Đọc sách mỗi ngày đem lại lợi ích tuyệt vời nào?


Lần gần đây nhất bạn đọc một cuốn sách hay hoặc một bài báo tạp chí có giá trị là khi nào? Có phải thói quen đọc hàng ngày của bạn chỉ xoay quanh việc đọc các dòng tweet, tin tức cập nhật trên Facebook hay hướng dẫn sử dụng trên các gói mỳ ăn liền? Nếu như bạn là một trong số những người không có thói quen đọc hàng ngày thì có thể bạn đã bỏ lỡ những lợi ích đáng kể mà việc đọc sách đem lại và dưới đây chỉ là một vài lợi ích trong số đó mà thôi. Hãy cùng tìm hiểu về 10 lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách mỗi ngày dưới đây!
 

1. Kích thích trí não
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc duy trì thói quen đọc sách, kích thích trí não giúp làm chậm quá trình phát triển (hoặc thậm chí ngăn ngừa) bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. Bởi vì khi giữ cho não của bạn hoạt động liên tục và bận rộn sẽ giúp ngăn ngừa việc bị mất năng lượng. Cũng giống như bất kỳ các cơ khác trong cơ thể, não bộ cũng cần được tập thể dục để luôn khỏe mạnh, vì thế trong tiếng Anh có cụm từ "use it or lose it” (tạm dịch: "Sử dụng nó hoặc đánh mất nó") hoàn toàn thích hợp khi nói đến não bộ của con người. Việc giải các câu đố hoặc chơi các trò chơi như cờ vua cũng được cho là giúp hữu ích trong việc kích thích nhận thức.
 

2. Giảm căng thẳng
Bất kể bản thân bạn có gặp phải bao nhiêu căng thẳng từ công việc, các mối quan hệ cá nhân hay vô vàn các vấn đề khác phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, tất cả sẽ tan biến ngay khi bạn thả mình vào một câu chuyện tuyệt vời nào đó. Một cuốn sách hay, một cuốn tiểu thuyết ly kỳ có thể đưa bạn đến một thế giới khác, để tình trạng căng thẳng dần dần tan biến và cho phép bạn thư giãn. Trong khi, một bài báo hấp dẫn sẽ làm bạn phân tâm và ổn định bạn trong thời điểm hiện tại. 


3. Làm giàu kiến thức
Tất cả mọi thứ bạn đọc được sẽ lấp đầy tâm trí với những thông tin mới, biết đâu chúng sẽ giúp ích cho bạn vào một dịp nào đó thì sao. Càng có nhiều kiến thức, bạn càng trang bị tốt cho bản thân để có thể giải quyết bất kỳ thử thách nào phải đối mặt trong tương lai.

Bên cạnh đó, còn có một điều đáng để mọi người suy ngẫm: Đã bao giờ bạn đặt bản thân vào những tình huống nghiêm trọng mất tất cả mọi thứ hay chưa? Hãy nhớ rằng cho dù bạn có thể mất đi mọi thứ khác - công việc, của cải, tiền bạc và thậm chí là sức khỏe thì kiến thức cũng không bao giờ mất đi. 
 

4. Mở rộng vốn từ
Đi đôi với lợi ích về kiến thức, bạn còn có thể mở rộng thêm vốn từ cho bản thân. Càng đọc nhiều, càng biết được thêm nhiều từ ngữ và chắc chắn tất cả chúng sẽ biến thành vốn từ hàng ngày của bạn. Ăn nói lưu loát và khéo léo là một lợi thế lớn trong bất kỳ ngành nghề nào, và nếu bạn có thể nói chuyện với sự tự tin có nghĩa là lòng tự trọng của bạn đã được nâng cao lên rất nhiều.

Việc đọc có thể hỗ trợ rất nhiều cho sự nghiệp của bạn, những người có khả năng đọc nhiều hiểu rộng, ăn nói khéo léo và có kiến thức rộng ở nhiều lĩnh vực thường có khuynh hướng được thăng chức nhanh hơn (thường là như vậy) so với những người có vốn từ hạn chế và thiếu hiểu biết về lĩnh vực văn học, về những bước đột phá trong khoa học hay các sự kiện diễn ra trên toàn cầu.

Đọc sách cũng rất quan trọng trong việc học một ngôn ngữ mới, như khi bạn tiếp xúc với nhiều từ ngữ được sử dụng trong từng bối cảnh cụ thể, sẽ cải thiện kỹ năng nói và viết của mình lưu loát hơn.
 

5. Cải thiện trí nhớ
Khi đọc một cuốn sách nào đó, bạn phải nhớ từng nhân vật, nguồn gốc, tham vọng, lịch sử và sắc thái của họ, cũng như các tình tiết nhỏ liên quan đến nhân vật trong mỗi câu chuyện. Tất cả những điều này khá nhiều để có thể nhớ, nhưng não bộ của con người là một bộ máy tuyệt vời, có thể nhớ được những thứ này một cách tương đối dễ dàng. Cũng thật thú vị rằng mỗi ký ức mới mà bạn tạo ra sẽ liên hợp với các khớp thần kinh mới (chuỗi phản ứng hóa sinh trong não bộ) và tăng cường những cái hiện có, hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn cũng như giữ cân bằng tâm trạng. Điều đó thật tuyệt vời phải không nào?
 

6. Tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích
Đã bao giờ bạn đọc một cuốn tiểu thuyết kỳ bí và tự mình khám phá ra những bí ẩn đó trước khi kết thúc cuốn sách đó hay chưa? Nếu vậy, bạn có thể đưa ra những phán đoán và phân tích bằng cách chú ý tất cả các chi tiết được cung cấp và phân loại chúng, từ đó hiểu rõ “truyện trinh thám”.

Khả năng phân tích các chi tiết cũng sẽ có ích khi nhận xét các tình tiết trong truyện; quyết định xem thử đó có phải là một tiểu thuyết hay, các nhân vật được phát triển hợp lý, cốt truyện êm xuôi,… Khi có cơ hội thảo luận về các cuốn sách với những người khác, bạn sẽ có thể phát biểu ý kiến ​​của mình rõ ràng, nếu như bạn dành thời gian để thực sự xem xét tất cả các khía cạnh liên quan của vấn đề đó.


7. Tăng cường khả năng tập trung
Trong thế giới Internet hiện đại ngày nay, sự chú ý bị phân ra rất nhiều hướng khác nhau cùng một lúc như chúng ta đa tác vụ qua mỗi ngày. Trong khoảng 5 phút duy nhất, một người bình thường sẽ phân chia thời gian giữa làm việc, kiểm tra email, tán gẫu với một vài người (thông qua Gchat, skype,…), để mắt đến Twitter, theo dõi điện thoại và tương tác với đồng nghiệp. Đây là loại hành vi ADD – làm cho mức độ căng thẳng tăng lên và làm giảm năng suất làm việc của chúng ta.

Khi đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như biến mất, và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết nhỏ đang thu hút bạn. Hãy thử đọc 15-20 phút trước khi làm việc (trên đường đi làm vào buổi sáng, nếu di chuyển bằng giao thông công cộng), và bạn sẽ thấy ngạc nhiên vì chỉ tập trung một lúc là đã đến văn phòng rồi.
 

8. Kỹ năng viết tốt hơn
Điều này đi liền với việc mở rộng vốn từ vựng: tiếp xúc với các tác phẩm khác, quan sát nhịp độ, trạng thái và phong cách viết của các tác giả khác, sẽ ảnh hưởng đến cách viết của riêng bạn. Theo cùng một cách, các nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau, và các họa sĩ thường sử dụng kỹ thuật được xây dựng bởi các bậc thầy đi trước, do đó, các nhà văn cũng hiểu làm thế nào để xây dựng các tác phẩm bằng cách đọc các tác phẩm của người khác.
 

9. Sự yên tĩnh
Để cảm thấy thư giãn khi đọc một quyển sách hay, chủ đề mà bạn đọc có thể đem lại sự bình yên trong tâm hồn. Đọc một tác phẩm về mặt tâm linh có thể làm giảm bớt huyết áp và mang lại cảm giác êm đềm, trong khi đọc cuốn sách tự rèn luyện bản thân sẽ giúp ích cho những người bị rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần nhẹ.
 

10. Giải trí miễn phí
Mặc dù nhiều người trong chúng ta muốn mua sách chỉ để tham khảo một phần nào trong đó, họ có thể tốn khá nhiều tiền. Với kinh phí thấp, bạn có thể tìm đến các thư viện địa phương và đắm mình trong đại dương kiến thức của kho sách sẵn có. Thư viện có sách thuộc đủ các chủ đề và vì ở đây luôn cập nhật các cuốn sách mới nên bạn sẽ không bao giờ đọc hết được.

Nếu bạn đang sống ở một nơi không có thư viện hay gặp khó khăn trong việc di chuyển, không thể đi tới thư viện dễ dàng thì hầu hết các thư viện đều có sách ở dạng PDF hay ePub để bạn đọc bằng máy đọc sách, iPad, hoặc máy vi tính. Có nhiều nguồn sách online mà bạn có thể tải e-book miễn phí nên hãy đi săn lùng thứ gì đó mới để đọc đi!

Mỗi người trong số chúng ta đều có cho mình một thể loại yêu thích riêng và dù bạn thích văn học cổ điển, thơ ca, tạp chí thời trang, tiểu sử con người, tôn giáo, sách dành cho thanh thiếu niên, cẩm nang tự rèn luyện, văn học đường phố hay tiểu thuyết tình cảm, sẽ luôn có thứ gì đó bắt được sự tò mò và trí tưởng tượng của bạn. Hãy rời khỏi máy vi tính một lúc, mở một quyển sách và bổ sung năng lượng cho tâm hồn bạn nhé!
 

Là người bận rộn, hãy áp dụng 11 cách dưới đây để có thời gian đọc sách


Trên hành tinh trái đất của chúng ta có rất nhiều người bận rộn, nhưng đó cũng là những người ham đọc sách nhất. Việc đọc sách mỗi ngày châm ngòi cho sự sáng tạo, giúp chúng ta tăng thêm vốn hiểu biết về những vấn đề phức tạp và phát triển toàn diện về mặt trí tuệ. Trong khi đó, đọc sách còn là một hoạt động giúp thư giãn rất tốt. Vậy làm sao chúng ta có thời gian đọc sách khi ngày nào cũng bận rộn chứ?

Trong những bài báo cáo gần đây cho biết con người chúng ta đang ngày càng ít đọc sách hơn. Một nghiên cứu năm 2004 phát hiện rằng số sách trung bình được đọc ở Mỹ mỗi năm là 12 quyển, trong khi số sách trung bình mỗi người đọc chỉ là 5 quyển/năm. Nếu muốn "đánh bại" con số thống kê đáng buồn này, tăng số sách đọc mỗi năm và có nhiều thời gian đọc sách hơn, hãy đọc tiếp bài này nhé.

Vào năm tôi hoàn thành luận án Tiến sĩ, tôi đã đi khắp các nơi trên thế giới, tham dự hội thảo ở từng châu lục trên thế giới để trình bày nghiên cứu của mình (trừ châu Nam Cực), tôi đã ghi thêm 69 cuốn sách vào tài khoản GoodReads của mình. Nhiều người thắc mắc tôi lấy đâu ra thời gian để đọc nhiều sách đến thế trong khi đang có một năm bận rộn. Để giúp tăng số sách đọc mỗi năm, tôi đã tổng hợp 11 mẹo hay nhất về việc đọc sách dành cho người bận rộn.
 

1. Mượn nhiều sách hơn mức bạn có thể đọc


Nếu bạn thích mượn sách từ thư viện, hãy mượn nhiều hơn mức bạn nghĩ mình có thể đọc hết. Việc có những quyển sách chất đống trong nhà – mà biết sẽ phải trả lại – khuyến khích bản thân bạn đọc nhiều hơn mức dự tính ban đầu.

Còn nếu bạn thích đọc sách kỹ thuật số, hãy đảm bảo bạn đã tải cả kho sách về máy đọc để luôn có nhiều lựa chọn ngay trên đầu ngón tay, khiến bạn nôn nóng được đọc.
 

2. Đọc cùng lúc nhiều quyển


Nhiều người thích đọc từng quyển sách một, nhưng những người khác lại hưởng lợi từ việc đọc nhiều quyển cùng lúc. Một số cuốn sách thích hợp đọc ban đêm (tiểu thuyết chẳng hạn), trong khi những quyển khác, như phân tích thực tế, có thể sẽ thích hợp hơn để đọc trong lúc di chuyển bằng phương tiện công cộng.

Tôi có một số sách đang đọc để trên bàn nhỏ trong phòng, cũng như một cuốn tiểu thuyết và ít nhất một cuốn phi tiểu thuyết đang đọc trong máy. Với những sách về phát triển bản thân, bạn nên kéo dài việc đọc ra một thời gian dài để có cơ hội làm theo những lời khuyên trong sách.
 

3. Đặt mục tiêu cho mỗi giai đoạn đọc


Nếu bạn không có thói quen đọc cả đống chữ một lúc, hãy đặt mục tiêu đọc cho từng giai đoạn. Ví dụ, bạn có thể thách thức bản thân đọc 50 trang trước khi bỏ sách qua một bên, hoặc kết thúc chương trước khi chuyển sang công việc tiếp theo. Mỗi lần đọc lại đặt một mục tiêu cao hơn. Đọc thêm một ít mỗi ngày sẽ giúp bạn tăng số sách đọc được hàng năm so với trước đó.
 

4. Bỏ qua những thứ bạn "nên" đọc


Dù có thể tìm thấy cảm hứng trong danh sách những quyển sách hay nhất, bạn hãy đọc cho bản thân. Hãy đọc vì sự yêu thích và sự hiểu biết của chính mình. Đừng đặt áp lực lên bản thân phải đọc những gì mà cả thế giới nói bạn phải đọc bởi điều đó sẽ không đưa bạn đến đâu cả. Nếu đọc theo ý thích và niềm vui của mình, bạn sẽ thấy mình dành nhiều thời gian hơn để đọc chính vì sự thú vị của cuốn sách hay chủ đề đó.
 

5. Tập đọc nhanh


Bí quyết này đơn giản thôi: nếu bạn muốn đọc được nhiều sách hơn trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể tự rèn luyện cách đọc nhanh. Có những kỹ thuật khác nhau để đọc nhanh mà bạn có thể tự rèn luyện. Những kỹ thuật này bao gồm việc nhóm nhiều từ thay vì đọc từng từ, bắt mắt bạn di chuyển nhanh hơn bằng cách di chuyển cây thước hay bút trên trang giấy, hay nín thở và cố gắng hoàn thành một đoạn văn trong thời gian đó (kỹ thuật này giúp triệt tiêu việc phát âm thứ cấp, là khuynh hướng "nghe" những từ chúng ta đọc trong đầu).
 

6. Đọc sách kỹ thuật số trên tất cả các thiết bị di động


Nếu bạn đọc sách kỹ thuật số, hãy đảm bảo bạn có một ứng dụng đọc sách trên các thiết bị di động để có thể đọc bất kỳ khi nào có thời gian rảnh. Sách trong máy đọc của tôi được đồng bộ với điện thoại thông minh và máy tính bảng, tôi có thể đọc khi đang xếp hàng chờ ở ngân hàng, khi người lao công lau dọn văn phòng, hay khi tôi nghỉ giải lao giữa ngày. Có một quyển sách đồng bộ trên tất cả thiết bị sẽ giúp bạn đọc vài trang ở đây đó trong suốt cả ngày. Làm như thế, khi kiểm tra máy đọc vào cuối ngày, bạn sẽ thấy mình dễ dàng đọc được 20 trang chỉ trong những khoảng thời gian vụn vặt.
 

7. Đọc trước khi đi ngủ


Đọc cuốn tiểu thuyết hay phi tiểu thuyết hay vào buổi tối trước khi ngủ là một phương pháp thư giãn đã được chứng minh, để một ngày làm việc bận rộn lại phía sau và chuẩn bị cho bản thân một giấc ngủ ngon. Cũng giống những bằng chứng như vậy, bạn có thể luyện thói quen đọc vài trang vào buổi sáng, hoặc đọc một chương sau bữa trưa khi đang tiêu hoá thức ăn và sẵn sàng cho ca làm việc hiệu quả vào buổi chiều.
 

8. Tham gia cùng những người giống bạn


Tìm những người trong cộng đồng hoặc trên mạng cũng đang đọc quyển sách giống như bạn. Theo dõi các thảo luận và ý kiến của họ trong lúc đọc sẽ giúp bạn tiến bộ hơn. Chắc chắn bạn không muốn là người bỏ lỡ chương ra vào tuần trước phải không?


9. Theo dõi tiến trình đọc trên mạng


Nhiều trang web có thể sử dụng để theo dõi tiến trình đọc qua cả năm; trang mà tôi yêu thích là GoodReads. Một tài khoản trực tuyến trong đó đánh giá sơ lược về những cuốn sách bạn đang đọc và tiến độ đọc đến đâu, sẽ giúp bạn tập trung vào việc đọc hơn. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi những quyển sách bạn muốn để lại đọc sau và thêm những đánh giá về quyển bạn đã đọc. Nhiều trang còn giới thiệu sách khác dựa trên những quyển bạn đã đọc và thích nữa.
 

10. Ngừng đọc những bản tin thời sự ngẫu nhiên


Nếu muốn dành thêm thời gian đọc sách, bạn sẽ phải cắt bỏ thời gian của những hoạt động khác để giải phóng thời gian dành cho việc đọc. Một trong những phương pháp bạn có thể làm theo là giảm số lượng những bài báo ngẫu nhiên được chia sẻ trên các mạng xã hội mà bạn thường xuyên đọc, dùng thời gian này đọc thêm những phân tích sâu về cuốn sách mà bạn đang đọc.


11. Tham gia một cuộc thi đọc


Cũng giống như điểm thứ 3, bạn có thể tham gia cuộc thi đọc và đặt mục tiêu về số sách bạn sẽ đọc trong một năm được đưa ra. Để thực sự thách thức bản thân, hãy đặt giới hạn cao hơn một chút so với mức bạn nghĩ bạn có thể làm được. Tự đặt cho mình một thách thức cụ thể sẽ giúp bản thân có trách nhiệm và thúc đẩy đạt được mục tiêu. Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình có thể đọc nhiều thế nào trong một năm đó.
 
Trần Đông tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top