Chàng trai Bách Khoa mê robot


Phạm Lê Việt Anh (SN 1997), sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội  là một trong số 73 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 được Thành Đoàn Hà Nội vinh danh. Mặc dù, xuất phát điểm, lĩnh vực hoạt động khác nhau nhưng Việt Anh là một trong những tấm gương tiêu biểu cho sức trẻ tràn đầy nhiệt huyết, sáng tạo.

Không chỉ là một sinh viên xuất sắc chuyên ngành kĩ thuật Cơ điện tử, (trường Đại học Bách khoa Hà Nội), chàng trai Phạm Lê Việt Anh (SN 1997) còn đam mê sáng tạo robot thông minh.

Thời còn học cấp 3, Việt Anh đã tự tìm kiếm các cuộc thi để thử sức. Năm lớp 12, trong lúc bạn bè bận rộn ôn thi đại học, Việt Anh ngày đêm miệt mài sáng tạo ra sản phẩm đầu tiên của mình “Robot tiện ích”.

Robot này như một món quà cậu dành tặng mẹ, nó có thể lau nhà, hút bụi và gắp đồ vật trong gầm tủ, giường, bàn. Đặc biệt, nó được tích hợp camera cho phép người dùng có thể nhìn vào màn hình điều khiển robot di chuyển.

Sản phẩm giành giải Nhất lĩnh vực cơ khí, giải Ba cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật quốc gia intel isef 2015 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Phần thưởng đó tạo động lực mạnh mẽ cho cậu đi theo con đường nghiên cứu, sáng tạo robot và tiếp tục cho ra đời những sản phẩm hiện đại hơn.
 

Cuối năm lớp 12, vừa ôn thi đại học, Việt Anh vừa dồn tâm sức cho ra đời Robot điều khiển bằng smart-phone. Đây là một phiên bản thử thách lòng kiên nhẫn của Việt Anh.

“Khi thực hiện Robot này, tôi gặp rất nhiều khó khăn. Thí nghiệm, thiết bị hỏng, cháy liên tục. Cứ lắp vào tháo ra, thậm chí hoàn thiện sản phẩm rồi lại phải đập ra lắp lại. Dù vậy, bằng niềm đam mê, tôi đã không bỏ cuộc”, Việt Anh chia sẻ.

Cuối cùng, Việt Anh cũng hoàn thiện được sản phẩm. Khác với phiên bản trước, robot này thông minh hơn, điều khiển bằng Bluetooth, di chuyển dễ dàng, quay được camera mọi hướng, phun nước tưới cây hay dập lửa. Sản phẩm cũng có còi báo động cùng một loạt hệ thống cảm biến thông minh và màn hình LCD.

Sự nỗ lực của chàng trai trẻ được đền đáp xứng đáng. Sản phẩm đoạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2016.

Trở thành sinh viên khoa Cơ điện tử, ĐH Bách khoa Hà Nội, với niềm đam mê của mình, Phạm Lê Việt Anh đã thành lập đội tuyển Robocon BK Glaxy. Dưới sự dẫn dắt của đội trưởng Việt Anh, BK Galaxy đã tham gia chinh phục nhiều cuộc thi khác nhau.

Năm 2017, BK Galaxy lọt vào vòng 2 vòng loại phía bắc ROBOCON toàn quốc. Việt Anh chia sẻ, mục đích của đội BK Galaxy là sẽ sáng tạo, thiết kế robot phục vụ ngành công, nông nghiệp sau này.
 
Minh Long tổng hợp ( Dân trí, báo mới)Tiêu điểm
Top