Cán bộ Đoàn làm kinh tế giỏi


Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2015, đến nay, gia trại của Lê Bá Nhiện có 500m2 chuồng nuôi 1.000 con gà, 1,2 mẫu ao nuôi các loại cá, ngoài ra còn có diện tích trồng các loại cây ăn quả, nuôi 10 con bò sinh sản, 25 con dê thương phẩm, 15 con lợn rừng.Không chỉ sôi nổi, nhiệt huyết với công tác đoàn và phong trào thanh niên địa phương, Lê Bá Nhiện, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ, Thái Bình) còn được biết đến là người làm kinh tế giỏi.

Nhiện cho biết, từ nhỏ anh đã phụ giúp bố mẹ chăm sóc gia súc, gia cầm nên khi khởi nghiệp không có nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, anh cũng gặp không ít khó khăn về vốn đầu tư, kỹ thuật, thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, việc tham gia công tác đoàn, là công an viên của xã nên đòi hỏi anh phải sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Nhiện quan niệm, làm việc gì cũng cần có đam mê và thực sự nghiêm túc... nên luôn thu xếp hợp lý giữa việc phát triển kinh tế và việc cơ quan để vượt qua khó khăn theo đuổi con đường mình đã lựa chọn. Từ những ngày đầu khởi nghiệp, anh đã chủ động tìm kiếm cơ hội cho mình, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi. Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 2015, đến nay, gia trại của anh có 500m2 chuồng nuôi 1.000 con gà, 1,2 mẫu ao nuôi các loại cá, ngoài ra còn có diện tích trồng các loại cây ăn quả, nuôi 10 con bò sinh sản, 25 con dê thương phẩm, 15 con lợn rừng. Thu nhập mỗi năm khoảng 400 triệu đồng. Không thỏa mãn với những gì đã có, Nhiện chia sẻ thêm về ý định mở rộng quy mô chăn nuôi đồng thời sẽ mở rộng diện tích trồng cây ăn quả trên diện tích đất được thuê thêm.

Không chỉ nhanh nhẹn, sáng tạo trong phát triển kinh tế, Lê Bá Nhiện còn được biết đến với vai trò là một cán bộ đoàn được tín nhiệm tại địa phương. Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã, anh luôn nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đoàn viên, thanh niên phát huy, cống hiến sức trẻ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong thời điểm địa phương đang tập trung cao độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, anh luôn tranh thủ thời gian để nghiên cứu sách báo cũng như đi tham quan các mô hình chăn nuôi cho hiệu quả cao trong vùng và chia sẻ kinh nghiệm về chăn nuôi cũng như tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên địa phương. Từ mô hình làm giàu của anh, nhiều thanh niên thêm niềm tin trong phát triển sản xuất, kinh doanh ngay tại quê hương. Bên cạnh đó, anh cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động tình nguyện như gặt lúa giúp nhân dân, vệ sinh môi trường, ủng hộ kinh phí tặng quà người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

Anh Nguyễn Đức Hà, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Quỳnh Lâm cho biết: Lê Bá Nhiện không chỉ là cán bộ đoàn gương mẫu và sáng tạo mà anh còn là người “thổi lửa” cho phong trào đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế ở địa phương. Với hiệu quả từ mô hình chăn nuôi mang lại, Nhiện luôn nhiệt tình chia sẻ về mô hình, cách làm của mình cho nhiều người khác, đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên địa phương.
 
                                                                Theo Phương Anh (báo Thái Bình - ĐH)Tiêu điểm
Top