Công nghệ AI giúp ích cho cuộc sống con người


AI tìm ra một loại siêu kháng sinh mới, có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm nhất


Các nhà nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo, để tạo ra một bước đột phá lớn trong việc khắc chế các loại vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm nhất thế giới. Chỉ mất vài giờ, thuật toán đã có thể tìm ra một loại siêu kháng sinh mới, có thể tiêu diệt vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm nhất.

Các thử nghiệm cho thấy loại kháng sinh mới có thể tiêu diệt các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh, bao gồm Acinetobacter và Enterobacteriaceae. Đây là hai trong số 3 chủng thuộc mức độ cảnh báo, mà Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào danh mục vi khuẩn kháng kháng sinh mới.


Loại kháng sinh mới có thể tiêu diệt hầu hết các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Đây là loại kháng sinh lần đầu tiên được tìm thấy trong lịch sử. Nhà nghiên cứu Regina Barzilay tại MIT cho biết: “Tôi nghĩ rằng đây là loại kháng sinh mạnh nhất mà đã được tạo ra cho đến nay. Nó có thể tiêu diệt được một số loại vi khuẩn kháng kháng sinh nguy hiểm”.

Để có thể tìm ra loại kháng sinh mới, trước tiên các nhà nghiên cứu phải dạy một thuật toán deep learning của Google, để xác định các loại phân tử nào có thể tiêu diệt vi khuẩn. Để làm được điều này, họ phải cung cấp thông tin về các tính năng nguyên tử và phân tử của gần 2.500 loại thuốc và hợp chất tự nhiên, cho AI có thể nghiên cứu.

Sau khi đã nhập đủ dữ liệu, các nhà nghiên cứu cho AI bắt đầu làm việc để tìm ra loại kháng sinh mới. Tuy nhiên thay vì tập trung vào tìm kiếm một loại kháng sinh có hiệu quả, thuật toán sẽ tập trung vào việc tìm một loại kháng sinh chưa từng có. Đó là mấu chốt để tiêu diệt được những con vi khuẩn kháng kháng sinh hiện nay.

Để mở rộng và tìm kiếm thêm nhiều loại kháng sinh mới mạnh mẽ hơn, các nhà nghiên cứu đã chuyển sang một cơ sở dữ liệu khổng lồ với khoảng 1,5 tỷ hợp chất. Họ cho thuật toán làm việc với khoảng 107 triệu hợp chất trong số đó. Sau 3 ngày, AI đã cho ra một danh sách gồm 23 loại kháng sinh mới đầy tiềm năng.

Người đứng đầu dự án nghiên cứu, tiến sĩ Jonathan Stokes cho biết rằng không thể nào sàng lọc tất cả 107 triệu hợp chất theo phương pháp thủ công. Trí tuệ nhân tạo đã giúp thực hiện điều không tưởng này, và thu ngắn thời gian chỉ còn vài ngày.

Kháng kháng sinh là một vấn đề đáng lo ngại, nếu không có các loại kháng sinh mới thì 10 triệu người trên khắp thế giới có thể gặp rủi ro mỗi năm do nhiễm trùng. Thế nhưng với trí tuệ nhân tạo, nỗi lo này sẽ sớm được giải quyết.

 

AI dự báo thời tiết chính xác thời gian thực


Hệ thống AI của Google dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra mưa, độ chính xác lên đến 1 km và độ trễ chỉ vài phút.

Dự báo thời tiết là công việc khó khăn, nhưng trong những năm gần đây, các chuyên gia cho rằng học máy và trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giúp phân loại ánh nắng mặt trời tốt hơn. Mới đây, Google cho biết họ đã có nghiên cứu mới để dự báo thời tiết gần như ngay lập tức.


Hệ thống dự báo thời tiết theo thời gian thực của Google. (Ảnh: The Verge)


Nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu nhưng kết quả rất khả quan, tuy nhiên vẫn chưa được tích hợp vào bất kỳ hệ thống thương mại nào. Các nhà khoa học của Google mô tả cách họ tạo ra những dự đoán chính xác lượng mưa 6 giờ trước khi xảy ra cơn mưa, độ chính xác lên đến 1km và độ trễ chỉ vài phút. Đó là bước tiến lớn so với các kỹ thuật hiện nay phải mất hàng giờ để tạo các dự báo, cách sử dụng dữ liệu cũng phức tạp hơn.

Theo nhóm nghiên cứu, các dự đoán nhanh chóng sẽ là công cụ thiết yếu để ứng phó với biến đổi khí hậu hiện nay, giảm thiểu tổn thất về con người và tài sản. 

Ưu điểm lớn nhất mà phương pháp của Google mang lại so với các kỹ thuật dự báo truyền thống là tốc độ. Các nhà khoa học đã đối chiếu phương pháp mới với hai phương pháp hiện có là dự đoán dòng quang (OF), xem xét chuyển động của mây và dự báo mô phỏng, tạo ra mô phỏng vật lý về thời tiết. Họ nhận thấy, các phương pháp cũ tốn nhiều thời gian để xử lý 100 terabyte dữ liệu từ các trạm dự báo thời tiết mỗi ngày và phải mất hàng giờ để xử lý dữ liệu trên các siêu máy tính đắt tiền. 


Dự báo thời tiết nhanh chóng sẽ giúp hạn chế tổn thất về con người và tài sản. (Ảnh: AP).


Phương pháp dự báo thời tiết mới của Google sẽ so sánh và tạo ra kết quả trong vài phút vì không mô hình hóa các hệ thống thời tiết phức tạp mà sẽ dự đoán về một dữ liệu cụ thể ví dụ như lượng mưa. Hệ thống AI của Google sử dụng dữ liệu thu thập từ năm 2017 đến 2019 tại Mỹ cung cấp bởi Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) cho phép tạo ra dự báo trước tối đa 10 ngày.

Minh Hoài tổng hợp (Theo VnExpress, Trí Thức Trẻ)
 


Tags
Tiêu điểm
Top