Công tác tôn vinh, khen thưởng học sinh giỏi ở các địa phương


Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 618 học sinh giỏi các cấp


Ngày 16/72019, Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh giỏi các cấp năm học 2018-2019. Toàn thành phố có 204.362 học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi, trong đó khối THCS có 149.647 em, khối THPT có 52.826 em và khối GDTX có 1.889 học sinh giỏi. Riêng đối với học sinh Tiểu học, đã có 453.881 em được khen thưởng cuối năm học với những thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện toàn diện tại nhà trường.
 

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ và Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm trao bằng khen cho các học sinh được vinh danh

Đặc biệt, lễ vinh danh đã tuyên dương 618 học sinh đạt các giải thưởng cao trong cuộc thi cấp quốc tế, quốc gia và thành phố. Nổi bật trong đó có 4 em của học sinh Trường Tiểu học Lạc Long Quân (quận 11) đạt giải đồng đội Chương trình sáng tạo cuộc thi Khoa học ứng dụng Quốc tế; 119 em đạt học giỏi cấp quốc gia; 49 em đạt giải tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia…

Tại lễ khen thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu chúc mừng các học sinh về những kết quả đạt được trong năm học vừa qua. Thứ trưởng lưu ý, ngành Giáo dục TP. Hồ Chí Minh đổi mới tư duy, từ chú trọng số lượng sang nâng cao chất lượng giáo dục. Đổi mới tư duy từ việc một nền giáo dục nặng về kiến thức sang một nền giáo dục mới chú trọng đến phát triển năng lực và phẩm chất học sinh. Đổi mới nội dung, phương pháp, chương trình đặc biệt là phương pháp về học và cách đánh giá đồng thời chuyển tư duy từ đào tạo theo khả năng sang đào tạo đáp ứng nhu cầu lao động.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cũng đã có những yêu cầu đối với ngành Giáo dục trong thời gian tới. Cụ thể ngành GD-ĐT thành phố cần phải tiếp tục xây dựng các giải pháp bồi dưỡng nhân tại, rèn luyện năng khiếu gắn với phát triển năng lực, phẩm chất, đạo đức lối sống cho học sinh. Trong đó, các trường chuyên, trường tiên tiến phải luôn dẫn đầu, đồng thời phải tạo sự lan tỏa đến các trường khác trong thành phố.

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học (NCKH) trong học sinh, hướng dẫn các em vận dụng các kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Trung tâm NCKH cho học sinh thành phố. Tăng cường đầu tư, đẩy mạnh hoạt động xây dựng trường đạt chuẩn tiên tiến, hội nhập khu vực và quốc tế làm nòng cốt cho việc nâng cao chất lượng dạy và học.

Ông Liêm cũng đề nghị Sở GD-ĐT sớm trình UBND TP. Hồ Chí Minh đề án đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi tạo nền tảng cho mục tiêu đào tạo nguồn lực chất lượng cao của thành phố.
 

Hà Tĩnh tuyên dương, trao học bổng cho học sinh giỏi các cấp


Sáng nay (26/5/2019), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh giỏi và trao học bổng năm học 2018-2019. Đây là năm học được đánh giá là thành công, giành nhiều thắng lợi đối với ngành giáo dục Hà Tĩnh khi có số lượng học sinh đoạt giải và chất lượng giải cao nhất từ trước đến nay.

Tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay học 2018 -2019, Hà Tĩnh có 10 đội tuyển, với 99 học sinh tham gia ở các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Toán học, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Tin học.
 


Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các em đoạt giải nhất trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12; các em đạt HCV giải Điền kinh Học sinh phổ thông toàn quốc năm 2018 và giải nhất cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”. Kết quả, có 88/99 em đoạt giải, chiếm tỷ lệ hơn 88% số học sinh dự thi, trong đó có 4 giải Nhất, 30 giải Nhì, 29 giải Ba và 25 giải Khuyến khích, đứng thứ 3 toàn quốc. Đặc biệt, trong số 13 em có thành tích xuất sắc nhất được gọi vào đội tuyển dự thi quốc tế.

Cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp quốc gia, đoàn Hà Tĩnh có 4/6 sản phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải Ba, 2 giải Tư.

Tại các cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp - SWIS 2018”; Giải điền kinh học sinh phổ thông toàn quốc năm học 2018; Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cấp quốc gia năm 2018… cũng đã mang về cho học sinh Hà Tĩnh hàng chục giải thưởng.

Tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh, Hà Tĩnh có hàng ngàn học sinh đoạt giải. Riêng các bộ môn văn hóa các lớp 9, 10, 11, 12 có 2.455 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó có 227 giải Nhất, 818 giải Ba, 859 giải Khuyến khích…

Bên cạnh các cuộc thi cấp tỉnh, cấp quốc gia do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức, các em học sinh còn tham gia tích cực và đạt giải cao tại sân chơi trí tuệ như: Toán quốc tế Kanggaroo - IKMC 2019”, “Tìm kiếm Tài năng toán học trẻ”, “OLYMPIC”, “Trạng nguyên Tiếng anh sáng tạo 2018”…

Phát biểu tại buổi lễ tôn vinh, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã chúc mừng, ghi nhận những thành tích xuất sắc mà ngành giáo dục tỉnh nhà đã đạt được trong năm học 2018-2019.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, các cấp, ngành tiếp tục quan tâm hơn nữa sự nghiệp giáo dục và đào tạo; các thầy cô giáo và các nhà trường chú trọng dạy chữ cùng với dạy người, dạy nghề; tăng cường kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Ngành GD&ĐT cần tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng dạy học gắn với hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp; tích cực đổi mới tư duy, phát huy sáng tạo, chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp tục triển khai có hiệu quả và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm học tới.

Cũng trong dịp này, Hội Khuyến học tỉnh trao thưởng và học bổng cho 1.649 học sinh, sinh viên và giáo viên với tổng số tiền 887 triệu đồng.
 
Trung Anh tổng hợp (theo Dân trí)


Tags
Tiêu điểm
Top