Cô gái Hải Phòng giành huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế


Sau khi giành huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế và được UBND thành phố Hải Phòng thưởng 500 triệu đồng, Trần Thị Minh Anh được tuyển thẳng vào ĐH Y Hà Nội.

Trần Thị Minh Anh, học sinh lớp 12 Sinh trường THPT chuyên Trần Phú vừa giành huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018, tổ chức tại Iran. Điểm số của em xếp thứ 9 trên tổng số 261 thí sinh đến từ 71 quốc gia và vùng lãnh thổ, góp phần giúp đoàn Sinh học Việt Nam đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay trong cuộc thi (3 giải vàng, một giải bạc).
 

Giấc mơ cứu người


Mẹ Minh Anh, bà Lê Thị Ngọc Hà, cho biết tố chất của con gái bộc lộ từ bé. Khi quan sát thế giới xung quanh, em soi xét một cách tỉ mẩn, muốn bóc tách mọi vật để hiểu rõ bản chất. 'Minh Anh luôn thích phẫu thuật búp bê, tháo rời chân tay ra để lắp vào, tháo đường chỉ ở quần áo búp bê ra rồi khâu lại', bà kể.'Minh Anh luôn thích phẫu thuật búp bê, tháo rời chân tay rồi lắp vào, tháo đường chỉ ở quần áo búp bê ra để khâu lại', người mẹ kể.
 

Minh Anh giành huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018 và được thưởng 500 triệu đồng. Ảnh: NVCC.

'Lên cấp ba được học Sinh học, em nhận ra đây chính là bộ môn giúp mình thỏa mãn đam mê tìm hiểu cơ thể sống nên đã thi vào chuyên Sinh', Minh Anh chia sẻ.

Đa số bạn nữ sợ những loài bò sát nhưng với Minh Anh, đây lại là đối tượng nghiên cứu, tìm hiểu. 'Mỗi khi có cơ hội nghiên cứu, em thấy rất hứng thú', nữ sinh nói.

Hỏi về cảm giác những lần thực hành mổ chuột, đỉa, 10X thừa nhận lần đầu tiên có chút e dè nhưng sau đó cô khá tự tin.

'Đối tượng nghiên cứu của em là các con vật bị thương hoặc có biểu hiện bệnh tật. Em phẫu thuật, nghiên cứu để chữa cho chúng. Em rất yêu động vật, ở nhà nuôi chó, mèo đều tự tay em chăm sóc', Minh Anh chia sẻ.
 

Khoa học không chỉ dành cho nam giới

 
Yêu thích những giờ thực hành Sinh học từ thời cấp 2, Minh Anh có phần tiếc nuối khi điều kiện thực hành của học sinh trong nước không tốt bằng bạn bè quốc tế. Trong cuộc thi Olympic vừa qua, lý thuyết là phần Minh Anh làm tốt hơn.

Cô Kim Thị Hường là người theo sát Minh Anh trong suốt những năm học phổ thông. Cô giảng dạy bộ môn Sinh học, mỗi khi gặp vướng mắc trong việc giải các bài tập, Minh Anh đều tìm đến cô.
 

Minh Anh và các bạn được vinh danh tại lễ công bố giải thưởng cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế 2018. Ảnh: NVCC

Nữ sinh kể một lần từng bị cô mắng nhưng lại không hề cảm thấy ấm ức. Đó là năm Minh Anh học lớp 10, vì chỉ giành huy chương đồng trong kỳ thi học sinh giỏi các trường THPT chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ. 10X buồn và khóc rất nhiều.

'Cô Hường mắng em và nói, chút thất bại đầu đời đã thiếu bản lĩnh như thế, sau này sao làm được những việc khác. Lời của cô khiến em hiểu và quyết tâm hơn', Minh Anh kể về kỷ niệm.
 
Sau này, Minh Anh tự tìm ra cách học riêng cho mình. 'Đầu tiên em nghĩ phải học thuộc kiến thức cơ bản, thuộc nằm lòng như 1 + 1 = 2 chứ không thể khác. Sau đó, học cao hơn phải biết tư duy logic, vận dụng tổng quan kiến thức để giải quyết vấn đề đặt ra', cô gái chia sẻ bí quyết học.

Sở hữu ngoại hình nữ tính và giọng nói nhỏ nhẹ, Minh Anh quan niệm khoa học không phải chỉ dành cho nam giới như định kiến của số đông. 'Em nghĩ con gái có nhiều thế mạnh, chẳng hạn có thể phẫu thuật khéo léo hơn. Không nên phân biệt giới tính khi nói về khoa học', Minh Anh khẳng định.
 

Nữ sinh rất háo hức khi sắp trở thành tân sinh viên ngành Y Đa khoa của Đại học Y Hà Nội.

Ngày 24/7, UBND thành phố Hải Phòng đã trao thưởng 500 triệu đồng và Bằng khen cho em Trần Thị Minh Anh, lớp 12 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Trần Phú vì giành huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018.

Cô giáo Kim Thị Hường, người giảng dạy trực tiếp nữ sinh Minh Anh, được thưởng 250 triệu đồng. Ngoài ra, thành phố thưởng 50 triệu đồng cho Ban giám hiệu nhà trường và 100 triệu đồng cho tập thể giáo viên tham gia giảng dạy đội tuyển Sinh học.

Mức thưởng dành cho học sinh đoạt giải Olympic quốc tế của Hải Phòng đang dẫn đầu cả nước.
 
Cao Phong tổng hợp (Tiin, Dân trí)
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top