bạn để học tập.

Em Hồ Thị Tăm chia sẻ, đây là năm cuối cấp nên cảm thấy rất lo lắng vì chỉ còn vài tháng nữa là thi THPT quốc gia. Bù lại, thầy cô ở trường dạy học qua Internet rất nhiệt tình và luôn động viên, hướng dẫn làm bài tập cụ thể nên chúng em cũng thấy yên tâm hơn.

Thầy giáo Nguyễn Phương Nam - Bí thư Đoàn Trường THPT Đakrông cho hay, khi triển khai học trực tuyến, bữa đầu tiên Tăm nghỉ học. Hỏi sao lại nghỉ, Tăm kể không có tiền mua sim 3G. “Em ấy bỏ học 1 ngày để lên rẫy kiếm tiền mua sim 3G. Thấy nhiều trường hợp khó khăn, nên chúng tôi đang tìm cách hỗ trợ”, thầy Nam nói.

“Để giúp các em có điều kiện tham gia học qua Internet và truyền hình, nhà trường đã phát động quyên góp để tặng sim 3G, điện thoại cho những học sinh có hoàn hoàn cảnh khó khăn”, thầy Thông cho biết.
 

Cảm động học sinh vùng cao băng rừng, “hứng” mạng học trực tuyến


Để đảm bảo kế hoạch học tập của nhà trường, nhiều học sinh THPT ở vùng cao miền núi phía Bắc phải băng rừng nhiều km, leo mỏm đá “hứng” sóng để học trực tuyến.

Nơi nào có sóng, ở đó thành lớp học
 
Từ bản Háng Á - Rạng Đông, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, cứ đều đặn 7h30 và 13h30 mỗi ngày, Tráng A Thỷ (dân tộc Mông) lại mở điện thoại vào học trực tuyến với thầy cô trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương (Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).
Thỷ một mình ngồi trên cây, nơi mỏm đá ở sườn đồi hoặc bãi ngô trên núi... để học tập. Cứ nơi nào “bắt” được mạng internet, sóng 3G, 4G, chỗ đó đều thành lớp học. Có hôm, Thỷ phải đi bộ hơn 3km đường rừng để “hứng” mạng từ bản bên kia sườn núi.
Ở bản Bản Nát - Quài Cang (huyện Tuần Giáo, Điện Biên), nữ sinh Lường Thị Thắm (dân tộc Thái) hằng ngày vừa chăn bò, cắt cỏ, vừa tranh thủ học tập.


Học sinh Lường Thị Thắm tranh thủ học online. 

Sau khi tự học tài liệu được thầy cô gửi đến, Thắm cố ý đuổi bò lên núi xa hoặc leo đồi vài km đến mỏm đá cao để bắt sóng 3G và tham gia lớp học tương tác.Có hôm vừa cắt cỏ cho bò, vừa nghe thầy cô giảng, Thắm bị lưỡi liềm cứa nhẹ vào tay. “Đau mà vẫn vui vì em vẫn được học với thầy cô, để thực hiện tiếp ước mơ vào đại học”, nữ sinh trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương nói.

Thắm cho biết, với những học sinh vùng núi như em, điều kiện tiếp cận với con chữ thường ngày vốn đã gian nan, khi phải nghỉ đến trường vì dịch Covid-19, mọi việc còn vất vả hơn nhiều phần.

Học sinh phải tham giúp việc cho gia đình, có em nghỉ học nhiều, bố mẹ bắt tảo hôn.

Ngoài việc học theo chính sách của trường, nữ sinh này còn thi THPT quốc gia để xét tuyển vào khối trường Quân đội nên em khá lo lắng.

“Học sinh miền núi chúng em vì điều kiện kinh tế khó khăn nên ít bạn có laptop, điện thoại di động cấu hình thấp, đường truyền internet, wifi lại càng không có do hạ tầng kết nối không đảm bảo.

Ở nhà em, sóng điện thoại khá yếu, nhiều lúc không có vạch sóng nào. Việc học online vì thế gặp nhiều khó khăn nhưng em tìm kiếm khắp nơi có sóng 3G tốt, tranh thủ vừa làm việc phụ giúp gia đình, vừa học trực tuyến”, Lường Thị Thắm nói.


Thắm phải leo mỏm đá cao để sóng ổn định hơn khi học. 

Thầy cô gọi điện giảng bài trực tiếpThắm cho biết, mình được nhà trường hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Office 365 Education, Shub Classroom, Quizizz và các biện pháp tương tác, kết nối khác với giáo viên.

Do nghỉ học bất ngờ, học sinh không mang giáo trình ở trường nội trú về, nên để hỗ trợ các em học tập, nhà trường đã xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn tự học với nội dung tinh giản từ chương trình gốc, để gửi học sinh tự học tập.

Một ngày các thầy cô bố trí mỗi lớp thành 2 nhóm, tổ chức 2 ca sáng - chiều để dạy trực tuyến cho học sinh.

“Có vài lần vì mất mạng, mạng yếu mà trễ học nhưng thầy cô luôn ân cần động viên, giúp đỡ em vượt qua khó khăn.

Các bài giảng online được thầy cô truyền tải một cách ngắn gọn, dễ hiểu nên hỗ trợ tốt việc tự học của chúng em”, Thắm bày tỏ.

Không có mạng internet, không điện thoại thông minh, thậm chí ở bản Huổi Moi, Nà Hỳ huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên nơi học sinh Sùng Seo Hòa (dân tộc H’Mông đang sinh sống), điện lưới quốc gia còn không có. Đang mùa khô, suối nước cạn, việc nạp điện thoại và đèn pin cũng trở thành điều khó khăn.

Để hỗ trợ học trò, các giáo viên Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương gửi tài liệu hướng dẫn tự học qua qua bưu điện cho Seo Hòa rồi gọi điện thoại giảng bài trực tiếp. Cũng theo cách đó, khi làm bài tập, bài kiểm tra xong Hoà gửi bưu điện xuống cho cô thầy.

“Có lúc vì công việc và hoàn cảnh gia đình, em muốn nghỉ học. Những lúc ấy, thầy cô giáo lại gọi điện động viên, hướng dẫn giảng giải cụ thể cho em.


Giàng A Anh phải hẹn với giáo viên khi đến được chỗ có sóng sẽ gọi điện trao đổi bài. 

Một học sinh khác của trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương, người dân tộc H’Mông - em Giàng A Anh ở bản Háng Tày xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái do không có điện lưới nên buổi tối phải dùng đèn dầu học bài.Sóng điện thoại kém nên cô trò phải hẹn nhau đúng 8h sáng, sau khi A Anh đến được chỗ có sóng liên lạc, sẽ gọi điện trao đổi bài.


Do không có điện lưới nên Giàng A Anh phải dùng đèn dầu học bài.

Không để lại phía sau bất cứ học sinh nàoHiệu phó Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương - TS Nguyễn Tuấn Anh cho biết, nhà trường hiện có gần 900 học sinh đến từ 18 tỉnh miền núi phía Bắc theo học.

100% các em là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn.

Khoảng 30% học sinh của trường sinh sống ở địa bàn thuận lợi trong tiếp cận sóng 3G, intenet; 70% các em ở vùng bắt được sóng 3G nhưng chỉ vào được gmail, zalo, facebook nhưng không thể tiếp cận ứng dụng học trực tuyến có tương tác.

2-3% học sinh không có điện thoại thông minh, ở vùng không có internet và điện lưới quốc gia.

Từ tháng 2/2020, Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đã xây dựng các phương án dạy học từ xa phù hợp với địa phương. Đó là bộ tài liệu hướng dẫn học sinh tự học theo các modul và video hỗ trợ.

Hệ thống tài liệu tự học được đăng trên không gian học tập trực tuyến chung của nhà trường, gửi email tới từng học sinh và sử dụng phương thức truyền tải khác, để đảm bảo toàn bộ người học đều tiếp cận được.


Với những học sinh ở vùng không có điện lưới, internet, tài liệu được gửi đến bằng đường bưu điện và giáo viên gọi điện kiểm tra. 
 
Với những học sinh ở vùng không có điện lưới, internet, tài liệu được gửi đến bằng đường gửi bưu điện và được thầy cô liên lạc kiểm tra trước khi học trực tuyến.Cứ 2 ngày một lần, nhà trường sẽ xét công nhận kết quả học tập cho học sinh theo từng modul, để nắm bắt khó khăn của các em.

“Chúng tôi quyết tâm không để lại phía sau bất cứ học sinh nào, dù điều kiện học tập của các em có khó khăn đến đâu”, TS Nguyễn Tuấn Anh nói.

Trước đó, từ tháng 2 và tháng 3, toàn bộ giáo viên nhà trường đã được tập huấn về phương pháp, kỹ thuật dạy học từ xa, phù hợp với học sinh miền núi.

Học sinh cũng có một tuần được thầy cô hướng dẫn sử dụng các ứng dụng học tập tương tác trực tuyến trên không gian mạng và phương pháp học từ xa khác.

Qua 2 tuần, nhà trường đã tổ chức thành công 594 tiết dạy, 297 video hỗ trợ học sinh học được ghi lại.

Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương đang thực hiện chính sách hỗ trợ 300.000 đồng cho mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn để nạp thẻ điện thoại kết nối mạng 3G, 4G.

Những em không có điện thoại kết nối mạng được hỗ trợ điện thoại để có thiết bị học tập từ xa.
Minh Hằng tổng hợp (Theo Dân trí)Tags
Tiêu điểm
Top