Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp, ngày hội khởi nghiệp 2018


1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp

 
Chiều ngày 29/11, Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại Đà Nẵng.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự cùng các lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến tham dự cùng các lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương. Thủ tướng sẽ chủ trì diễn đàn này.

Tham dự có 250 đại biểu là các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 50 đại biểu là thành viên của Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp là những doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc đại diện cho hơn 300 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc trong cả nước được Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam tuyên dương trong giai đoạn 2015-2018 và các đại biểu là các nhà đầu tư, chuyên gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”, các đại biểu sẽ đối thoại với thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các nhà tư vấn khởi nghiệp...

Đây là diễn đàn để các thanh niên, doanh nghiệp trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia đưa ra đề xuất, sáng kiến, giải pháp, đóng góp cho sự phát triển của Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia.

Diễn đàn sẽ dành thời lượng tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được mệnh danh là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp tạo sức bật thật sự cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.

Theo kết quả của một khảo sát, ước tính Việt Nam có khoảng 1.000 dự án khởi nghiệp về công nghệ mỗi năm, trong đó bao gồm cả doanh nghiệp khởi nghiệp quy mô vừa và nhỏ (SMEs) và các mô hình khởi nghiệp (Startups).
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại diễn đàn
 
Buổi đối thoại tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn; so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam.
 

Hàng trăm đại biểu thanh niên có mặt tại diễn đàn rất sớm
 
Trên cơ sở đó, các đại biểu tham dự bàn rõ hơn vai trò từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp. Đồng thời kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá. Đây cũng là cơ hội để thanh niên, doanh nhân trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp… đưa ra đề xuất, sáng kiến, hiến kế.
 

Diễn đàn sẽ tìm ra giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam

Chiều 29/11, tại Đà Nẵng, Trung ương Đoàn, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ ngành đã đối thoại với đoàn viên, thanh niên.Ngày 27/11, tại Đà Nẵng, 10 startup xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng chung kết Cuộc thi Startup Funding Camp 2018 "Jumping to 4.0 - Tự động hoá và Dữ liệu thông minh". Tham dự chương trình có các startup, các nhà đầu tư, chuyên gia tư vấn, cùng đông đảo các thí sinh

Tại Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong bày tỏ hy vọng cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đề xuất, kiến nghị để Chính phủ quan tâm, có những cơ chế, chính sách cần thiết thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, tạo đột phá trong thời gian tới.

Thành lập một thị trường vốn cho startup

Chuyển sang phần đối thoại với Thủ tướng và lãnh đạo các bộ ngành, ngay từ những phút đầu tiên đã diễn ra sôi nổi, cởi mở với nhiều ý kiến, kiến nghị xoáy sâu vào thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam; từ cơ chế chính sách đến thực tiễn... Các đại biểu liên tục giơ tay xin phát biểu, chia sẻ ý kiến.

Nhiều đại biểu cho rằng, trên thực tế hầu hết startup Việt khó khăn trong khâu tiếp cận vốn và kêu gọi vốn. Việc thiếu vắng các nhà đầu tư thiên thần, nhất là nhà đầu tư quốc tế khiến nhiều startup Việt không có khả năng đi tiếp và thất bại. Từ thực tế doanh nghiệp của mình, anh Trần Nguyễn Lê Văn (CEO Vexere.com) chia sẻ về khó khăn và mất thời gian trong việc gọi vốn. “Một vòng gọi vốn mất từ 6 tháng đến 1 năm với nhiều thủ tục để giải ngân nguồn vốn.

Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi phải vay mượn rất nhiều để tồn tại cho đến lúc nhận được tiền của nhà đầu tư. Tôi mong muốn các cơ chế, chính sách về giải ngân vốn cần rút ngắn khoảng cách từ lúc kí kết đến lúc vốn đổ về”, anh Văn cho biết.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Trưởng đại diện - Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures (Nhật Bản) tại Việt Nam và Thái Lan, cho rằng dưới góc độ nhà đầu tư, các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam có cơ hội rất tốt, các nhà đầu tư lớn quan tâm tới Việt Nam. “Chính phủ cần có những hỗ trợ để thu hút những nhà đầu tư lớn. Vì vấn đề cơ chế, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đang mất đi cơ hội để có những bứt phá, thu hút những nhà đầu tư lớn hơn”, ông Dũng nói.

Ông Don Lam, Tổng giám đốc Vina Capital nhận định: “Các nhà đầu tư trước khi vào đầu tư đã nghĩ đến việc rút ra như thế nào. Việt Nam cần có những cơ chế để các nhà đầu tư an tâm bỏ vốn. Việt Nam có thể nghĩ đến thành lập một thị trường vốn cho startup vì đầu tư cho startup thường là lỗ, nhiều nguy cơ”. 

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, Trưởng ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân, cho rằng: “Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nhưng cái gì cũng phải xin giấy phép mà xin bình thường thì lâu, còn đợi làm ra cơ chế càng lâu hơn nữa. Tôi kỳ vọng Chính phủ có những giải pháp đột phá”. Ông Bình cũng đồng tình quan điểm xây dựng một thị trường vốn startup.

Giải đáp những thắc mắc trên, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Vũ Đại Thắng cho rằng hiện đầu tư ở Việt Nam rất thông thoáng so với thế giới, nhất là đầu tư nước ngoài. Chính phủ đang hoàn thiện những cơ chế, chính sách để giảm thiểu các thủ tục hành chính, thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo. Ngay cả thủ tục lập các quỹ đầu tư cũng được rút ngắn tối đa, thuận lợi cho các nhà đầu tư khởi nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải cho biết, Bộ đã phối hợp với các bộ ban ngành liên quan để tổ chức các hoạt động hỗ trợ thông tin khởi nghiệp, xây dựng mạng lưới, kết nối kinh nghiệm, truyền thông...

“Vốn ngân sách bố trí thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo nói chung, trong đó một loạt các quỹ đầu tư mạo hiểm, đầu tư thiên thần đã phối hợp với bộ để dành một gói vốn cho các startup, tạo ra một cú hích cho khởi nghiệp sáng tạo từ nay đến 2025. Bộ cũng đang tạo điều kiện để các startup có thể tiếp cận, huy động nguồn vốn từ cộng đồng, có những chính sách ưu đãi về thuế, về thủ tục hành chính đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp”, Thứ trưởng Hải cho biết.

Cần có cơ chế đặc thù tháo gỡ

Tại buổi đối thoại, các vấn đề về chính sách, thương mại, cơ hội thị trường, nhân lực… cũng được đem ra mổ xẻ. Bà Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley cho rằng không chỉ startup trong nước gặp khó, startup nước ngoài khi tới Việt Nam cũng vấp nhiều cản trở từ nhập cảnh tới các quy định pháp luật.

“Các nước khác thường có một bộ dành cho startup, còn nước ta nếu chưa có thì nên thành lập một tổ chức. Trong đó gồm nhiều thành viên đại diện các bộ, ngành liên quan để hỗ trợ về chính sách, thủ tục cho các startup trong và ngoài nước”, bà Lê Anh đề xuất.

Trong khi đó, đại diện một doanh nghiệp về công nghệ nêu thực tế khi muốn triển khai các công nghệ vi sinh, nano, không người lái…thì bị vướng rất nhiều quy định. Dẫn đến nhiều công nghệ mới, hữu ích bị từ chối vì không thể đăng ký và ứng dụng. Vị này đề xuất nên có cơ chế đặc thù cho các startup, nhất là trong lĩnh vực công nghệ. Đồng quan điểm, đại diện Ngân hàng Vietinbank chia sẻ, ngân hàng rất muốn sử dụng các sản phẩm công nghệ nhưng vướng quy trình mua sắm, đấu thầu...

“Vấn đề lúc này không phải là vốn, mà là thị trường. Nếu cứ vướng mắc như vậy thì các startup bán sản phẩm cho ai? Tôi nghĩ cần cơ chế đặc thù tháo gỡ cho cả bên mua lẫn bên bán”, đại diện Ngân hàng Vietinbank nói.
Ông Vũ Duy Thức, chuyên gia đến từ Silicon Valey nhìn nhận yếu tố quan trọng để đột phá trong khởi nghiệp sáng tạo là nhân lực. Do đó cần phải có chương trình dạy về khởi nghiệp, sáng tạo, giúp thế hệ trẻ tiếp cận sớm.

Riêng về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay, bên cạnh Đề án 844 còn có Đề án hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp. Trong đó chú trọng đến các mục tiêu cụ thể như đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, trang bị kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp…

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ Nhạ cũng bày tỏ mong muốn có sự kết nối giữa doanh nghiệp với học sinh sinh viên để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, thành lập các chuỗi nghiên cứu, chuyển giao về khởi nghiệp.
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng muốn có sự đột phá phải có cách tiếp cận mới. Chúng ta có hàng ngàn doanh nghiệp startup, vậy làm sao có đủ quỹ đầu tư thiên thần để đáp ứng được? “Lời giải là để doanh nghiệp đầu tư vào doanh nghiệp. Các công ty vừa, lớn, hợp tác, đầu tư với các công ty sáng tạo, tất nhiên phải ưu tiên cho họ một số chính sách. Như vậy các startup mới có cơ hội phát triển”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói và đề xuất nên tập trung vào các sản phẩm công nghệ, đặc biệt công nghệ startup.

“Khởi nghiệp muốn đột phá thì phải tính tới vấn đề toàn cầu. Tôi mong Thủ tướng sớm tuyên bố tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nói.
 

2. Thủ tướng chia sẻ khát vọng Việt Nam hùng cường từ đổi mới sáng tạo


Nhiệt huyết khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là thể hiện lòng yêu nước, làm cho quốc phú, dân cường. “Đã đến lúc phải đi ra thế giới, chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam. Một giấc mơ quốc gia vĩ đại sẽ làm nên các doanh nghiệp vĩ đại, những con người vĩ đại”.


Thủ tướng phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST) được tổ chức vào tối 29/11, tại thành phố Đà Nẵng.

Cùng dự lễ khai mạc sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhà đầu tư, thanh niên, sinh viên.

Chưa bao giờ khát vọng khởi nghiệp lại cháy bỏng như bây giờ

“Cũng như các bạn, ai cũng có khát vọng và mơ ước, mong muốn được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống”, Thủ tướng mở đầu bài phát biểu. Khát vọng của mỗi người Việt Nam sẽ hòa mình vào khát vọng lớn hơn của dân tộc chúng ta về một đất nước thịnh vượng, người dân hạnh phúc. Năm 2045, thời điểm tròn 100 năm Quốc khánh, mục tiêu Việt Nam sẽ là một nước phát triển, với thu nhập người dân hơn 18.000 USD. Thủ tướng tin tưởng rằng làn sóng khởi nghiệp hiện nay sẽ hình thành nên lớp thế hệ doanh nhân đầy tự hào của Việt Nam chúng ta. Không món quà nào có ý nghĩa hơn món quà này cho năm 2045.

Thủ tướng cho biết, trên công cụ tìm kiếm Google đang có hàng triệu tin bài liên quan đến các từ khóa “khởi nghiệp”, “sáng tạo”. Trong khi đó, cách đây mấy năm, từ khóa này vẫn còn ít thịnh hành ở Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan tâm của xã hội đến vấn đề khởi nghiệp, sáng tạo đang ngày càng lớn. Như vậy là thêm một tín hiệu vui nữa cho ngày hội của chúng ta.

“Chúng ta đang chứng kiến không khí khởi nghiệp đang lan tỏa rộng khắp cả nước, trên mọi miền tổ quốc, từ giới trẻ cho đến người lớn tuổi, bất kể dân tộc, tôn giáo vì khởi nghiệp là không có ranh giới và giới hạn.

Chúng ta có rất nhiều chương trình khởi nghiệp trên truyền hình, một số tờ báo cũng dành nhiều không gian cho các diễn đàn và ý tưởng khởi nghiệp, một số trường đại học cũng có các chương trình đào tạo hay trung tâm khởi nghiệp,... Có thể nói chưa bao giờ khát vọng khởi nghiệp lại cháy bỏng trong mỗi chúng ta như bây giờ. Ai trong chúng ta cũng muốn tạo dựng được một sự nghiệp vững chắc cho bản thân, gia đình và đóng góp cho xã hội – Thủ tướng khẳng định.

Người Việt có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo

“Nhưng mục tiêu của khởi nghiệp không chỉ thuần túy là một con đường kiếm sống, tạo dựng sự nghiệp mà còn là một triết lý sống, khẳng định mình, thử thách bản thân, kiểm tra giới hạn tiềm tàng của chúng ta”, Thủ tướng nói.

Tại sao chúng ta gọi là khởi nghiệp sáng tạo? Thủ tướng nêu vấn đề và lý giải: Nội hàm của từ khóa này rất sâu sắc, trong đó chúng ta xem sự sáng tạo là một thứ tài nguyên mới để chúng ta khởi nghiệp. Nhân loại không còn nhiều tài nguyên tự nhiên để khai thác và Việt Nam cũng vậy, nhưng chúng ta lại có thứ tài nguyên vô tận, đó chính là sự sáng tạo của con người, của chính tiềm năng trong mỗi chúng ta.

Không có thứ tài nguyên nào vô tận và vĩnh cửu như khả năng sáng tạo cả. Khởi nghiệp trên nền tảng sáng tạo tôi tin thành công ắt sẽ đến.

Sáng tạo phải từ con người và vì con người. Con người phải là trung tâm của sáng tạo. Người Việt Nam chúng ta có đầy đủ tố chất bẩm sinh cho sự sáng tạo. Thủ tướng tin nếu có đủ những dưỡng chất tốt sẽ tạo ra những con người xuất sắc cho đất nước. “Chúng ta hãy cùng ươm mầm ước mơ và hiện thực hóa khát vọng khởi nghiệp sáng tạo không giới hạn của chúng ta”.

Bày tỏ vui mừng vì trên bảng xếp hạng về các thương hiệu khởi nghiệp giá trị trên thế giới có 93 cái tên đến từ Việt Nam, trong đó có một số thương hiệu xếp trong top 500 và top 1.000 của thế giới như Baomoi, Web-Sosanh, Lozi, HelloBacsi…, nhưng Thủ tướng tin vẫn còn nhiều khởi nghiệp sáng tạo có giá trị khác của Việt Nam đã chưa được cập nhật hoặc đang bị bỏ sót trên bảng xếp hạng. Bởi vì con số 93 startup của chúng ta vẫn còn khiêm tốn so với tiềm năng của chúng ta.

Thủ tướng cho biết, chỉ số Sáng tạo Toàn cầu (GII) 2018 của Việt Nam xếp ở vị trí khá cao, thứ 45/126 nền kinh tế được xếp hạng. Xếp hạng Chỉ số Theo dõi Doanh nhân toàn cầu (GEM), chúng ta xếp thứ 15/54 nền kinh tế được xếp hạng.

Mọi ý tưởng khởi nghiệp dù lớn hay nhỏ đều đáng quý

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận một thực trạng là hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta vẫn chưa tốt.

“Tôi muốn hỏi các bạn một câu: Các bạn có sợ thất bại khi khởi nghiệp không? Tôi tin có những bạn trả lời là có. Đó cũng là lẽ tự nhiên. Chúng ta hiểu rằng, hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một sự trải nghiệm mạo hiểm thú vị, đó là quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và khám phá khả năng của bản thân”, Thủ tướng nói.

Dẫn câu nói của ông bà ta “thất bại là mẹ thành công” hay câu nói ở Thung lũng Silicon (Hoa Kỳ): “Bạn sẽ không thành công nếu chưa bao giờ thất bại. Bạn sẽ học được nhiều điều từ thất bại”, Thủ tướng đặt vấn đề: Các bạn đã sẵn sàng chấp nhận “thử và sai” chưa? Tất cả chúng ta hãy hun đúc tinh thần khởi nghiệp không sợ hãi.

“Tôi mong các bạn trẻ hiểu một cách đúng đắn và đầy đủ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hiện thực hóa những ước mơ và hoài bão của mình. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không nhất thiết bắt nguồn từ mong muốn làm chủ, tìm kiếm lợi nhuận cao. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng không nhất thiết là bắt đầu từ những điều lớn lao mà nhiều khi từ những công việc giản dị, những điều bình thường với những giải pháp mới, sáng tạo, có khi chỉ là mở rộng kinh doanh, lĩnh vực mới, sản phẩm mới, sáng tạo kỹ thuật mới. Khởi nghiệp có thể bắt đầu bằng việc lập công ty, hoặc hộ kinh doanh hay bắt đầu từ việc tái cấu trúc một doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu dài. Ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dù nhỏ hay lớn đều đáng quý, miễn là nó tạo cho bạn sống với ước mơ của mình và qua đó tạo ra giá trị cho xã hội. Hãy tự tin lên, hãy có những khát vọng cháy bỏng và luôn duy trì ngọn lửa đam mê và hoài bão của mình”.
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia TECHFEST VIETNAM 2018
 
Hình thành một Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất

Thủ tướng nhìn nhận, Chính phủ cũng nên tự hỏi mình tại sao có nhiều người Việt Nam phải ra nước ngoài khởi nghiệp, đặc biệt là Singapore. Được biết trình duyệt Cốc Cốc, mạng xã hội về địa điểm ăn uống Lozi… được xem là những dự án khởi nghiệp khá thành công của người Việt nhưng lại chọn Singapore làm nơi đăng ký kinh doanh. “Thiết nghĩ chúng ta phải dám thừa nhận mình đang yếu hơn Singapore để chúng ta học tập họ, nhìn sang những gì họ đang làm tốt để chúng ta làm theo nhưng không hoàn toàn theo sau họ. Chúng ta hãy tự tin rằng mình có thể làm tốt hơn Singapore ở nhiều tiêu chí nào đó”.

Nhân dịp này, Thủ tướng khẳng định Chính phủ cam kết sẽ bảo hộ tối cao quyền sở hữu trí tuệ, sáng kiến, ý tưởng khởi nghiệp. Vì Chính phủ hiểu rằng, đây là tài sản vô cùng lớn, thậm chí là vô giá hoặc duy nhất của các bạn. Các bộ ngành và chính quyền địa phương cần xem việc hỗ trợ doanh nghiệp và khởi nghiệp là ưu tiên hàng đầu trong chương trình nghị sự của mình.

Phải hình thành được một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, kết nối và hội tụ những người có năng lực ở nhiều lĩnh vực như quản trị, công nghệ, tài chính, marketing… vào một cụm. Nói khác đi, chúng ta phải có được một trái tim hệ sinh thái khởi nghiệp.

Hiện tại Việt Nam có nhiều trung tâm khởi nghiệp ở khắp mọi nơi nhưng hoạt động lại rời rạc và thiếu kết nối. Chúng ta cần kết nối các trung tâm khởi nghiệp này lại để tăng khả năng tương tác và hiệu ứng cộng hưởng giá trị.

Thủ tướng đề xuất hình thành một Trung tâm khởi nghiệp quốc gia thống nhất (trước mắt đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng) và xây dựng Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia.

Chính phủ cam kết sẽ đồng hỗ trợ tài chính và các nguồn lực cần thiết nhưng không phải được quản trị bằng hệ thống hành chính quan liêu mà bằng triết lý quản trị của tư nhân, của khối óc của những nhà khởi nghiệp sáng tạo. Trung tâm khởi nghiệp quốc gia phải thực sự là một cộng đồng sáng tạo và đổi mới mạnh mẽ, nơi các doanh nhân, nhà đầu tư, nhà phát triển công nghệ và các cố vấn trong môi trường kỹ thuật số tương tác được mang đến gần nhau. Mạng lưới kết nối khởi nghiệp quốc gia phải là một mạng lưới mở, nơi tập hợp các nhà khởi nghiệp, các nhân tài trong nước và nước ngoài của Việt Nam và cả đối tác, bạn bè khắp năm châu.

Phát huy vai trò của các vườn ươm khởi nghiệp nhằm tạo ra không gian khởi nghiệp “thực nghiệm” cho doanh nghiệp mới hình thành, chia sẻ nguồn lực và chi phí, được hướng dẫn hoạt động cũng như cách thức quản trị và hỗ trợ tài chính trong giai đoạn đầu. Khuyến khích và thách đố các nhà khoa học bước ra khỏi phòng thí nghiệm, nói chuyện bằng ngôn ngữ của khách hàng và bắt đầu suy nghĩ từ quan điểm của khách hàng tiềm năng.

Tạo mọi điều kiện để có một môi trường khởi nghiệp thuận lợi nhất

Chúng ta cần có các chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp. Thúc đẩy việc đưa tinh thần khởi nghiệp vào trong các trường phổ thông và đại học của chúng ta. Tăng cường các chuyên đề giảng dạy về khởi nghiệp vào trong chương trình đào tạo bắt buộc hoặc tự chọn.

“Với tư cách là Thủ tướng Chính phủ, tôi muốn nói với các bạn rằng Đảng và Nhà nước chúng ta rất quan tâm đến thế hệ trẻ các bạn và rất muốn đồng hành cùng các bạn. Các bạn không chỉ là tiềm năng của tương lai, là nguồn lực và tài nguyên hiện tại, mà chính các bạn sẽ là chủ nhân của đất nước”, Thủ tướng chia sẻ và khẳng định Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất. Nhưng khởi nghiệp có thành công được hay không phụ thuộc vào chính các bạn. Nhiệt huyết khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là thể hiện lòng yêu nước, làm cho quốc phú, dân cường.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam nuôi dưỡng các bạn thanh niên như người mẹ nuôi dưỡng con khôn lớn. “Đã đến lúc phải đi ra thế giới, chinh phục thế giới, mang thế giới về Việt Nam. Một giấc mơ quốc gia vĩ đại sẽ làm nên các doanh nghiệp vĩ đại, những con người vĩ đại. Chính bản thân các bạn thanh niên hôm nay cũng cần có một giấc mơ lớn hơn, một khát vọng lớn hơn và đó sẽ là lý do tồn tại, phát triển cho các bạn trong chặng đường phía trước”.

“Tôi xin chúc các bạn nhiều niềm tin hơn, nhiều khát vọng hơn, nhiều lao động hơn, nhiều trách nhiệm hơn với đất nước mình để hiện thực hóa giấc mơ Việt Nam hùng cường”, Thủ tướng nói.
Mai Hoa tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top