Đông đảo thí sinh tham dự Hội thi Tin học trẻ tại các tỉnh, thành Miền Tây Nam bộ năm 2018


Cũng như nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, hưởng ứng phong trào thanh thiếu nhi cả nước học tập, nghiên cứu và làm chủ công nghệ thông tin, góp phần phát triển đội ngũ nhân lực, nhân tài trẻ về lĩnh vực CNTT, vì vậy tại nhiếu tỉnh, thành Miền Tây Nam bộ đã phát động và tổ chức thành công Hội thi Tin học trẻ năm 2018 trong không khí nô nức, phấn khởi của đông đảo các thí sinh tham dự. Dưới đây là những thông tin, hình ảnh sinh động về các hoạt động diễn ra tại Hội thi.
 

Lễ tổng kết Hội thi Tin học trẻ thành phố Cần Thơ lần thứ XX, năm 2018.

 
Ngày 22/4, tại Trường Đại học Cần thơ đã diễn ra Lễ tổng kết Hội thi Tin học trẻ thành phố Cần Thơ lần thứ XX, năm 2018. Hội thi do Thành đoàn, Trường Đại học Cần Thơ, Sở GD&ĐT thành phố, Sở Khoa học Công nghệ thành phố  và Sở Thông tin và Truyền thông thành phố phối hợp tổ chức.
 
 
Đồng chí Trần Hải Long - Phó Bí thư Thành đoàn, Trưởng Ban tổ chức Hội thi trao bằng khen cho các thí sinh đạt giải nhất
 
Hội thi thu hút  365 thí sinh dự thi, các em đều là những học sinh có đam mê tin học và đang theo học tại các bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đến từ 9 quận huyện trên địa bàn thành phố. Hội thi diễn ra từ ngày 17 đến 22/4/2018 với hai hội dung thi: phần mềm sáng tạo và kỹ năng tin học.
Sau những ngày tranh tài của thí sinh, Ban Tổ chức đã xét chọn, trao 56 giải thưởng cho các các cá nhân, tập thể đạt chất lượng. Đối với phầm mềm sáng tạo trao 21 giải, gồm:  03 giải nhì thuộc học sinh có sản phầm Điều khiển thiết bị gia đình bằng giọng nói (Trường THPT Phan Văn Trị); Tin học phổ thông (Trường THCS Trà An); Quản lý thông tin học tập cá nhân (THCS Thốt Nốt). Đồng thời trao 35 giải ở nội dung kiến thức, kỹ năng tin học.
 
Cũng nhân dịp này, Trung tâm Công nghệ phần mềm Trường Đại học Cần Thơ đã tặng 11 suất học bổng cho học sinh đạt giải nhất, nhì, ba khối THPT với tổng trị giá trên 30 triệu đồng.
Được biết, 27 thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba ở các nội dung thi sẽ được giảng viên Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông trường Đại học Cần Thơ tập huấn và lựa chọn để tham gia hội thi tin học trẻ Toàn quốc do Trung ương Đoàn tổ chức vào đầu tháng 8/ 2018 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Theo đánh giá của đồng chí Trần Hải Long – Phó Bí thư Thành Đoàn, Trưởng Ban tổ chức Hội thi: “Số thí sinh dự thi ở bậc tiểu học dự thi tăng cao hơn so với năm 2017. Chất lượng bài thi phần mềm sáng tạo của các thí sinh đạt tốt hơn trước, gắn liền với việc giải quyết những vấn đề cụ thể của cuộc sống. Đây là những tín hiệu vui, hứa hẹn sự phát triển tài năng tin học trẻ trong học đường nói riêng, của thành phố Cần Thơ nói chung”.
 

 Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XX – Năm 2018 và kỷ niệm 20 năm Hội thi cấp tỉnh

Ngày 18/6/2018, Tỉnh Đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ, Đài PT-TH tỉnh và VNPT Bạc Liêu phối hợp tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Bạc Liêu lần thứ XX – Năm 2018 và kỷ niệm 20 năm Hội thi cấp Tỉnh.
 

Đ/c Vương Phương Nam - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen
của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có nhiều đóng góp cho Hội thi tin học trẻ
tỉnh Bạc Liêu qua 20 năm
 
Tham gia Hội thi có hơn 120 thí sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh, là những thí sinh được tuyển chọn từ Hội thi Tin học trẻ vòng huyện, thị, thành phố. Các thí sinh dự thi ở 4 bảng A, B, C, D, tương ứng với các khối: Tiểu học, THCS, THPT và thi phần mềm sáng tạo.
 
 
Đồng chí Nguyễn Hoàng Thoại - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn phát biểu khai mạc Hội thi
 
Số lượng thí sinh dự thi ở mỗi bảng A, B, C đều bằng nhau là 40 thí sinh. Tại bảng A, các thí sinh trải qua 2 phần thi: Trắc nghiệm những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, thực hành ứng dụng thể hiện kỹ năng sử dụng bàn phím thành thạo dùng chuột để vẽ tranh, soạn thảo văn bản bằng word, tạo tập trình chiếu bằng powerpoint, giải các bài toán đơn giản… Ở bảng B và bảng C, các thí sinh sử dụng ngôn ngữ Pascal để lập trình giải các bài toán.

Đối với bảng D (khối phần mềm sáng tạo có 6 thí sinh), các thí sinh ở khối này sử dụng các công cụ lập trình để xây dựng phần mềm có thể ứng dụng trong cuộc sống.
 

Đ/c Nguyễn Hoàng Thoại - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn trao giấy khen cho các thí sinh
đạt giải Nhất ở các bảng
 

Đồng chí Thái Kinh Luân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
trao giấy khen cho các đơn vị đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi

 
 Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải cho các em xuất sắc ở các bảng. Trong đó, trao 03 giải nhất. Trong phần thi phần mềm sáng tạo, Ban Tổ chức trao 04 giải gồm 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích. Đồng thời, ban tổ chức cũng đã trao giải tập thể cho 03 đơn vị có thành tích xuất sắc trong hội thi bao gồm: Thành phố Bạc Liêu, Thị xã Giá Rai và huyện Hồng Dân.

Từ kết quả trên, Ban Tổ chức cũng đã chọn ra 4 em để tham gia dự thi toàn quốc gia tại Bà Rịa – Vũng Tàu vào đầu tháng 8 năm 2018.
Ngoài ra, nhân kỷ niệm 20 năm Hội thi tin học trẻ tỉnh Bạc Liêu, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 06 tập thể và 10 cá nhân có nhiều đóng góp cho Hội thi tin học trẻ tỉnh Bạc Liêu qua 20 năm tổ chức Hội thi cấp tỉnh.
 

Trà Vinh tổ chức Hội thi “Tin học trẻ” lần XVIII năm học 2017 – 2018

Trong 02 ngày 26 và 27/04, Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh phối hợp với Tỉnh Đoàn Trà Vinh tổ chức Hội thi “Tin học trẻ” tỉnh Trà Vinh lần XVIII năm học 2017 – 2018.
 
                  
                                       Các em học sinh tham gia hội thi.

     Tham gia tranh tài tại hội thi có 380 em học sinh đang học ở các trường: Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nôi trú và Thực hành Sư phạm Trà Vinh. Trong đó học sinh Tiểu học có 133 thí sinh; học sinh Trung học cơ sở có 130 thí sinh và học sinh Trung học phổ thông có 117 thí sinh.  Tất cả các thí sinh đều trãi qua hai nội dung thi với các cấp học khác nhau: Cấp Tiểu học thi trắc nghiệm và thực hành ứng dụng; cấp Trung học cơ sở thi Trắc nghiệm và thi Lập trình; cấp Trung học phổ thông thi Lập trình và thi phần mềm sáng tạo. Đối với nội dung thi phần mềm sáng tạo, có nhiều phần mềm dự thi của thí sinh mang tính ứng dụng phục vụ cho học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh...
 
Sau Hội thi, các thí sinh đạt giải cao sẽ được Ban Tổ chức chọn tham dự vòng toàn quốc dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 8/2018.   
                                                                                                                                         

175 thí sinh tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh An Giang lần thứ 18

 
Ngày 21-4, 175 học sinh xuất sắc môn tin học tại các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh đã tham gia Hội thi tin học trẻ tỉnh lần thứ 18, được phối hợp tổ chức giữa Tỉnh đoàn với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Công ty Viễn thông An Giang tổ chức.
 
175 thí sinh dự lễ khai mạc Hội thi tin học trẻ tỉnh lần thứ 18
 
Đến với Hội thi năm nay có 177 thí sinh được tuyển chọn từ 11 huyện, thị, thành phố đến tham dự và tranh tài.  Các thí sinh được chia làm 3 Bảng A, B, C,  tương ứng với 3 khối Tiểu học, THCS, THPT,  thi tài phần lý thuyết và thực hành các kiến thức, kỹ năng về tin học. Bảng D2 (khối THCS), Bảng D3 (khối THPT) dành cho các thí sinh dự thi sản phẩm sáng tạo. Về bảng thi Phần mềm sáng tạo,  Ban Tổ chức hội thi đã nhận được 09 sản phẩm dự thi.
 
 

Các em thí sinh tiểu học vào phòng thi
 

Ban Tổ chức trao giải cho các thí sinh xuất sắc

 
 Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 04 giải Nhất cho các em: Trần Lê Duy (Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm), em Võ Gia Khang (Trường THCS Nguyễn Văn Cưng) và emNguyễn Trung Trực (Trường Tiểu học Nguyễn Huệ).
Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cuộc thi còn trao 7 giải nhì, 13 giải ba và 26 giải khuyến khích cho các thí sinh ở các bảng và giải thí sinh nhỏ tuổi nhất.
 
Đây là năm thứ 18 diễn ra Hội thi Tin học trẻ tỉnh An Giang, và là Hội thi tài truyền thống có quy mô lớn nhất trong lĩnh vực Tin học, nhằm tạo ra phong trào học tập, ứng dụng công nghệ thông tin một cách rộng rãi trong thanh thiếu nhi tỉnh nhà, góp phần thiết thực vào việc phát triển nguồn nhân lực, nhân tài trẻ cho đất nước.
 

Khai mạc Hội thi Tin học trẻ tỉnh Tiền Giang năm 2018 

 
Ngày 21/4/2018, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Tiền Giang, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh -Truyền hình, Viễn thông Tiền Giang, Trường Đại học Tiền Giang và Hội Tin học tỉnh Tiền Giang phối hợp tổ chức Hội thi Tin học trẻ khối học sinh lần XXIV và Hội thi Tin học khối cán bộ, công chức trẻ lần thứ V năm 2018.
 
Tham dự Hội thi năm nay có 350 học sinh đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, và 73 cán bộ, công chức ở các cơ quan cấp tỉnh, huyện, xã tham gia. Các thí sinh trải qua  2 phần thi, gồm: Thi kiến thức và kỹ năng về tin học và sản phẩm sáng tạo.
Cụ thể, Khối học sinh được chia làm 3 bảng (theo từng cấp học) dự thi các nội dung: Trắc nghiệm lý thuyết công nghệ thông tin, tư duy suy luận logic, sử dụng ngôn ngữ Logo để giải các bài toán, tạo tập tin trình chiếu, viết chương trình dựa trên ngôn ngữ lập trình Free Pascal, C++... Đối với Khối cán bộ, công chức, được chia làm 3 bảng, dự thi ở các nội dung: Thi trắc nghiệm kiến thức và kỹ năng thực hành đáp ứng chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT, xây dựng báo cáo thống kê, tổng hợp, phân tích số liệu, đánh giá và đưa ra giải pháp về một vấn đề cụ thể trong công việc hoặc cải cách hành chính...
 

Quang cảnh hội thi

 
Theo đại diện Ban Tổ chức Hội thi, đồng chí Ngô Huỳnh Quang Thái, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: "Hội thi Tin học trẻ là một trong những hoạt động nhằm tạo ra phong trào thi đua, động viên, khuyến khích thanh thiếu nhi trong toàn tỉnh xung kích đi đầu trong học tập, nghiên cứu và ứng dụng có hiệu quả các kiến thức khoa học về công nghệ thông tin. Hội thi cũng là dịp để tiếp tục đánh giá tiềm năng và khả năng tiếp thu kiến thức tin học nói riêng và công nghệ mới nói chung của thanh thiếu nhi, trên cơ sở đó có thể đề xuất những giải pháp nhằm đào tạo, bồi dưỡng phát huy những tài năng tin học trẻ phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Tiền Giang".

Tiếp theo, các thí sinh xuất sắc đạt thành tích cao trong hội thi lần này sẽ được Ban Tổ chức tuyển chọn để bồi dưỡng tham gia Hội thi Tin học cấp toàn quốc năm 2018.
 
Dong Tran tổng hợp( Từ nguồn: Báo chí của Sở, Ban, ngành địa phương; website tỉnh, thành Đoàn: Cần Thơ, Bạc Liêu, An Giang, Trà Vinh, Tiền Giang)
 
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top