Gương nhà nông khởi nghiệp thành công


Với những đam mê và tâm thế của người nông dân thời đại công nghệ, mô hình sản xuất nông sản sạch của anh Trần Thanh Tiền đã cho ra  những trái dưa lưới to tròn được trồng theo hướng VietGAP.

Tốt nghiệp ĐH An Giang chuyên ngành Công nghệ sinh học, được các DN nước ngoài mời gọi nhưng Trần Thanh Tiền (SN 1992), ngụ ấp Long Hưng, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp đã từ chối để về quê trồng dưa lưới.


Trần Thanh Tiền Tiền đầu tư hơn 50 triệu đồng cho hệ thống nhà lưới và nhà màng, hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt
 
 
Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nông nghiệp Hồng Ngự nhưng Tiền không có điều kiện tiếp xúc với nông nghiệp vì gia đình khó khăn chỉ mua bán nhỏ để kiếm sống hàng ngày. Cha của Tiền mất sớm khi anh vừa tròn 3 tuổi. Mẹ anh phải tảo tần nuôi 3 con ăn học. Do cuộc sống khó khăn nên 2 chị lớn của anh phải nghỉ học sớm để phụ mẹ.

Gia tài lớn nhất của gia đình là vốn tri thức mà Tiền đeo đuổi trên con đường học vấn. Chính những khó khăn và những thách thức của cuộc sống đã làm cho nghị lực học tập và chinh phục những trở ngại của Tiền hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa.

Anh Trần Thanh Tiền chia sẻ, gia đình xuất phát điểm từ nghèo khó nên chỉ có học mới có thể thoát nghèo, nếu đi làm thuê thì sẽ mãi chỉ là làm thuê khó có thể phát triển. Anh quyết tâm học tốt và thực hiện những ước mơ, hoài bão của bản thân bằng sự nỗ lực hằng ngày.

Trong quá trình học trên ghế nhà trường, Tiền đã nuôi dưỡng niềm đam mê nông nghiệp sạch, sản phẩm phải đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Để trang trải cho cuộc sống học tập, Tiền không từ bỏ bất cứ công việc làm thêm nào từ phục vụ quán cà phê, quán ăn nhỏ và khu chế xuất đông lạnh.

Đáp lại những nỗ lực không mệt mỏi, Tiền đã đạt loại giỏi khi tốt nghiệp đại học và trúng tuyển trong top 20 sinh viên chuyên ngành nông nghiệp được học tập tại Israel với thời gian hơn 11 tháng.


Những trái dưa lưới no tròn được trồng theo hướng VietGAP
 
Tại Israel, Tiền vừa học vừa làm thêm tại các trang trại nông nghiệp để trang trải học phí hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Sau khi hoàn thành kỳ học tập, nghiên cứu nông nghiệp tại Israel, nhiều công ty và doanh nghiệp đã ngỏ ý mời gọi Tiền về làm cho họ. Nhưng vì mẹ già và phần vì muốn cải thiện nền nông nghiệp Việt Nam bằng những kiến thức đã học được, Tiền quyết định về quê khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lứa trong nhà màng.
Tháng 6/2015 với số tiền có được từ việc đi làm thêm, Tiền đã đầu tư vào thử nghiệm trên mô hình trồng dưa lưới với diện tích 100m2. Sau gần 3 tháng trồng lứa dưa đầu tiên cũng cho thu hoạch với năng suất mất 50% dự kiến do thiếu kinh nghiệm, sâu bệnh tấn công nhiều.

Sau khi có sản phẩm, Tiền đã mang dưa lưới bán cho bạn bè gần xa, phần để lấy ý kiến phản hồi và phần giới thiệu sản phẩm. Tuy thua lỗ vài triệu đồng nhưng với Tiền đó là kỷ niệm không thể quên.

Khắc phục những hạn chế trong việc trồng dưa lưới, Tiền đầu tư và áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến với việc sử dụng phân sinh học và một phần phân hóa học thuần khiết được nhập từ Israel, sử dụng thiên địch để phòng sâu bệnh, tấn công của chuột.

May mắn đã mỉm cười khi năng suất và chất lượng đạt như mong muốn, mỗi trái dưa lưới nặng từ 1,8 - 2,5kg, mỗi ký bán cho thị trường với giá 45 - 50 nghìn đồng.


Hệ thống rau sạch trong nhà lưới

 
Quy trình sản xuất cũng được thực hiện với nhiều kỹ thuật cao, Tiền đầu tư hơn 50 triệu đồng cho hệ thống nhà lưới và nhà màng, hệ thống tưới nước tự động, tưới nhỏ giọt.

Bên cạnh đó, Tiền còn trồng các loại hoa như vạn thọ, sao nhái, cây sả để làm hàng rào sinh học xua đuổi các loại côn trùng gây hại. Trong nhà lưới Tiền áp dụng các kỹ thuật keo dán thu hút, dẫn dụ các loại côn trùng gây hại. Anh cho biết, khó khăn hiện tại là vốn đầu tư sản xuất, đội ngũ lao động có tay nghề, kỹ thuật và thương hiệu sản phẩm trên thị trường.

Đến nay, Tiền đã đầu tư 2 hệ thống nhà màng và nhà lưới với diện tích hơn 1.500m2 và 1.000m2 sản xuất ngoài trời. Trong đó, trồng hơn 1.200 gốc dưa lưới, hơn 1.000m2 trồng dưa leo và cà chua bi theo hướng VietGAP.

Dưa lưới cho năng suất từ 2 - 3 tấn/1.000m2 và được bán với giá 45 - 50 ngàn đồng/kg cho siêu thị Tứ Sơn (TP Châu Đốc, An Giang) và showroom nông sản an toàn Phan Nam (TP Long Xuyên, An Giang). Chỉ riêng dưa lưới, sau khi trừ các khoản chi phí, anh Tiền thu lợi nhuận gần 70 - 80 triệu đồng/năm.
 
Với những đam mê và tâm thế của người nông dân thời đại công nghệ, mô hình sản xuất nông sản sạch của anh Trần Thanh Tiền hứa hẹn sẽ có nhiều triển vọng trong thời gian tới.
 

 
Kỹ thuật trồng dâu tây treo lơ lửng trên không được ông Nguyễn Thanh Trúc học tập ở các nước có nền nông nghiệp phát triển.

Không trồng dưới mặt đất, cũng chẳng trồng trên giàn, dâu tây giống New Zealand được ông Nguyễn Thanh Trúc (42 tuổi), ngụ tại Trại Mát, phường 11, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) được treo lơ lửng thành từng hàng cách mặt đất trên 1m. 


Ông Nguyễn Thanh Trúc bên vườn dâu tây treo lơ lửng
 
Bước vào vườn của gia đình ông Nguyễn Thanh Trúc chắc chắn người khó tính nhất trong sản xuất nông nghiệp cũng phải trầm trồ, ngạc nhiên. Từng hàng dâu tây treo thẳng tắp, lơ lửng trên không, cách mặt đất đều trên 1m ra trái sai trĩu giàn.

Nhiều tháng qua, lứa dâu tây được trồng trên diện tích 9.000m2 hằng ngày đều đặn cho thu hoạch từ 40 - 150kg tùy thời vụ. Bán trung bình với giá từ 150.000 - 200.000 đ/kg tại vườn. Nếu tính cả năm gia đình ông thu về cả tỷ đồng tiền lãi.

Kỹ thuật trồng dâu tây treo lơ lửng này được ông Nguyễn Thanh Trúc học tập ở các nước có nền nông nghiệp phát triển. Theo ông, cách trồng dâu tây này khá hiệu quả. Thứ nhất, tiết kiệm được đất, tăng số lượng cây trên cùng diện tích. Thứ hai, giúp cách ly mầm bệnh từ đất. Thứ ba, giảm chi phí đầu tư như phân bón vì chất dinh dưỡng không bị ngấm xuống lòng đất, không phải phun thuốc trừ sâu do cây hầu như không bị sâu bệnh. Thứ tư là giúp trái sạch, chất lượng cao. Thứ năm, thu hoạch thuận tiện, dễ dàng!...”.


Ông Nguyễn Thanh Trúc thu hoạch dâu tây
 
Từ năm 2013, ông Trúc đã mạnh dạn chuyển đổi 500m2 diện tích chuyên trồng hoa cúc để làm thử dâu tây bằng kỹ thuật treo trên không. Theo nông dân này, để treo được những hàng dâu tây đòi hỏi nhà kính phải làm thật kiên cố bằng khung sắt chắc chắn, cao trên 5m, thông thoáng, chi phí đầu tư đều trên 200 triệu đồng/1.000m2. Các hàng dâu tây được cố định bằng khung sắt bọc ni lông.

Chất liệu dùng để trồng không phải bằng đất mà là xơ dừa xay nhỏ, ủ mục cùng phân hữu cơ. Việc châm phân, dinh dưỡng được hòa vào nước, dẫn tới từng gốc dâu tây qua hệ thống tưới tự động. Mỗi ngày hệ thống này hoạt động từ 8 - 10 lần, đẩy nước, chất dinh dưỡng lên cho cây. Nước tưới, phân bón, chất dinh dưỡng khác nếu cây không dùng hết sẽ được dẫn về bể chứa để tái sử dụng nên không gây lãng phí, giảm được đáng kể giá thành sản xuất.

Ban đầu, cây dâu tây của gia đình ông Trúc phát triển không đồng đều mặc dù đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật sản xuất. Về sau, ông Trúc nghi ngờ có thể do tưới nước giếng khoan là nguyên nhân khiến cây dâu tây sinh trưởng không như ý nên đã lấy mẫu nước đưa tới Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt phân tích.

Kết quả cho thấy một số hoạt chất có trong nước giếng khoan lấy quá sâu dưới lòng đất đã gây bất lợi cho cây trồng là nguyên nhân khiến cho vườn dâu tây phát triển không đồng đều.

Để loại bỏ nguyên nhân trên, gia đình ông Trúc đã chuyển toàn bộ sang tưới bằng nước máy. Mặc dù tưới bằng nước máy nhưng không gây tốn kém vì lượng nước tưới theo hình thức trồng dâu tây treo không bị ngấm xuống đất. Nước không sử dụng hết sẽ được thu gom qua hệ thống và tái sử dụng.


Vườn dâu tây của ông Nguyễn Thanh Trúc cho thu hoạch quanh năm
 
Ông Trúc chia sẻ, khó khăn nhất trong việc trồng dâu tây treo là “căn” chế độ dinh dưỡng cho cây. Mỗi thời điểm, mùa vụ thì cây dâu lại đòi hỏi nguồn dinh dưỡng ít nhiều khác nhau. Việc xác định đúng nhu cầu dinh dưỡng để cung cấp cho cây đòi hỏi người trồng phải nhạy cảm, tinh tế và có bề dày về kinh nghiệm. Chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định đến sự phát triển khỏe mạnh, tránh được sâu bệnh gây hại và chất lượng trái.

Do “bắt” được bệnh qua chế độ dinh dưỡng và cách ly mầm bệnh qua chân không mà những năm qua, vườn dâu tây treo lơ lửng của ông Trúc rất hiếm khi bị nhiễm bệnh gây hại trong khi loại cây trồng này khá mẫn cảm với thời tiết.

Từ năm 2013 đến nay, gia đình ông Nguyễn Thanh Trúc không ngừng mở rộng diện tích trồng dâu tây. Tất cả được trồng theo hình thức treo lơ lửng, cách mặt đất khoảng 1,3m. Mật độ gieo trồng khoảng 1.200 cây/1.000m2 trong nhà kính. Ngoài hệ thống tưới nhỏ giọt đến tận gốc dâu, còn có quạt gió, tưới phun sương làm mát cây. Nhiệt độ lý tưởng để cây dâu tây sinh trưởng và phát triển là dưới 16oC.

Theo ông Trúc, đối với loại cây trồng này, càng lạnh lại cho ra trái càng nhiều và chất lượng càng cao. Cây dâu tây trồng khoảng 45 ngày thì bắt đầu đều đặn cho thu hoạch quả. Mỗi lứa cho trái khoảng 12 tháng thì mới phải thay cây giống khác. Sản phẩm dâu tây tươi của gia đình ông Trúc được một số đối tác nhập về cung cấp cho siêu thị, nhà hàng...

Mặc dù canh tác với diện tích khá lớn, sản phẩm thu hái hằng ngày nhiều nhưng chưa khi nào loại sản phẩm này của ông Trúc lâm vào ế ẩm. Ngoài bán sỉ vào các hệ thống này, ông còn đóng gói dâu tây vào hộp giấy để bán lẻ cho du khách.
Đến nay, gia đình ông Trúc đã bỏ hẳn nghề trồng hoa cúc truyền thống, chuyển sang trồng dâu tây với diện tích lên tới 9.000m2. So với trồng cúc, cây dâu tây cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Ông Trúc đã tiên phong áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.
 
Trần Đông tổng hợp 


Tags
Tiêu điểm
Top