Cậu bé giỏi tiếng Anh với đôi chân 17 lần bị gãy


5 năm liền, cậu bé xương thủy tinh Thanh Quang đều đạt học sinh xuất sắc, giành giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, huyện. Đặc biệt, năm học vừa qua em đạt giải quốc gia thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh trên mạng internet


Đôi chân nhỏ với 17 lần gãy xươngTheo báo Dân trí, Nguyễn Hữu Thanh Quang (SN 2006, học sinh lớp 5B trường Tiểu học Thạch Sơn) không thể đến trường bằng đôi chân như các bạn cùng trang lứa. Đôi chân của em được chẩn đoán bị xương thủy tinh ngay từ khi lọt lòng mẹ.
Về thôn Vạn Đò, xã Thạch Sơn hỏi cậu bé Quang “xương thủy tinh” không ai không rõ. Bởi từ lâu, em luôn là tấm gương cho nhiều bạn cùng trang lứa.

Ngôi nhà của Quang nằm lọt thỏm giữa mênh mông cát của vùng đất Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Dưới cái nắng như lửa đốt của tháng 6, chỉ có lạc là thứ cây trồng duy nhất bao quanh ngôi nhà của em.

Cậu bé nghị lực Nguyễn Hữu Thanh Quang

Nói về con mình, chị Ban ứa nước mắt chia sẻ Thanh Quang (sinh năm 2006), không được may mắn như các bạn trang lứa. Vừa mới lọt lòng em đã bị gãy hai chân, rồi sau đó các bác sỹ thông báo em bị mắc chứng bệnh xương thủy tinh.

Năm nay, Thanh Quang 11 tuổi, là học sinh  lớp 5 Trường Tiểu học Thạch Sơn. Cơ thể yếu ớt, em không thể đi lại được, mọi sinh hoạt đều dựa vào mẹ cõng trên lưng và gắn chặt với chiếc xe lăn.

Chị Ban tâm sự chị không nhớ hết số lần đưa con đi viện để điều trị căn bệnh “xương bất toàn”. Chỉ tính riêng đôi chân yếu ớt của em đã 17 lần bị gãy, với vô số lần đau đớn hành hạ.

“Mỗi lần con bị gãy chân, chúng tôi đều đưa con đến bệnh viện để đóng đinh, bó bột. Cơ thể yếu ớt của con quá sức để chịu sự đau đớn, nên nhiều lần thấy ai mặc áo trắng con tưởng bác sỹ nên hét lên, ôm chặt lấy mẹ” - chị Ban mặt nhòe nước nói.
 

Bệ phóng từ tay mẹ

 

11 năm qua đôi chân để Quang đến trường chính là bàn tay và chiếc lưng còng của mẹ em.

Khi thấy bạn bè ở tuổi đến trường, Quang năn nỉ xin mẹ cho đi học. Thương con, chị Lại Thị Tuyết Ban – mẹ Quang, ngày 4 buổi lại cõng con gần 2km để đến trường.

“Thời gian đầu thể trạng cháu rất yếu nên chỉ chỉ có thể bồng, bế, cõng cháu trên tay. Những năm học sau khi cháu đỡ hơn thì mẹ lại chở xe máy. Có hôm đang trên đường đi học thì phải chở con đi bệnh viện vì bị gãy dọc đường. Nhiều khi thương mẹ, đau cháu không dám kêu, thấy con chịu đựng mà mẹ khóc hết nước mắt”, chị Ban xúc động nhớ lại.


Mẹ chính là đôi chân đến trường của Quang

Hiện, đôi chân của Quang bị teo nhỏ, không đều nhau. Hai chân luôn buông thỏng yếu ớt do vậy em chỉ có thể ngồi không thể đi lại được. Do thường xuyên bị gãy nên em cũng rất ngại chỉ để mẹ và người thân quen bồng bế và thay đồ.

"Gia đình tôi làm nông đầu tắt mặt tối nhưng cũng không dám để con bỏ học buổi nào.Bệnh này nó khó, cứ đụng là gãy. Cứ gãy đâu bó đó chứ chẳng ai dám nắn lại vì sợ... gãy thêm. Hè tới, bạn học nghỉ ngơi thì cháu phải đi viện điều trị. Những lúc cháu đau đớn lòng tôi cũng đau như cắt nhưng không dám khóc vì sợ cháu bỏ cuộc” - chị Ban kể lại
Quang là gương mặt nhỏ tuổi nhất được vinh danh là "Gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do BTV tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng

Ngoài Quang còn có 1 anh trai và chị gái đang theo học Đại học. Bố thường xuyên đau yếu nên mọi việc trong nhà mẹ gần như là người quan xuyến.

Gia đình Quang thuộc hộ cận nghèo, 5 miệng ăn trong gia đình đều trong chờ vào 4 sào lúa và 2 sào lạc. Năm nay, hơn 4 sào lúa thì hơn 1 nửa bị mất mùa, số lạc thu hoạch cũng chưa đến 2 tạ. Năm học cũ vừa kết thúc, chị Ban đã nhẩm tính không biết sẽ lấy gì để chuẩn bị cho các con trong năm học tới.

"Nhiều khi mình cũng chán nản vì hoàn cảnh gia đình, nhưng nhìn kết quả học tập của các cháu mình lại có thêm nghị lực", chị Ban tâm sự.

Ước mơ trở thành lập trình viên

Theo báo mới, gia đình Thanh Quang thuộc diện khó khăn của thôn Vạn Đò, cha mẹ đều là nông dân, sống nhờ vào ít sào ruộng, trên Thanh Quang còn có hai anh chị đang theo học đại học. Chiếc xe lăn, tài sản đáng giá của Quang, là từ nhà hảo tâm thương cảm, tặng cho em để tiện đi lại.Việc đi lại, sinh hoạt của Quang đều do mẹ cõng, bồng

Nhưng Quang còn có một thứ “tài sản” khác, đó là những tấm giấy khen chứng nhận thành tích cao trong học tập. Đó là sự nỗ lực xứng đáng của em với tinh thần ham học, không chùn bước trước số phận.

Chị Ban kể đủ tuổi đến trường, Quan nằng nặc đòi mẹ cho đi học như các bạn cùng tuổi, dù bố mẹ lo lắng thể trạng của con học không theo kịp các bạn. Song Thanh Quang quyết tâm học chữ, kể khi cả đau ốm em cũng cố gắng đến lớp.

Chị Ban nói thêm năm học lớp 5 vừa qua, em nằm trong đội tuyển ôn luyện đi dự thi môn Tiếng Anh cấp quốc gia, nhưng không may em bị bạn vô ý làm gãy chân. Mặc dù vậy, nằm ở bệnh viện điều trị nhưng em vẫn mượn máy tính của cô để luyện bài, với quyết tâm không bỏ cuộc thi.

“Em khuyết về đôi chân rồi nên không thể khuyết chữ được. Em phải cố gắng học tập thật tốt trở thành một lập trình viên giỏi, để không phụ lòng cha mẹ đã yêu thương và che chở cho em” – nghe mẹ kể chuyện mình, Quang cười hiền nói.

Quang chia sẻ, em học đều tất cả môn, yêu thích nhất môn Tiếng Anh. Gia đình không có tiền mua máy tính, nên em tận dụng tối đa thời gian học trên phòng máy của trường và những lúc cô giáo cho mượn máy về nhà học.

“Không thể hoạt động vui chơi như các bạn nên em lấy học tập là niềm vui. Ngoài học hết các môn, em ưu tiên thời gian học từ mới, luyện kỹ năng nói Tiếng Anh và làm bài tập nâng cao môn Tiếng Anh để giúp em đến gần hơn với ước mơ sau này trở thành lập trình viên”…Giấy khen chứng nhận thành tích học tập của Thanh Quang

Thành tích học tập của cậu bé xương thủy tinh khiến mọi người khâm phục. Từ lớp 1 đến lớp 5, em đều là học sinh xuất sắc của trường. Thanh Quang đoạt giải nhất môn Toán, môn Tin qua mạng ở cấp huyện, giải nhất cấp tỉnh và giành giải khuyến khích cấp quốc gia môn Tiếng Anh trên mạng internet. Em cũng liên tục nhiều năm liền “ẵm” giải thưởng về vở sạch chữ đẹp.

Khi nói về cậu học trò xương thủy tinh, ông Hồng Vĩnh Thắng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạch Sơn, khen ngợi: “Quang là cậu bé bị thiệt thòi về số phận song em luôn lạc quan, có ý chí, ham học. Đặc biệt, em có năng khiếu học tốt môn Tiếng Anh. Thanh Quang là tấm gương tiêu biểu cho nghị lực vượt lên số phận”.

Năm học 2016 - 2017, Thanh Quang được UBND huyện Thạch Hà tặng giấy khen. Ngày 10/6 vừa qua, em là gương mặt nhỏ tuổi nhất được vinh danh tại “Điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng.

Anh Thư tổng hợp 
Tags
Tiêu điểm
Top