Hà Nội nghiên cứu đổi mới cơ chế thu hút tài năng trẻ


Đó là một trong nhiều nội dung đã được trao đổi tại Hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố Hà Nội với đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô vừa được tổ chức vào ngày 22/6 tại Hà Nội.
 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ với các đồng chí Thường trực Thành đoàn Hà Nội

Đây là dịp để đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô được trao đổi và giải đáp những thắc mắc, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Tham dự hội nghị gặp mặt, đối thoại có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng các đồng chí: Nguyễn Lan Hương, Trưởng ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Vũ Đức Bảo, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy; Hoàng Trọng Quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và 200 đoàn viên, thanh, thiếu niên đại diện cho cán bộ, đoàn viên, thanh, thiếu niên Thủ đô.

Mở đầu hội nghị gặp mặt, đối thoại, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt trình bày báo cáo tóm tắt kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi Thủ đô năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2019.

Báo cáo nêu rõ 5 nhóm kết quả nổi bật của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố trong năm qua với những bước phát triển mới theo hướng thực chất, bài bản, giảm bệnh thành tích, đối phó, hình thức và coi trọng chất lượng cơ sở. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống trong đoàn viên, thanh niên được đẩy mạnh gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện các quy tắc ứng xử của thành phố. Các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ diễn ra sôi nổi, đóng góp tích cực vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố. Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng được triển khai hiệu quả như tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho hơn 3 vạn thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã hiến hơn 80.000 đơn vị máu...
 

Đổi mới cơ chế thu hút tài năng trẻ


Sau khi nghe Bí thư Thành đoàn Hà Nội báo cáo, các đại biểu đoàn viên, thanh thiếu niên đã nêu nhiều câu hỏi, kiến nghị với Bí thư Thành ủy và lãnh đạo thành phố.
 

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải gặp mặt, đối thoại với đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô

Những câu hỏi đầu tiên tập trung vào công tác tổ chức cán bộ. Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2018 của Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam Nguyễn Mai Anh đặt câu hỏi: “Thời gian tới, thành phố tiếp tục có những cơ chế, chính sách gì để thu hút, sử dụng tài năng trẻ, thu hút nhân tài tham gia xây dựng Thủ đô?”.

Trao đổi về nội dung này, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, trong những năm qua, thành phố đã thực hiện chính sách tuyển dụng thẳng sinh viên đỗ tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học, cao đẳng vào làm việc trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức trực thuộc. Nhiều bạn sau khi được tuyển dụng đã phát huy năng lực, hiệu quả trong công tác, được đề bạt, bổ nhiệm.

Nhưng nhiều thủ khoa sau một thời gian công tác vì lý do thu nhập thấp đã xin thôi việc. “Đây là vấn đề chúng tôi rất quan tâm và đang tiếp tục nghiên cứu để tham mưu với thành phố đổi mới cơ chế làm sao vừa thu hút hiệu quả, vừa giữ chân được người tài”, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy nói.

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Chí Đoàn cho biết, theo chức năng, Sở cũng sẽ tham mưu để thành phố cụ thể hóa Nghị định số 140/2017/NĐ-CP của Chính phủ về “Chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ”, trọng tâm là các chính sách hỗ trợ tăng thu nhập, tạo điều kiện học tập và môi trường làm việc.

Tiếp đó, Bí thư Đoàn phường Phương Canh (quận Nam Từ Liêm) Bùi Công Thành nêu câu hỏi: “Thành ủy có phương án, giải pháp gì để quan tâm, tạo điều kiện, đặc biệt là “đầu ra” cho cán bộ Đoàn nói chung, cán bộ Đoàn xã, phường, thị trấn nói riêng, nhất là với những đồng chí có thâm niên công tác và nhiều cống hiến đóng góp?”.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo trả lời, nguồn cán bộ trẻ hiện nay ở cơ sở rất thiếu. Ban Tổ chức Thành ủy sẽ tham mưu để các cấp ủy quan tâm, tạo “đầu ra” cho cán bộ Đoàn. Bên cạnh đó, về nguyên tắc, công tác cán bộ có tiêu chí, tiêu chuẩn và được thực hiện công khai, minh bạch, công bằng cho các đối tượng. Cán bộ Đoàn cũng cần chủ động học tập, rèn luyện để bảo đảm các tiêu chí, tiêu chuẩn.

Hiện tại, Ban Tổ chức Thành ủy đã tham mưu tổ chức thi tuyển cán bộ, công chức, viên chức thành phố năm 2019, trong đó đội ngũ cán bộ Đoàn sẽ tham gia thi tuyển vào các vị trí.

Nhất trí với phần trao đổi, trả lời của lãnh đạo các cơ quan của thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý thêm, trên cơ sở ý kiến về thu hút và trọng dụng nhân tài, sau cuộc đối thoại này, Ban Tổ chức Thành ủy và Sở Nội vụ phải phân tích kỹ hơn những vấn đề còn bất cập, từ đó tham mưu, đề xuất các giải pháp khắc phục, làm sao để phát huy được tiềm năng, lợi thế về chất xám, biến thành nội lực phát triển cho Thủ đô. Lãnh đạo các cấp ủy quan tâm, tạo điều kiện và môi trường làm việc thuận lợi cho cán bộ, công chức trẻ.

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy, các thủ khoa được tuyển thẳng vào làm việc trong các cơ quan thành phố cần có tinh thần dấn thân, biến kiến thức sách vở thành những kết quả công tác cụ thể đóng góp cho thành phố, kiên trì, không nản chí trước khó khăn.
 

Mỗi đoàn viên trở thành một tấm gương tốt


Tại hội nghị, nhiều đại biểu đoàn viên, thanh thiếu niên kiến nghị với thành phố tăng cường các giải pháp phòng, chống tệ nạn xã hội, tuyên truyền giáo dục pháp luật, định hướng cho thanh thiếu niên khi tham gia mạng xã hội...
 

Nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên được các đồng chí lãnh đạo Thành phố trả lời

Đáng chú ý, Trưởng ban Tuyên giáo Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Duy Xuân đề nghị lãnh đạo thành phố cho biết các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng giới trẻ vi phạm pháp luật ngày càng gia tăng, nhất là tình trạng lạm dụng các chất kích thích, ma túy.

Bí thư Đoàn phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) Trương Phi Long kiến nghị, thành phố có biện pháp mạnh răn đe hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Bí thư Đoàn phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) Dương Minh Tuấn nêu câu hỏi: “Thành phố có giải pháp gì quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh có điều kiện để hạn chế tác động xấu với thanh thiếu niên?”

Làm rõ những vấn đề này, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an thành phố cho biết, tội phạm buôn bán các chất gây nghiện ngày càng tinh vi, ngày càng có nhiều chất gây nghiện mới xuất hiện. Trong khi quy định pháp luật cập nhật không kịp, nên chế tài xử lý chưa nghiêm. Nhận thức và kỹ năng phòng tránh của thanh, thiếu niên cũng còn hạn chế, là cơ hội để tội phạm lợi dụng.

“Chúng tôi mong muốn tăng cường phối hợp với Thành đoàn và các cấp bộ đoàn để tuyên truyền, vận động, đặc biệt là trang bị cho thanh, thiếu niên kỹ năng nhận biết và phòng tránh các loại chất ma túy”, Đại tá Nguyễn Văn Viện nói.

Công an thành phố cũng sẽ tham mưu với UBND thành phố chỉ đạo các ngành, các cấp tăng cường phối hợp để phòng ngừa tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng bia, rượu điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn. Để xử lý nghiêm những trường hợp này, vừa qua, Công an thành phố đã đề nghị tước giấy phép lái xe vĩnh viễn một số trường hợp.

Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cho rằng, cần có sự tham gia tích cực của Thành đoàn Hà Nội vào công tác giáo dục pháp luật cho thanh, thiếu niên và Thành đoàn xây dựng đề án cụ thể về việc này.

Về việc ứng phó với thông tin xấu, độc trên mạng, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thị Mai Hương cho rằng, việc các cơ sở Đoàn xây dựng các trang fanpage trên facebook để tuyên truyền, định hướng thanh, thiếu niên là rất cần thiết và có ích; thời gian tới, Thành đoàn nên phát triển mạnh mẽ hơn, chú trọng xây dựng nội dung hấp dẫn để trở thành những địa chỉ thu hút đoàn viên, thanh thiếu niên tìm đến.

Giải đáp rõ thêm về những nội dung này, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật phải hướng tới mục tiêu không chỉ đoàn viên, thanh niên mà toàn xã hội có ý thức tự giác tuân thủ pháp luật, hình thành nếp văn hóa tuân thủ pháp luật trong từng người dân; tất cả vì sự bình yên của Thủ đô. Muốn vậy, các ngành, các cấp, trong đó có các cấp bộ đoàn cần đổi mới phương pháp, cách thức tuyên truyền, giáo dục; quan tâm từ những việc nhỏ gắn với nếp văn hóa ứng xử của người Hà Nội.

“Lực lượng tuyên truyền của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố lên tới cả vạn đồng chí, nên phải phát huy được sức mạnh của lực lượng này. Mỗi đồng chí cán bộ, đoàn viên phải là những tấm gương để lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội”, Bí thư Thành ủy nêu rõ.
 

Quan tâm, hỗ trợ kịp thời


Một số ý kiến tại buổi gặp mặt, đối thoại đề nghị thành phố tạo điều kiện cho doanh nghiệp trẻ được tham gia xây dựng thành phố thông minh; quan tâm đến đời sống công nhân, lao động trẻ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; khuyến khích, hỗ trợ khởi nghiệp, tạo điều kiện cho tuổi trẻ phát huy tinh thần sáng tạo...

Bí thư Đoàn Thanh niên Công ty cổ phần Công nghệ T-Tech Việt Nam Nguyễn Thị Thanh kiến nghị, thành phố xây dựng thêm nhiều nhà ở xã hội với giá dưới 500 triệu đồng/căn hộ để tạo điều kiện cho công nhân lao động có nhà ở.

Em Nguyễn Anh Thư, học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) mong muốn thành phố triển khai các biện pháp nhằm bảo đảm an toàn, phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em.

Theo yêu cầu của Bí thư Thành ủy, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn đã giải đáp cụ thể từng vấn đề. Đáng chú ý, về khởi nghiệp, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Đức cho biết, hiện nay thành phố đang thực hiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp thiết thực, nhất là về thủ tục hành chính như: Hỗ trợ 100% chi phí đăng ký kinh doanh qua mạng, chi phí công bố thành lập doanh nghiệp, hỗ trợ con dấu và gửi kết quả đăng ký kinh doanh về tận nhà.

Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang tham mưu để UBND thành phố trình HĐND thành phố xem xét, quyết định một số chính sách cụ thể khuyến khích khởi nghiệp, dự kiến trình trong kỳ họp tới.

Đối với vấn đề nhà ở công nhân, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, UBND thành phố có kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội từ nay đến năm 2020 trong đó có nhà ở cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Thực hiện kế hoạch, Sở Xây dựng cùng Sở Quy hoạch và Kiến trúc phối hợp rà soát các quỹ đất; trước mắt, từ nay đến năm 2020 sẽ triển khai xây dựng hai khu nhà: Một khu rộng 42ha tại khu công nghiệp Quang Minh 1 và một khu rộng 14ha ở khu công nghiệp Quang Minh 2. Sở Xây dựng cũng đã tham mưu với UBND thành phố thiết kế mẫu nhà ở với giá thành dự kiến từ 250-500 triệu đồng/căn hộ.

Về phòng ngừa tai nạn thương tích cho trẻ em, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, Sở và Công an thành phố đã phối hợp triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn cho các trường học. Hiện nay, lãnh đạo các nhà trường và công an khu vực giao ban hằng tuần về nội dung này.

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo tuyên truyền, phổ biến số điện thoại tổng đài bảo vệ trẻ em quốc gia 111; phối hợp với các cơ quan, địa phương cắt tỉa cây, triển khai các biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em, hướng dẫn, tập huấn kỹ năng sống cho học sinh.

Trao đổi làm rõ thêm về các câu hỏi được nêu ra, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cho biết, ngay trong quý III-2019, UBND thành phố sẽ ký kết chương trình phối hợp với Thành đoàn.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cho rằng, cùng với thành phố, các cấp bộ đoàn có vai trò quan trọng trong việc giải quyết những vấn đề mà đoàn viên, thanh thiếu niên đặt ra. Cán bộ Đoàn và thanh, thiếu nhi Thủ đô cần nỗ lực xây dựng tổ chức Đoàn trong sạch, vững mạnh, sáng tạo. Cán bộ Đoàn có gương mẫu, tổ chức Đoàn có gần gũi, thanh niên mới tin...
 

Xứng đáng với truyền thống của tuổi trẻ Thủ đô


Kết luận hội nghị gặp mặt, đối thoại, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ: Sứ mệnh lịch sử của thanh niên trong mọi giai đoạn cách mạng luôn là lực lượng nòng cốt bảo vệ và xây dựng đất nước, là lực lượng hậu bị của Đảng. Trong sự nghiệp đấu tranh cách mạng bảo vệ và phát triển Thủ đô, đoàn viên, thanh thiếu niên Hà Nội các thời kỳ đã và đang khẳng định được điều đó bằng những cống hiến, hy sinh cho Thủ đô nói riêng và đất nước nói chung. Trong công cuộc đổi mới, vì sự phát triển đi lên của đất nước, tuổi trẻ Thủ đô sẵn sàng xung kích đảm nhận những công việc vất vả, khó khăn, có ý nghĩa to lớn với cộng đồng, xã hội.

Vượt lên mọi khó khăn của cuộc sống, tuổi trẻ Thủ đô hôm nay đã tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, có nhiều việc làm, nhiều hoạt động sôi nổi trên các lĩnh vực vừa là lợi thế, vừa là thế mạnh của tuổi trẻ Thủ đô, xứng đáng với truyền thống nghìn năm văn hiến, anh hùng, hòa bình và hữu nghị của Thăng Long - Hà Nội, với truyền thống “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên” của tuổi trẻ Việt Nam.

Đồng chí Hoàng Trung Hải đánh giá cao 16 ý kiến của đại biểu đoàn viên, thanh thiếu niên và phần trả lời trách nhiệm, tâm huyết của các đồng chí lãnh đạo thành phố. Đồng chí nêu rõ: “Qua hội nghị gặp gỡ, đối thoại hôm nay, chúng ta thấy đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô không chỉ thể hiện trí tuệ, mà còn hết sức quan tâm, mong muốn Thủ đô và đất nước ta phát triển”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội biểu dương những nỗ lực của các cấp bộ đoàn thành phố đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phù hợp với các khối đối tượng, thực hiện hiệu quả sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và thành phố, đạt được những kết quả toàn diện, góp phần quan trọng xây dựng và phát triển Thủ đô.

Từ không khí cởi mở, dân chủ và trách nhiệm của cuộc gặp gỡ, đối thoại, để phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, tiềm năng của đoàn viên, thanh niên vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm yêu cầu các cấp, các ngành trong đó có Thành đoàn Hà Nội thực hiện tốt trong thời gian tới.

Trước hết, các cấp bộ đoàn thành phố triển khai đồng bộ, có hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của thành phố. Trong đó chú trọng giáo dục truyền thống, lòng yêu nước và tinh thần tự hào dân tộc, ý thức bảo vệ vững chắc Tổ quốc; giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa trong thanh niên. Có như thế mới bảo đảm đất nước phát triển bền vững, Tổ quốc trường tồn.

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động của đoàn viên, thanh thiếu niên cần nâng cao chất lượng, hiệu quả gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên cần được phát huy hơn nữa trong xây dựng văn minh đô thị, nông thôn mới, các hoạt động vì cộng đồng, an sinh xã hội.

Tổ chức Đoàn tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng sâu sắc thiết thực, hiệu quả; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; tích cực chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, thanh thiếu niên; quan tâm, chăm lo, hỗ trợ thanh niên trong học tập, lao động, sáng tạo và tạo môi trường cho thanh niên cống hiến, trưởng thành.

Tổ chức Đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phù hợp với vị trí, vai trò của mình; tích cực phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của đoàn viên, thanh niên; bồi dưỡng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp...

Theo Bí thư Thành ủy, các cấp bộ đoàn cần tăng cường hơn nữa các hoạt động xung kích, tình nguyện gắn với các nhiệm vụ chính trị, vấn đề cấp bách của thành phố. Thành đoàn cần chủ động phối hợp với các cấp, các ngành của thành phố tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm, hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm giàu chính đáng; thực hiện hiệu quả các giải pháp nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố; tham gia tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm quốc phòng, an ninh; cùng với các ngành, các cấp tăng tốc thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI đã đề ra; tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện và công tác tổ chức, phục vụ Đại hội Đảng các cấp.

Đồng chí Hoàng Trung Hải cũng yêu cầu, các cấp ủy Đảng, chính quyền phải đổi mới tư duy, tạo điều kiện cho lớp trẻ cống hiến; coi trọng ý kiến, kiến nghị của đoàn viên; mạnh dạn trao cho lớp trẻ những nhiệm vụ nặng nề.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, sau hội nghị này, Thành ủy Hà Nội sẽ ra thông báo kết luận, giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành liên quan xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất được các đoàn viên, thanh thiếu niên đã nêu. Đồng chí tin tưởng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đoàn và lãnh đạo thành phố, với nhiệt huyết và trí tuệ của đoàn viên, thanh thiếu niên Thủ đô, các cấp bộ đoàn thành phố sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, tổ chức nhiều phong trào, hoạt động thiết thực trong đoàn viên thanh thiếu nhi Thủ đô, có nhiều mô hình mới, sáng tạo, giữ vững danh hiệu xuất sắc, xứng đáng với truyền thống của tuổi trẻ Thủ đô và sự kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố.
 
Theo Hà Nội mớiTags
Tiêu điểm
Top