Hai học sinh lớp 8 chế tạo thành công máy bóc vỏ dừa


Huyện Hoài Nhơn nổi tiếng là xứ dừa của tỉnh Bình Định, các sản phẩm làm từ quả dừa có giá trị kinh tế cao và là nguồn thu nhập chủ yếu của nhiều hộ dân địa phương. Để tạo ra các sản phẩm từ dừa công đoạn đầu tiên là bóc vỏ dừa, tuy nhiên lâu nay việc bóc vỏ dừa của người dân nơi đây rất thô sơ, giản đơn, công cụ chủ yếu dùng để bóc dừa là 1 cây mác gồm lưỡi dao bằng sắt gắn vào tay cầm làm bằng gỗ hoặc sắt. Cách làm này tốn nhiều sức lực, năng suất thấp và rất rủi ro, có thể gây thương tích đặc biệt là đối với phụ nữ, trẻ em.

Thấy cha mẹ và người dân trong vùng rất vất vả, rủi ro khi bóc vỏ dừa làm bằng phương tiện tự chế thủ công, năng suất thấp, thu nhập lại không được cao, … hai em Hồ Tiến Đạt và Ngô Nguyễn Thị Đan Quỳnh, học sinh lớp 8A1, Trường THCS Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định bắt đầu nghiên cứu và mày mò chế tạo chiếc máy bóc vỏ dừa. Với sự giúp đỡ của gia đình và giáo viên hướng dẫn, sau 03 tháng kiên trì, nhẫn nại các em đã hoàn thành sản phẩm và đưa và sử dụng thành công ngay tại gia đình nhà em Đạt.


Em Đạt và Em Quỳnh bên máy bóc vỏ dừa được 2 em sáng chế (Ảnh: Dân trí)

Theo em Nguyễn Thị Đan Quỳnh, máy bóc vỏ dừa cấu tạo khá đơn giản, gồm 1 mô tơ điện công suất 1,1 KW, bộ truyền động ma sát - truyền động đai, bộ truyền động bánh răng - truyền động ăn khớp, 2 trục ru-lô, thanh kim loại và cần truyền lực. Chi phí để chế tạo máy là khoảng 2 triệu đồng. “Người sử dụng máy chỉ cần đặt quả dừa vào khoảng giữa 2 trục rulo quay ngược chiều và có cường độ lực lớn tác dụng vào vỏ quả dừa để tách vỏ riêng thành từng mảnh. Nhờ độ nghiêng của máy, sọ dừa rơi ra ngoài. Mong rằng trong thời gian tới sản phẩm của bọn em sẽ được áp dụng rộng rãi để giúp đỡ cho nhiều bà con xứ dừa quê em”, em Đan Quỳnh chia sẻ thêm.

Em Đạt chia sẻ thêm, khi sử dụng máy, năng suất lao động sẽ tăng khoảng 3 lần so với dùng tay. Nếu người lao động dùng phương pháp thủ công để bóc vỏ dừa thì mỗi ngày nhiều nhất cũng chỉ thu được khoảng 250.000 đồng nhưng nếu sử dụng máy bóc vỏ dừa có thể lên tới 700.000 đồng/người/ngày. “Em cũng rất vui vì khi sử dụng máy này, ba mẹ em cũng như những người lao động khác sẽ tránh được các bệnh lý về cột sống, hạn chế tai nạn lao động và đỡ tốn công sức hơn, thu nhập vì thế cũng được tăng cao hơn”.
 

Máy bóc vỏ dừa (Ảnh: Dân trí)

Theo Ông Trần Văn Cương, ngụ tại xóm 1, thôn Quy Thuận, Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định: “Tôi làm nghề bóc vỏ quả dừa lâu rồi, khi dùng mác để bóc cũng phải trầy trật mới bóc xong một quả dừa, lắm lúc còn bị những chấn thương ở tay, đau vai, đau cột sống. Tuy nhiên, với máy bóc vỏ dừa do các cháu học sinh sáng tạo thì mọi người mọi người đều có thể sử dụng một cách dễ dàng. Trong khi đó, năng suất bóc vỏ dừa cao hơn rất nhiều, từ đó thu nhập của người dân cũng được cải thiện”.

Trong quá trình mày mò chế tại máy bóc vỏ dừa 2 em Hồ Tiến Đạt và Ngô Nguyễn Thị Đan Quỳnh gặp không ít khó khăn, tuy nhiên với mong muốn giúp đỡ gia đình và bà con địa phương đỡ vất vả hơn khi lao động với phương tiện thủ công, cùng với sự giúp đỡ của gia đình và giáo viên hướng dẫn sản phẩm đã được hoàn thành ngoài mong đợi của hai em. Em Đạt hồ hởi chia sẻ với phóng viên Dân trí về được hỏi về những khó khăn trong quá trình hoàn thành sản phẩm: “Khó khăn chúng em gặp phải là lần đầu thử nghiệm máy bóc vỏ dừa không sạch và sọ dừa bị vỡ. Chúng em đã nhờ thầy giáo phụ trách bộ môn Vật lý hướng dẫn để dần khắc phục những lỗi này. Chúng em là học sinh nên không có kinh phí nên phải nhờ nhà trường và gia đình giúp đỡ. Song, em rất vui vì khi sử dụng máy này, ba mẹ em cũng như những người lao động khác sẽ tránh được các bệnh lý về cột sống, hạn chế tai nạn lao động và đỡ tốn công sức hơn”.

Với sáng chế máy bóc vỏ dừa, hai em Hồ Tiến Đạt và Ngô Nguyễn Thị Đan Quỳnh vừa được trao giải Nhất - Lĩnh vực dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em tại Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Định lần thứ V, năm 2018 tổ chức cuối tháng 8 vừa qua.
 Hình ảnh em Đạt và em Quỳnh nhận giải thưởng (Ảnh: thanhniên)
 
 Kim Phượng (tổng hợp từ dantri; thanh niên; dkn.tv)

 

 Tags
Tiêu điểm
Top