Đoàn Thanh Hiếu – Gương thanh niên tiên tiến làm kinh tế giỏi từ mô hình trồng nấm bào ngư xã Quới Thiện, tỉnh Vĩnh Long


Với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, lực lượng thanh niên luôn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của đất nước nói chung và của các địa phương nói riêng. Họ không chỉ dồn tâm lực để phát triển kinh tế, mà luôn xung kích, đi đầu trong phong trào thanh niên, tạo động lực cho thế hệ trẻ của địa phương học hỏi và noi theo. Một trong số đó là tấm gương tiêu biểu của anh Đoàn Thanh Hiếu sinh năm 1992 trú tại ấp Rạch Vọp xã Quới Thiện huyện Vũng Liêm tĩnh Vĩnh Long.
 
Năm 2014 anh tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Hệ thống thông tin trường Đại học Cần Thơ. Qua 1 năm tìm việc làm nhưng không có công việc thích hợp, đầu năm 2015 anh tình cờ đến tham quan mô hình trồng Nấm Bào Ngư xám của người bạn tại Viện Lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long (Ô Môn, TP-Cần Thơ). Nhận thức được đây là ngành nghề mới ở miền Tây và có tiềm năng phát triển rất lớn, anh Hiếu trở về nhà quyết định đầu tư trồng Nấm Bào Ngư xám. Ban đầu anh tận dụng trại làm gạch thủ công của gia đình để làm trại với 20.000.000 đồng từ sự giúp đỡ của cha mẹ, anh mua 3.500 túi phôi Nấm Bào Ngư xám với giá 5.500 đồng/phôi. Ba tháng sau khi trồng Nấm anh Hiếu bắt đầu có thu hoạch nhưng hiệu quả không được như mong muốn vì chưa nắm được kỹ thuật.
 
Mặc dù lúc đầu gặp nhiều trắc trở nhưng với quyết tâm không từ bỏ niềm đam mê, thời gian không lâu sau với sự ham học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những người thành công và anh còn thường xuyên tìm hiểu, học tập kỹ thuật qua sách, báo, tivi để ứng dụng vào thực tiễn. Anh áp dụng kỹ thuật mới, xử lý cho ra Nấm một tháng 2 lần hiệu quả thu hoạch cao hơn ½ hiệu quả ban đầu.

Sau một thời gian làm việc và nhận được sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, chính quyền địa phương, đến nay anh có được 18.000 phôi Nấm Bào Ngư xám, 1 trại trồng Nấm diện tích 200m2 có hệ thống phun sương và nền được bê tông hóa. Với giá cả thị trường 35.000 đồng 1 kg Nấm Bào Ngư xám tươi, trừ hết chi phí anh thu được 750.000 đồng/1.000 phôi/ tháng.

Hiện tại anh là UVBCH xã Đoàn nhiệm kỳ 2017-2022, bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Hiếu còn rất thường xuyên tham gia các hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương. Với thành công ban đầu và bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình làm kinh tế, anh luôn sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những đoàn viên, thanh niên có khát vọng và ý tưởng làm giàu trên mảnh đất quê hương. Anh Hiếu tạo việc làm ổn định cho 3 lao động thường xuyên và 2 lao động thời vụ, giúp đỡ nhiều hộ gia đình nông dân thuộc diện khó khăn tại địa phương trong việc cung cấp phôi Nấm và hỗ trợ kỹ thuật đồng thời tổ chức thu mua sản phẩm của bà con nhân dân theo giá của thị trường.


Anh Hiếu bên trong trại Nấm Bào Ngư xám
 
Có thể khẳng định với sự kiên trì, quyết tâm, không ngại gian khổ anh Hiếu đã bước đầu gặt hái được những kết quả tốt đẹp trong quá trình phát triển kinh tế, sản xuất nông nghiệp. Qua đó, khẳng định được tinh thần dám nghĩ, dám làm, ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay.
 
Nguyễn Văn Tuấn (Tin, ảnh ) – Bí thư xã Đoàn Quới Thiện, tỉnh Vĩnh Long


Tags
Tiêu điểm
Top