Chuẩn bị hành trang để đến Google, Facebook


Thông thạo ngoại ngữ, có kiến thức chuyên môn, sở hữu CV nổi bật là "mẫu số chung" của các bạn trẻ Việt Nam đang làm việc tại những tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới.

Khi được hỏi liệu người Việt trẻ có thể tới làm việc tại những tập đoàn lớn trên thế giới, Nguyễn Đức Bình (làm việc tại PwC - một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tại New York, Mỹ) khẳng định: "Không quá khó khăn vào làm việc tại những công ty, tập đoàn lớn trên thế giới, chỉ cần các bạn trẻ tự tin, quyết đoán và thực sự chăm chỉ".
Những bước đầu tiên
Nhiều người Việt đã và đang làm việc tại các tập đoàn nổi tiếng đều đồng ý rằng, người trẻ nên chủ động trau dồi kiến thức, đặc biệt tiếng Anh, từ thời trung học.
Trần Hoàng Anh (sinh viên khoa Tài chính, Đại học Oxford, Anh) chia sẻ: "Mình lên kế hoạch thi lấy chứng chỉ tiếng Anh từ khi còn học lớp 10. Mình không chỉ học ở lớp, mà còn chủ động học ở các trung tâm và tự tìm hiểu đề thi IELTS. Nghỉ hè lớp 11, mình đã có chứng chỉ IELTS 7.5".

Chuẩn bị kỹ cho tuyển dụng
Lê Yên Thanh (Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2015, chuẩn bị tới Google thực tập) cho biết, bạn trẻ nên lập kế hoạch cho việc đi làm ngay từ khi là sinh viên năm thứ nhất, hãy tìm hiểu thật kỹ công ty, cũng như vị trí công việc mình muốn làm.
Yên Thanh thường tìm kiếm những công việc mà Google cần tuyển tại phần tuyển dụng của Google Careers, trong đó ghi rõ những yêu cầu cho công việc, mô tả kỹ hồ sơ cần nộp, yêu cầu đặc biệt của nhà tuyển dụng, kể cả quy trình phỏng vấn gồm bao nhiêu vòng, thời gian phỏng vấn...
Ứng viên có thể thỏa thuận với Google về thời gian phỏng vấn trực tuyến, cũng như kênh phỏng vấn phù hợp.
Nguyễn Đức Bình chia sẻ, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, đầu tiên, bạn phải có điểm số tốt và bảng thành tích, hoạt động ngoại khóa nổi bật. 
Hồ sơ cá nhân thường khiến nhà tuyển dụng chú ý nhất. "Đó là thứ tạo ra ấn tượng của bạn trước nhà tuyển dụng, vì vậy hồ sơ phải thật nổi trội, thu hút sự chú ý", Đức Bình nói.
Trần Quang Hưng, Trưởng ban Tổ chức VietAbroader Business Conference (tổ chức của những người trẻ ở Mỹ về du học) cho hay, có nhiều cách trình bày CV. Với những công ty yêu cầu sự sáng tạo như Google, Facebook, Apple..., CV động được trình bày sáng tạo qua 3D, thể hiện phong cách riêng sẽ "ăn điểm".
CV cần trình bày ngắn gọn, thể hiện rõ năng lực, tài năng của ứng viên. Yên Thanh đã lôi kéo sự chú ý của Google bằng cách để những bằng cấp lên đầu. Lý do là "nhà tuyển dụng thường đọc lướt thông tin nên ngoài tên, tuổi, mình chú trọng liệt kê những thành tích nổi bật, sau đó mới đến thành tích phụ".
Đức Bình cho hay, tùy công ty nhưng phần lớn đều tuyển chọn qua 2 hoặc 3 vòng. Vòng đầu thường qua điện thoại, skype, hoặc ở trường (đối với du học sinh).
Với vòng phỏng vấn qua điện thoại hoặc skype, bạn hãy tự tin và bình tĩnh nhất có thể. "Coi đó như một cuộc gọi thông thường và người đầu dây bên kia đang hỏi mình một số kinh nghiệm về chuyên môn. Bạn nghĩ như vậy sẽ khiến cuộc phỏng vấn nhẹ nhàng và thoải mái", Đức Bình tư vấn.
Sau đó, vòng phỏng vấn trực tiếp, hãy tự tin và trả lời những câu hỏi, nhìn thẳng vào mắt người tuyển dụng. Cần nhớ rằng, những câu hỏi phỏng vấn của Google thường không có đáp án. Cái họ muốn thấy là khả năng giải quyết vấn đề, sự tiếp thu, tính nhanh nhạy, sáng tạo của ứng viên.
Cuối cùng, tùy công ty sẽ có vòng thi viết. Đây mới là vòng thể hiện kiến thức chuyên môn của sinh viên. 
Đức Bình khuyên: "Khi phỏng vấn, ứng viên hãy thể hiện sự hiểu biết về công ty, công việc mình làm. Thể hiện sự tự tin trong ăn nói, giao tiếp, từ cái bắt tay, ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể. Mình thường tìm các câu hỏi ôn tập qua Google và Behavorial Questions".

Hải Linh (Theo New.zing.vn)
Tiêu điểm
Top