Giảng viên Đại học Sư phạm Huế nhận giải thường niên của Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam


TS Trần Viết Nhân Hào (Đại học Sư phạm Huế) vừa nhận giải thưởng Nghiên cứu trẻ năm 2018 của Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam với công trình do anh làm tác giả chính và được công bố trên tạp chí khoa học uy tín Physical Review C vào năm 2015.

Đó là công trình "Low-energy nucleon-nucleus scattering within the energy density functional approach" (Tán xạ hạt nucleon lên hạt nhân ở ngưỡng năng lượng thấp bằng phương pháp phiếm hàm mật độ) do 3 nhà khoa học dưới 32 tuổi thực hiện, bao gồm TS Trần Viết Nhân Hào (Đại học Sư phạm Huế), TS Bùi Minh Lộc (Đại học Sư phạm TP.HCM) và TS Nguyễn Hoàng Phúc (Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân VINATOM, Hà Nội).
 

Tiến sĩ Trần Viết Nhân Hào (giữa) đạt giải thưởng Nghiên cứu trẻ năm 2018 của Hội Vật lý Lý thuyết Việt Nam

Nhận định về công trình do TS Hào đứng tên tác giả chính, GS.TS Lê Văn Hoàng - giảng viên cao cấp, Khoa Vật lý, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, thành viên Hội đồng chấm giải - cho biết, đây là công trình xuất sắc, có giá trị khoa học cao, đặc biệt hoàn toàn do các nhà khoa học trẻ Việt Nam thực hiện và được công bố trên tạp chí hàng đầu về hạt nhân. Trong công trình này, các tác giả đã tính tiết diện tán xạ của nucleon (các hạt cấu tạo nên hạt nhân) lên hạt nhân oxy và chì, từ đó kiểm chứng phân bố góc của các tán xạ này với các số liệu thực nghiệm. Giá trị công trình ở chỗ phương pháp tính toán được cải tiến và đưa ra trong công trình rất hiệu quả và có thể sử dụng cho tính toán cho các hạt nhân không bền khác.
 

Phóng viên đã có cuộc trao đổi thú vị với tiến sĩ này về khoa học Vật lý.
 

PV: Xin chào Tiến sĩ Trần Viết Nhân Hào. Lời đầu tiên xin chúc mừng Tiến sĩ đã đạt giải thưởng Nghiên cứu trẻ năm 2018 của Hội Vật lý Lý thuyết Việt Nam. Được biết, đây là Giải thưởng rất có uy tín của Hội Vật lý lý thuyết Việt Nam, công trình do tiến sĩ làm chủ nhiệm cũng được đánh giá là công trình xuất sắc, có giá trị khoa học cao. Vậy tiến sĩ có thể chia sẻ với độc giả về công trình đó?

TS. Trần Viết Nhân Hào: Tôi xin cảm ơn lời chúc mừng của quý cơ quan. Công trình được giải thưởng bao gồm 3 công trình nghiên cứu của tôi và đồng nghiệp về các thông số vi mô đầu vào cho các phản ứng hạt nhân. Các kết quả thu được với kì vọng sẽ giúp giải quyết một phần nhỏ những khó khăn của cộng đồng vật lý hạt nhân thế giới khi nghiên cứu các hạt nhân không bền. 3 công trình được đăng trên tạp chí Physical Review C là một trong những tạp chí uy tín hàng đầu thế giới trong chuyên ngành Vật lý hạt nhân.

Nhân duyên nào đưa Tiến sĩ đến với công trình nghiên cứu khoa học này?
 
TS. Trần Viết Nhân Hào: Tôi may mắn có những người thầy là những chuyên gia nổi tiếng trên thế giới về lĩnh vực này như GS. Philippe Quentin (Đại học Bordeaux), GS. Nguyễn Văn Giai (Đại học Paris-Sud), GS. Đào Tiến Khoa (Viện Khoa học Kĩ thuật hạt nhân Hà nội) và TS. Nguyễn Đình Đăng (Viện nghiên cứu hóa lý Nhật Bản). Chính họ là những người khổng lồ mà tôi được vinh dự đứng trên vai họ. Tôi rất biết ơn họ.
 
Ngoài ra tôi có sự giúp đỡ của các đồng nghiệp trẻ rất xuất sắc như PGS. Nguyễn Quang Hưng (Đại học Duy Tân), TS. Bùi Minh Lộc (Đại học Sư Phạm TP Hồ Chí Minh) và Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc (Viện Khoa học Kĩ thuật hạt nhân Hà nội). Họ là những người đồng hành với tôi để trải qua những khó khăn thường nhật khi thực hiện các nghiên cứu trên.

 


Mô tả một cách có hệ thống rào phân hạch của 3 đồng vị đất hiếm quan trọng nhất 238Pu, 239Pu, 240Pu. 
(ảnh: Tác giả cung cấp thuộc kết quả nghiên cứu từ công trình được giải thưởng)
 

Khi tiến hành nghiên cứu, Tiến sĩ đã gặp những thuận lợi và khó khăn gì?
 

TS. Trần Viết Nhân Hào: Làm nghiên cứu là một quá trình trải qua sự khổ hạnh. Một năm có ít ngày vui trong khi ngày nào cũng gặp khó khăn cần giải quyết. Khó khăn lớn nhất là vượt qua chính mình và nhất là vượt qua sự sợ hãi.

Tiến sĩ đã vượt qua những khó khăn đó như thế nào?
 
TS. Trần Viết Nhân Hào: Tôi có một người cha tuyệt vời là ông Trần Viết Điền vốn cũng là người nghiên cứu Vật lý và Lịch sử (Lăng mộ Hoàng Đế Quang Trung). Những lúc khó khăn tôi thường nhớ tới hình ảnh cha tôi ngồi làm việc thâu đêm suốt sáng với sự đam mê tột độ. Cho nên bí quyết để vượt qua khó khăn của tôi là làm việc chăm chỉ.
 
Công trình sẽ có giá trị ứng dụng thực tế như thế nào? Lợi ích mà nó sẽ mang lại?
 
TS. Trần Viết Nhân Hào: Hiện tại tôi và PGS. Nguyễn Quang Hưng (Trường Đại học Duy Tân) mong muốn xây dựng được một cơ sở dữ liệu cho 4 thông số đầu vào vi mô là: rào phân hạch hạt nhân, thế quang học, mật độ mức hạt nhân và hàm lực bức xạ. Nếu thành công, các thông số trên sẽ là nền tảng cho các nhóm thực nghiệm trong và ngoài nước có thể sử dụng để tiên đoán một số đại lượng cho việc nghiên cứu hạt nhân nằm xa đường bền.

Những dự định nghiên cứu trong tương lai của Tiến sĩ là gì?
 
TS. Trần Viết Nhân Hào: Tôi còn ấp ủ một dự định đó là xử lý triệt để vấn đề Coulomb trong mô hình lượng tử hệ ba hạt Faddeev. Đây là vấn đề đã làm nản lòng bao nhà nghiên cứu lý thuyết hạt nhân hơn 50 năm qua. Đây cũng là vấn đề mà tôi chưa xử lý xong trong thời gian tôi làm nghiên cứu sau tiến sĩ ở đại học Texas A&M (Hoa Kì).
 

Tiến sĩ là nhà khoa học trẻ rất thành công trong nghiên cứu. Vậy anh có thể chia sẻ bí quyết để thành công trên con đường khoa học; đồng thời gửi đôi lời nhắn nhủ cho thế hệ trẻ sinh viên Trường Đại học Sư phạm Huế?
 
TS Trần Viết Nhân Hào: Nghiên cứu là một con đường khổ-hạnh. Khi làm nghiên cứu các bạn phải đối diện với gian nan hàng ngày. Hãy đi theo nó nếu bạn thật sự đam mê. Cho nên chọn người thầy để dẫn đường đi là một nhân tố quan trọng sống còn cho mọi khởi đầu. Khi đã có con đường đi thì hãy tin và dũng cảm đi đến cùng.
 
PV: Cảm ơn Tiến sĩ rất nhiều. Chúc Tiến sĩ sẽ thành công hơn nữa trên con đường nghiên cứu khoa học!
 

Tán xạ đàn hồi neutron lên hạt nhân 208Pb ở năng lượng 14.5 MeV. 
 
Kể từ năm 2010, Hội Vật lý lý thuyết bắt đầu trao thường niên Giải thưởng trẻ cho các nhà nghiên cứu dưới 35 tuổi là tác giả hoặc đồng tác giả của công trình hoặc cụm công trình (tối đa 3 công trình tiêu biểu nhất) đã được đăng trên các tạp chí quốc tế có uy tín trong vòng 3 năm trở lại. Tính đến nay, đã có chín giải thưởng được trao.

Mặc dù giá trị giải thưởng không cao (10 triệu đồng), nhưng theo GS.TS Lê Văn Hoàng, đây là giải thưởng mà các nhà nghiên cứu trẻ rất tự hào khi được nhận bởi quy trình xét duyệt nghiêm ngặt. Các nhà khoa học trẻ được trao giải sau đó đều là những hạt nhân quan trọng trong các nhóm nghiên cứu. Hai nhà nghiên cứu trong số này đã được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu, đó là PGS.TS Phùng Văn Đồng (Viện Vật lý, Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và TS Đỗ Quốc Tuấn (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) - GS.TS Lê Văn Hoàng nói với Khoa học và Phát triển.

Được biết, TS Trần Viết Nhân Hào hiện là giảng viên Đại học Sư phạm Huế và cố vấn khoa học cho Trường Đại học Phú Xuân. Anh cũng là chủ nhiệm đề tài do Nafosted tài trợ, đồng thời là thành viên nghiên cứu của đề tài do Quỹ Nghiên cứu khoa học Quốc gia Hoa Kì (NSF) tài trợ. Hướng nghiên cứu chính của TS Hào là cấu trúc và phản ứng hạt nhân ở năng lượng thấp.
 
Dương Minh tổng hợp ( Dân Trí, Khoahocphattrien)


Tags
Tiêu điểm
Top