Cậu học sinh giành cú đúp giải thưởng Olympic Vật lý châu Á 2018


"Được sống với đam mê nên em cảm thấy quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Vật lý châu Á (APho) không vất vả”, đó là chia sẻ của em Trần Đức Huy, thí sinh đoạt huy chương vàng và giải thưởng thí sinh đội chủ nhà có kết quả xuất sắc nhất.

 
Khi Ban tổ chức cuộc thi Olympic Vật lý châu Á (APho) 2018 xướng tên những thí được giải đặc biệt, Trần Đức Huy (lớp 12 Vật lý 1 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) tiến lên bục nhận thưởng với tâm trạng bất ngờ. Vài phút trước đó, em vừa đeo lên mình chiếc huy chương vàng cho lần đầu tiên tham dự kỳ thi Vật lý châu Á - Thái Bình Dương.

"Ở bài thi thí nghiệm em làm sai một câu khoảng 7 điểm nên nghĩ khó có cơ hội được huy chương vàng, càng không nghĩ sẽ được điểm cao nhất đoàn Việt Nam", nam sinh trường Ams nói.


Trần Đức Huy (lớp 12 Lý 1, THPT chuyên Hà Nội Amsterdam) đoạt huy chương vàng và là thí sinh có điểm số cao nhất đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2018. Ảnh: Quỳnh Trang.
 
 
Theo Huy, đề thi Olympic Vật lý châu Á năm nay có nhiều câu thú vị, phần thực hành tương đối dài và khó. Những chủ đề được đưa ra đều là vật lý hiện đại, ít có trong chương trình học phổ thông và đòi hỏi thí sinh phải suy luận, dùng hiểu biết cơ bản để giải quyết.

Chính sự hóc búa nhưng giúp giải quyết được nhiều hiện tượng tự nhiên, có ứng dụng cao trong đời sống, là nền tảng của khoa học công nghệ, là điểm khiến Trần Đức Huy đam mê môn Vật lý từ thời THCS. Em từng giành huy chương bạc cuộc thi Vật lý thiên văn quốc tế và giải nhất học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý năm 2016, 2017. Trong đội tuyển thi APho, Trần Đức Huy cũng là thí sinh duy nhất được kỳ vọng đạt huy chương vàng.
"Trước kỳ thi, chúng tôi chỉ đặt mục tiêu được một huy chương vàng và Trần Đức Huy là học sinh được kỳ vọng giành giải đó. Đây là một trong ba thí sinh có năng lực Vật lý tốt nhất của đoàn Việt Nam", lãnh đoàn Việt Nam - PGS Nguyễn Văn Thụ (Đại học Sư phạm Hà Nội 2) nói. 

Trước kỳ thi Olympic Vật lý châu Á vài ngày, nam sinh trường Ams bị sốt virus suốt mấy ngày khiến cả đoàn lo lắng. Bố mẹ phải đón em từ khu ký túc xá tập trung về nhà chăm sóc. Kết thúc các buổi thi lý thuyết, thực hành, nghe các học sinh trao đổi về bài làm, PGS Thụ và các thầy hướng dẫn đội tuyển Việt Nam mới thở phào. "Huy vẫn làm bài tốt hơn các bạn và chúng tôi tin tưởng em được huy chương vàng. Em ấy có lợi thế ở phần lý thuyết mà nội dung này chiếm 30 điểm, trong khi thực hành là 20", ông Thụ nói.  

Là giáo viên chủ nhiệm của Trần Đức Huy suốt ba năm qua, cô Hàn Thu Thủy nhận xét Huy là học trò rất xuất sắc, nghiêm túc và đam mê lớn với Vật lý, Thiên văn. Em không thuộc tuýp học ngày đêm cũng không đi học thêm, nhưng có khả năng tự học, tư duy và tổng hợp kiến thức tốt. 

"Kiến thức thiên văn không có trong chương trình phổ thông nên để tham gia cuộc thi Vật lý Thiên văn quốc tế, Huy đã tải tài liệu tiếng Anh và tự dịch. Có những đêm em trức trắng để quan sát hiện tượng tự nhiên", cô Thủy kể.

Bản thân Huy khi nhắc về việc học cũng chia sẻ rằng được sống với đam mê nên không thấy vất vả. Mỗi ngày em dành 1-2 giờ học Vật lý và đây là môn chiếm nhiều thời gian nhất của em. 

Tại lớp 12 Vật lý 1, Huy là lớp trưởng, được thầy cô và bạn bè quý mến bởi thường xuyên giúp đỡ mọi người trong học tập, cuộc sống. Em học đều các môn, có điểm tổng kết trung bình cả năm là 9,7. 

Để chuẩn bị cho kỳ thi, các thí sinh trong đội tuyển đã cùng nhau ôn tập một tháng. “Một tháng đó em được tiếp xúc với chuyên gia và giáo sư Vật lý hàng đầu Việt Nam. Được sống với đam mê nên em cảm thấy không vất vả”.

“Một tháng đó rất đáng nhớ, nó không chỉ cho em kiến thức quý báu mà còn cho em những niềm vui với các bạn trong đội tuyển”, Đức Huy nhấn mạnh.

Được biết, Đức Huy đam mê Vật lý từ năm học cấp 2, bởi vậy trong suy nghĩ của cậu học trò này Vật lý là môn khoa học rất thú vị. “Nó giải thích nhiều hiện tượng tự nhiên trong đời sống con người, đồng thời là nền tảng của công nghệ hiện đại”, Đức Huy nói.

Bên cạnh đó niềm đam mê, chàng trai vàng Vật lý của trường Amsterdam được sự động viên, hỗ trở đắc lực của cô giáo viên chủ nhiệm để. 

"Nhờ có sự động viên, hỗ trợ của cô Hàn Thu Hà mà niềm đam mê đó của em càng mạnh mẽ hơn", Đức Huy tâm sự.

Chia sẻ về dự định sau kỳ thi sau kỳ thi, Đức Huy cho biết sẽ tập trung vào ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế và đồng thời cố gắng tìm kiếm cơ hội đi du học để theo đuổi đam mê Vật lý của mình.
 
Thanh Hương tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top