Hai cô gái tài năng dành học bổng du học Mỹ


1. Nữ sinh xứ Thanh giành học bổng hơn 5 tỷ đồng của đại học Mỹ


Nữ sinh Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 chuyên Anh, trường THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, nhận được tin báo trúng tuyển vào 5 trường đại học ở Mỹ.

Ngân Hà cho hay em sẽ chọn Williams College - đại học cổ kính nhất nước Mỹ, thuộc tốp đầu trong bảng xếp hạng các trường trong nhóm Liberal Arts Mỹ năm 2015.

Hà nhận được gói học bổng toàn phần trị giá 5,2 tỷ đồng và cơ hội làm thêm trong ngôi trường này để chi trả phí sinh hoạt.

Thành tích “đáng nể”
 
Nuôi giấc mơ du học từ lớp 8, Hà lên kế hoạch học tập nghiêm túc, nhất là đối với các môn Toán, Văn, Anh. Nữ sinh đạt được nhiều thành tích “đáng nể”.


Lê Ngân Hà. Ảnh: Nguyễn Dương.
 
 
Trong hồ sơ du học của Hà, thành tích đặc biệt nhất phải kể đến giải thưởng đặc biệt Intel ISEF - cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới diễn ra tại Mỹ.

Trong cuộc thi này, Hà là đồng tác giả dự án về tái chế dầu nhờn và đã giành giải đặc biệt do Tập đoàn Phát triển bền vững Ricoh, Mỹ, trao tặng. Trước đó, sản phẩm này giành giải nhất ở cuộc thi cấp quốc gia.

Năm lớp 10, Hà đoạt huy chương đồng môn Tiếng Anh tại cuộc thi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Lớp 12, nữ sinh giành giải nhì học sinh giỏi quốc gia và huy chương bạc tại cuộc thi các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ, cùng ở môn Tiếng Anh.

Trước thời điểm nộp hồ sơ vào các trường đại học Mỹ từ tháng 4/2017, Hà đạt điểm SAT 1 là 1550/1600. Với SAT 2, nữ sinh đạt điểm tối đa 800/800 môn Toán, Văn 730/800. 10X đạt điểm TOEFL với 117/120.


Ngân Hà cùng bạn bè quốc tế trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học lớn nhất thế giới diễn ra tại Mỹ. Ảnh: NVCC
 
Điều khác biệt không nằm ở thành tích
 
Nữ sinh nhận định mình được Đại học Williams College lựa chọn không phải vì có thành tích. Hà tránh đề cập quá nhiều thành tích trong bài luận mà tập trung về tư tưởng vô thần của bản thân.

Theo học sinh này, nhiều người cho rằng những gì xảy ra trong cuộc đời mỗi con người đều là kết quả của môi trường xung quanh, của thuyết định mệnh nào đó. Trái lại, Hà nghĩ rằng những gì xảy ra với mình đều xuất phát từ con người mình, chứ không phụ thuộc yếu tố bên ngoài.

“Chúng ta phải có trách nhiệm đối với hành động, suy nghĩ, cuộc sống của mình, chứ không nên đổ lỗi cho những yếu tố bên ngoài, dù là thực tại hay thần linh”, Hà diễn đạt lại bài luận đã gửi trong hồ sơ.

Ngân Hà tâm sự em không tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, chỉ chọn những hoạt động mình thích. Em được học đàn piano từ năm lớp 1, từng biểu diễn ở một số chương trình của thành phố Thanh Hóa. Từ năm lớp 10, Hà tự mở lớp dạy piano miễn phí cho các em nhỏ. Cũng trong năm đó, nữ sinh là chủ tịch câu lạc bộ Tiếng Anh của trường chuyên Lam Sơn.


Ngân Hà biểu diễn piano trong một chương trình văn nghệ. Ảnh: NVCC
 
 
Chia sẻ về bí quyết học Tiếng Anh, Ngân Hà cho hay em không “cày cuốc ngày đêm”. Nữ sinh thích là học, học những điều mình thích. “Em đọc sách nhiều và thỉnh thoảng xem những bộ phim nước ngoài yêu thích”, Hà nói.

Nữ sinh xứ Thanh cho biết nhiều bạn trẻ quan niệm học đại học với mục đích tìm kiếm việc làm, suy nghĩ như vậy sẽ rất nhàm chán.

“Hãy xem đại học là trải nghiệm trong 4 năm, gắn bó mật thiết với việc nghiên cứu. Hãy coi học đơn giản là học thôi chứ không phải vì lý do gì cả, mình sẽ làm tốt hơn và yêu học tập hơn”, nữ sinh nêu quan điểm.
 

2. Á khoa từ bỏ ĐH Ngoại thương, giành học bổng hơn 10 tỷ đồng du học Mỹ
 

Nữ á khoa không học đại học

 
Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Nguyễn Ngọc Phương Linh trở thành á khoa toàn quốc khối thi A1 với 28,83 điểm. Cô bạn cũng là thủ khoa kép khối A1 và D tại Hà Tĩnh.

Với số điểm đó, Phương Linh trúng tuyển ngành Kinh tế Đối ngoại của ĐH Ngoại thương (Hà Nội).


Phương Linh là thành viên ban tổ chức cuộc thi Tìm kiếm Nhà ngoại giao Tài năng V-Diplomat 2017
 
 
Tuy nhiên, từ thời học THPT, 9X đã có ý định du học. Đặc biệt, sau khi đọc cuốn Principles of Economics của N. Gregory Mankiw, ước mơ đó càng mãnh liệt, thôi thúc Linh tìm kiếm cơ hội trải nghiệm phương pháp và nội dung học tại đại học Mỹ.
Cô gái Hà Tĩnh quyết định từ bỏ cơ hội vào trường top để tham gia các hoạt động xã hội, đồng thời chuẩn bị cho giấc mơ du học.

Hơn một năm qua, Phương Linh tích cực tham gia Sách hóa nông thôn(Books for Rural Areas) - dự án được UNESCO và Quốc hội Mỹ trao giải thưởng trong năm 2016 và 2017.

Cô tâm sự bản thân biết đến dự án từ nhỏ khi chú Nguyễn Ngọc Thạch, người khởi xướng, làm tủ sách đầu tiên cho dòng họ mình. Sau đó, Linh tham gia đóng góp. Năm ngoái, Phương Linh hoàn thành 70 tủ sách cho vùng cao ở Hà Tĩnh, đồng thời truyền cảm hứng cho các em nhỏ ở đó.

Ngoài ra, nữ á khoa cũng muốn thử sức ở môi trường quốc tế để xem bản thân hòa nhập đến đâu. Em tìm hiểu rất nhiều chương trình và lựa chọn ứng tuyển chương trình Tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP).

Linh đánh giá SSEAYP là cơ hội tốt nhất, vừa đi dài ngày, gặp nhiều người giỏi, được dự hội thảo ở những trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của các nước.

Chương trình tuyển kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8, công đoạn chuẩn bị và đi còn mất thêm hơn 3 tháng nữa, chiếm rất nhiều thời gian, nhưng giá trị nó mang lại rất nhiều.

Ngoài ra, từ tháng 3 năm ngoái, Nguyễn Ngọc Phương Linh bắt đầu ôn thi, viết luận và chuẩn bị giấy tờ du học. Lịch trình trùng lặp khiến cô gái này gặp nhiều khó khăn.

“Càng tham gia ngoại khóa, Linh càng gặp nhiều người giỏi từng du học. Họ truyền cảm hứng, giúp mình quyết tâm và kiên định hơn”, cô bạn 20 tuổi tâm sự.

Cứ như vậy, Phương Linh tìm tòi, chập chững bước những bước đầu tiên trên hành trình vươn ra thế giới. Một năm sau, hạnh phúc mỉm cười, mọi cố gắng được đền đáp xứng đáng. Những gian nan trong đó, chỉ em mới hiểu hết.

Cô gái ‘liều’ đến Mỹ

 
Phương Linh chia sẻ khó khăn lớn nhất của cô là thiếu thông tin. Du học vốn không quá phổ biến tại trường THPT chuyên Hà Tĩnh, nơi Linh theo học. Do đó, 9X tự tìm hiểu, tìm thông tin liên lạc của những người đi trước. Linh nói thêm cô không làm hồ sơ qua các trung tâm tư vấn du học nên càng phải tự mày mò nhiều thứ.

Thời gian gấp gáp, Phương Linh chỉ có 4 tháng ôn tập, bắt đầu từ con số 0 để trung bình mỗi tháng một kỳ thi phụ. Tại thời điểm cần tập trung cao độ để viết luận, Linh lại tham dự SSEAYP. Nhiều ngày trên tàu, không có Internet cũng khiến việc tìm hiểu trường rất khó khăn.

Cuối cùng, Phương Linh ứng tuyển Dickinson vì đây là đại học uy tín, thầy cô gần gũi, đồng thời là trường lâu đời nên sẽ cung cấp cho sinh viên nhiều mối quan hệ và cơ hội. Bên cạnh đó, nữ sinh Hà Tĩnh cũng thử sức với Duke Kunshan - chi nhánh mới mở của ĐH Duke danh tiếng tại Trung Quốc, nhằm tìm kiếm cơ hội học tập ở cả hai nước.

Để kịp nộp hồ sơ, Phương Linh tranh thủ viết trước và sau khi tham gia chương trình. Trên thực tế, hết chương trình, Linh chỉ còn 15 ngày để hoàn thành tất cả bài luận phụ. Em viết liên tục, đưa những thăng trầm trong thời gian tham gia hai chương trình vào bài luận.

Nữ á khoa tự nhận xét bài luận chính của mình không quá nổi bật, chỉ đơn giản là những trải nghiệm của bản thân, cách em lớn lên. Đổi lại, nó giúp ban tuyển sinh nắm được tính cách của Linh.

“Em là người năng động, khá 'liều', thích khám phá và trải nghiệm những thứ mới. Em đã làm gì thì sẽ theo đến cùng”, cô gái 20 tuổi tự nhận xét.

Tuy nhiên, Linh cho rằng bài luận phụ về trường mới là yếu tố giúp em trúng tuyển Dickinson. Nó được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất nhưng lại nhiều nội dung nhất, nói về những điều khiến em thích thú về ngôi trường.  

Ngoài ra, số điểm gần như tuyệt đối - ACT 35/36, SAT II Toán 800/800, SAT II Lý 800/800, TOEFL 110/120 - cũng giúp Linh ghi điểm trước ban tuyển sinh, biến giấc mơ du học thành sự thật.

Cuối tháng 8, Nguyễn Ngọc Phương Linh sẽ đến ĐH Dickinson, trường khai phóng xếp thứ 51 tại Mỹ do US News bình chọn. Nữ sinh Hà Tĩnh dự định chọn ngành Kinh tế học vì rất thích kinh tế vĩ mô và muốn đi theo hướng nghiên cứu kinh tế, đặc biệt về luật kinh tế.

Phương Linh hy vọng với những kiến thức học được, bản thân có thể góp phần cải thiện kinh tế đất nước thông qua nghiên cứu và áp dụng luật kinh tế theo hướng bảo vệ môi trường.

Trước mắt, trong những ngày trước khi sang Mỹ, chủ nhân hai suất học bổng hàng tỷ đồng sẽ đến các trường THCS, THPT ở Hà Tĩnh để chia sẻ, truyền cảm hứng cho các em nhỏ về việc tham gia các chương trình quốc gia, quốc tế và du học.
 
Minh Trang tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top