Cô gái vàng Sinh học Việt Nam chinh phục Viện Công nghệ số 1 thế giới


Nguyễn Phương Thảo, nữ sinh viên Việt Nam giành Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 vừa tiếp tục chinh phục thành công Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ với học bổng trị giá 7 tỷ đồng cho 4 năm Thảo học tập tại đây. 
 
Nguyễn Phương Thảo, sinh năm 2000, đam mê môn Sinh học và giành giải Nhất học sinh Giỏi môn Sinh học thành phố Hà Nội năm lớp 9. Thi vào lớp 10, em xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh - Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phương Thảo xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế năm 2018 với tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh và được tôn vinh - người chiến thắng chung cuộc. Năm 2017, Thảo cũng từng đoạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế và cũng là nữ sinh duy nhất của Việt Nam đạt được huy chương Olympic quốc tế năm này.

Năm 2018, với những thành tích xuất sắc, Phương Thảo đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba khi mới 18 tuổi.
 

Luôn biến áp lực thành động lực


Nói về cô học trò xuất sắc của mình, thầy Nguyễn Quang Trung, giáo viên chủ nhiệm suốt ba năm cấp 3 của Thảo cho biết: Thảo luôn là người xuất sắc nhất lớp và nhất trường về môn Sinh. Em khiến thầy cô yên tâm vì có thể tự tìm tòi, lên sơ đồ kiến thức một cách bài bản, chỉn chu. Cũng nhờ khả năng tự học, Thảo không vướng mắc ở bất kỳ môn học nào. Từ khi Thảo đứng số một kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, tôi biết chắc em sẽ có giải", thầy Trung nói. 

Là người có quyết tâm cao, Thảo đặt ra chiến lược từ rất lâu, không phải chỉ tập trung ôn trong vài tháng. Theo em, đối với môn Sinh, người học phải vừa ghi nhớ khối lượng kiến thức khổng lồ, vừa rèn khả năng suy luận. Bên cạnh việc đọc nhiều, Thảo thường xuyên luyện giải đề để tăng phản xạ. 

Bạn thân của Thảo, Nguyễn Thị Nguyệt Hà (lớp Chất lượng cao, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) đã ở cùng một vài đêm và chứng kiến nữ sinh say sưa học bài đến tận 2-3h sáng. Với Hà, Phương Thảo là định nghĩa của sự hoàn hảo, không chỉ xuất sắc trong học tập mà còn ứng xử rất tinh tế, hài hòa với mọi người xung quanh. 

Thảo không giấu giếm áp lực khi tham dự kỳ thi lần thứ hai, đặc biệt là từ chính bản thân. "Tuy nhiên, chỉ cần biến áp lực đó thành động lực, em tin ai cũng có thể thành công", Thảo khẳng định.
Kỳ thi IBO 2017 là thử thách đầu tiên và cũng là bước đệm, mang đến cho Thảo nhiều kinh nghiệm. Sau thành tích mới đạt được năm nay, Thảo tự nhủ không được ngủ quên trên chiến thắng, luôn trau dồi bản thân để đối mặt với nhiều thử thách phía trước.


Ông Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đến sân bay Nội Bài chào mừng đoàn Olympic Sinh học quốc tế. Ảnh: Thùy Linh
 

Chinh phục thành công Viện công nghệ số 1 thế giới - Massachusetts Institute of Technology (MIT), Hoa Kỳ


Phương Thảo vừa chính thức xác nhận sẽ theo học tại MIT sau khi biết kết quả của tất cả các trường Thảo nộp hồ sơ. Viện Công nghệ số 1 thế giới MIT - ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới về khoa học công nghệ đã cấp học bổng trị giá gần 7 tỷ đồng cho Thảo theo học 4 năm tại đây.

Phương Thảo cho biết, em bắt đầu thực sự tập trung vào việc chuẩn bị du học Mỹ từ tháng 8/2018 - khi đã hoàn thành xong hết các kỳ thi quốc tế. Thường các bạn muốn đi du học Mỹ sẽ có thời gian chuẩn bị từ 1,5-2 năm và ít nhất cũng là 1 năm, còn với riêng Thảo, em chỉ có vỏn vẹn hơn 4 tháng.

Khó khăn lớn nhất mà Thảo cũng như nhiều bạn chuẩn bị du học gặp phải là viết luận. “Ở Mỹ, không đơn giản là việc bạn có thành tích học tập tốt hay GPA cao sẽ đỗ mà trường sẽ nhìn tổng thể con người của bạn, xem cá tính của bạn có phù hợp với trường hay không. Việc viết luận là một không gian rất hẹp nhưng mình phải thể hiện con người của mình đầy đủ, toàn cảnh. Do đó, khi viết luận em gặp nhiều khó khăn từ việc lên ý tưởng, xây dựng bố cục bài luận đến lúc có bài luận hoàn chỉnh, đó là quá trình dài”.
 
 
Cô gái vàng Sinh học Việt Nam Nguyễn Phương Thảo giành học bổng toàn phần của Viện công nghệ danh giá thế giới trong mùa tuyển sinh năm 2019.

Viết đến 8 bài luận trong mùa apply năm nay nhưng bài luận Phương Thảo tâm đắc nhất cũng là bài luận em gửi MIT. MIT yêu cầu viết 5 bài luận với các câu hỏi khác nhau: Bạn làm gì để sống vui? Môi trường bạn sống tạo nên con người bạn như thế nào? Tại sao bạn lại muốn vào MIT? Bạn đã bao giờ gặp khó khăn hay chưa và bạn xử lý nó thế nào?... Ở mỗi bài luận, Phương Thảo thể hiện một góc của con người mình.

Trúng tuyển vào Viện công nghệ danh giá thế giới, Thảo sẽ lên đường sang Mỹ nhập học vào tháng 8 tới đây. Nói về lý do ước mơ đặt chân đến MIT học tập, Thảo chia sẻ: “Em thích MIT không phải hoàn toàn vì danh tiếng, thứ hạng của trường mà vì trong lúc chọn trường nộp hồ sơ, em đã lên mạng tìm hiểu nhiều trường khác nhau. Em cảm thấy bản thân có sự kết nối lớn nhất với cộng đồng sinh viên ở MIT.

Thứ hai, ở MIT có một giáo sư nghiên cứu về ung thư với một dự án cực kỳ thu hút, do đó em muốn vào MIT để nếu may mắn có thể gặp và nói chuyện với thầy”.

Sắp tới, Nguyễn Phương Thảo sẽ gia nhập gia đình du học sinh Việt Nam tại MIT với các bạn trẻ xuất sắc, những chàng trai, cô gái tài năng đi trước như “cô gái vàng Vật lý” Đinh Hương Thảo, Nguyễn Thế Quỳnh, cậu học trò đất Quảng Bình với 2 HCV Olympic Vật lý,  "chàng trai vàng Hóa học” Đinh Quang Hiếu…

Viện công nghệ MIT là một trường đại học tư nằm ở Cambridge, Massachusetts. Mặc dù không nằm trong Ivy League, nhưng MIT luôn nằm trong top 10 các bảng xếp hạng đại học danh giá nhất thế giới. 
MIT nổi tiếng về nghiên cứu và đào tạo các ngành khoa học Vật lý, cơ khí, sinh học, kinh tế học... Ngôi trường này hiện có 85 chủ nhân giải Nobel và nhiều học giả sở hữu các giải thưởng học thuật danh giá khác như: Học giả Marshall, Học giả Rhodes, giải Fields…
 
Trung Anh tổng hợp (theo Dantri, Vnexpress)


Tags
Tiêu điểm
Top