Đêm tri ân các anh hùng liệt sĩ


Tối ngày 26/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Tây Ninh và Tổng Cục chính trị Công an nhân dân tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Cùng ngày tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, T.Ư Đoàn phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang và Tỉnh đoàn tổ chức chương trình Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sỹ.
 
Dự buổi lễ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh có các đồng chí: Lê Quốc Phong -  Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn; Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Chính trị CAND (Bộ Công an); Nguyễn Hồng Minh - Tổng Cục trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội); cùng lãnh đạo các bộ ngành, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, các bà Mẹ VNAH, người có công, gia đình chính sách và hơn 1.200 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.
 

Đồng chí Lê Quốc Phong -  Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn cùng các đại biểu thắp hương tại Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đồi 82
 
Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đồi 82 là nơi yên nghỉ của 13.602 liệt sĩ từ mọi miền Tổ quốc đã hy sinh trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả. Trong đó, hiện có khoảng 7.000 mộ liệt sĩ đã xác định được tên và có hài cốt.
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư BCH Trung ương Đoàn cho biết, trong công cuộc trường kỳ kháng chiến giải phóng dân tộc, theo tiếng gọi của Tổ quốc, lớp lớp thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường, dâng hiến tuổi thanh xuân, tạc nên dáng vóc non sông, vẽ nên hình hài đất nước và đã có biết bao người con ưu tú đã mãi mãi ra đi ở tuổi thanh xuân khi tuổi đời tươi đẹp nhất.
“Biết bao người mẹ, người vợ mòn mỏi, khô cạn nước mắt khóc thương người con, người chồng yêu quý của mình. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã để lại một phần thân thể của mình nơi chiến trường và mang trên mình thương tật, nỗi đau tinh thần và nỗi đau thân thể trong suốt cuộc đời. Để rồi mỗi tấc đất của quê hương tươi đẹp hôm nay đều thắm máu đào những người con anh hùng của dân tộc. Tổ quốc, nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam đời đời ghi nhớ, biết ơn các anh hùng liệt sĩ", đồng chí Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.


Các đại biểu cùng tham gia thả hoa đăng


Đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong dâng hương, dâng hoa lên các mộ phần liệt sĩ tại Nghĩa trang Đồi 82, tỉnh Tây Ninh.
 
Tại buổi lễ, hưởng ứng Cuộc vận động “Vì nghĩa tình biên giới, hải đảo” do Trung ương Đoàn phát động, dịp này các đơn vị thuộc tỉnh Tây Ninh đã trao tặng cờ Tổ quốc cho Tỉnh Đoàn Tây Ninh nhằm góp phần tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN; Câu Lạc bộ sỹ quan Công an hưu trí còn trao tặng bộ sách “Tự hào một thời vinh quang đáng nhớ” cho tuổi trẻ tỉnh Tây Ninh.
Ngay sau phần nghi lễ, những nén hương thơn, bông hoa tươi thơm ngát đã được dâng cho hương linh các anh hùng liệt sỹ và cùng thời điểm này hơn 1.200 bạn đoàn viên, thanh niên Tây Ninh đã thắp sáng các phần mộ của 13.602 liệt sỹ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đồi 82 bằng những ngọn nến tri ân. 


Các chiến sỹ Công an cùng thắp những nén hương thơm, đặt hoa lên các phần mộ liệt sỹ
 
Tham dự chương trình Tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang có các đồng chí: Nguyễn Long Hải, Bí thư TƯ Đoàn; Thào Hồng Sơn - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hà Giang; cùng đông đảo đoàn viên thanh niên trong tỉnh.


 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải dâng hương tại buổi lễ

Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia huyện Vị Xuyên hiện là nơi an nghỉ của gần 1.800 phần mộ liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc.
Về dự buổi Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ không chỉ có thanh niên và nhân dân trên địa bàn tỉnh Hà Giang mà còn có có sự tham gia của hàng nghìn cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ ở khắp các địa phương trên cả nước hướng về Vị Xuyên hoà vào buổi lễ cùng thắp nến, dâng hương, hoa đặt trên các phần một liệt sỹ tưởng nhớ những người đã anh dũng hy sinh cho Tổ quốc.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư TƯ Đoàn khẳng định, năm tháng đã trôi qua, nhưng sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã mãi mãi được ghi vào trang sử vàng oanh liệt của dân tộc như một thiên anh hùng ca bất diệt. Đặc biệt là tinh thần bất khuất: “Sống bám đá, chết hóa đá, thành bất tử” của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc bảo vệ biên giới phía Bắc sẽ luôn sống mãi với quê hương, sống mãi với tình yêu thương của đồng bào, tinh thần đó sẽ mãi trường tồn và cũng là chân lý, là lẽ sống mà không một thế lực nào có thể khuất phục được. Các chú, các anh, các mẹ, các chị đã làm rạng rỡ quê hương đất nước, đã ươm những mầm xanh, những chồi non lộc biếc của hòa bình và khát vọng.


Đồng chí Nguyễn Long Hải cho biết, chương trình Thắp nến tri ân đã được các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức đồng loạt trên cả nước trong tối ngày 26/7. Hàng triệu ngọn nến được thắp lên ở khắp các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ, đây là dịp tuổi trẻ Việt Nam bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn,  tình cảm tri ân sâu sắc, cũng là lời hứa của thế hệ trẻ hôm nay.
 
Đồng chí Bí thư T.Ư Đoàn nhấn mạnh: “Bằng tất cả sự thành kính và tin tưởng, chúng ta thắp lên ngọn nến tri ân với ý nghĩa: "Mỗi ngọn nến - Một tấm lòng - mỗi đoàn viên, thanh niên một việc làm ý nghĩa tri ân các anh hùng liệt sỹ. Tuổi trẻ Việt Nam nguyện tiếp bước các thế hệ cha anh, khẳng định niềm tin không lay chuyển và lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với đất nước, dân tộc; nỗ lực phấn đấu xây dựng phát triển kinh tế xã hội, đưa đất nước hội nhập quốc tế”.
"Ghi nhớ và biết ơn các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì hoà bình, độc lập của dân tộc, T.Ư Đoàn và thế hệ trẻ Việt Nam tiếp tục chăm lo, thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; tuyên truyền về lịch sử truyền thống, lý tưởng, đạo đức và lối sống cho thanh niên để hình thành lớp thanh niên có lòng yêu nước, có đạo đức để làm gương, có trí tuệ để nhận biết, có ý chí để vươn lên, có bản lĩnh để hội nhập, có quyết tâm để hành động chung sức đồng lòng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", đồng chí Nguyễn Long Hải nói.


Tại buổi lễ, Ban tổ chức chương trình đã trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các thương binh, bệnh binh và thân nhân các gia đình liệt sĩ.


Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Long Hải tặng quà tri ân các gia đình, thân nhân liệt sĩ hy sinh tại mặt trận Vị Xuyên trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc
                                                               
Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư TƯ Đoàn dẫn đầu đoàn công tác đã tới thăm hỏi các gia đình thân nhân liệt sĩ tại TP Hà Giang.


Đoàn đã  đến thăm gia đình bà Nguyễn Thị Toóc (75 tuổi), người dân tộc Tày, thôn Châng, xã Phương Thiện, TP Hà Giang. Bà Toóc là vợ liệt sĩ, có chồng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ
Minh Trang tổng hợp (Nguồn doanthanhnien.vn)


Tags
Tiêu điểm
Top