Hai trong số 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2018 là người Việt Nam


Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam và phó giáo sư Nguyễn Sum vừa được tạp chí khoa học Asian Scientist bình chọn là hai trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 2018.
 
Theo đó giáo sư Phan Thanh Sơn Nam hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học, Trường Đại học  Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, được tạp chí Asian Scientist (Singapore) đưa vào mục các nhà khoa học thuộc lĩnh vực Hóa học.Ông là tác giả chính của công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực Hóa học Kỹ thuật.

Công trình đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ-kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho các ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine.

Đặc biệt, công trình đã phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố.

Điểm đặc biệt là một công trình khoa học này được thực hiện hoàn toàn ở Việt Nam do 5 tác giả là người Việt Nam, hoàn toàn không có yếu tố nước ngoài. Bài báo khoa học làm nên giải thưởng được các nhà chuyên môn trên thế giới rất quan tâm khi được trích dẫn 21 lần. 

Sinh năm 1977, GS Phan Thanh Sơn lúc đó là Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM). GS Phan Thanh Sơn Nam đã được công nhận là chức danh GS vào năm 2014 và trở thành tân GS trẻ tuổi nhất Việt Nam tính đến năm 2014, khi mới 36 tuổi.

Ông Sơn tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật hóa học – hóa hữu cơ tại ĐH Bách khoa năm 1999; bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật hóa hữu cơ tại ĐH Sheffield (Anh) năm 2004. Sau đó, hoàn tất khóa học thực tập sinh sau tiến sĩ tại Viện công nghệ Georgia (Mỹ) năm 2006. Và từ 2006 đến nay, GS Nam là giảng viên ĐH Bách khoa TP.HCM.

Trong khi đó, phó giáo sư Nguyễn Sum, hiện đang công tác tại Trường Đại học Quy Nhơn, được xếp vào mục các nhà khoa học ở lĩnh vực toán học với công trình: "Nguyễn Sum, 2015. On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432-489".

Công trình khoa học này được đánh giá đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực tô pô đại số, giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết "hit" do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm.Đây là một bước tiến mới trong việc giải quyết giả thuyết Peterson kể từ năm 1990. Công trình được thực hiện hoàn toàn trong nước bởi một tác giả duy nhất là Phó giáo sư Nguyễn Sum.

PGS-TS Nguyễn Sum sinh năm 1961, hiện là giảng viên khoa Toán, ĐH Quy Nhơn; từng giữ chức Trưởng khoa Toán, Trưởng phòng Đào tạo, Phó Hiệu trưởng trường này. Ông đã chủ trì và tham gia với tư cách nghiên cứu viên của 11 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; là tác giả và đồng tác giả của 24 bài báo, trong đó có 15 bài trên các tạp chí quốc tế uy tín.

Mê toán từ những ngày học phổ thông, Nguyễn Sum chọn thi vào khoa Sư phạm toán ĐH Quy Nhơn và gắn bó với trường từ đó đến nay. Ông kể: “Năm 1983, sau khi tốt nghiệp, tôi học sau đại học tại ĐH Sư phạm Hà Nội 1 và đăng ký làm luận văn với GS Huỳnh Mùi ở ĐH Tổng hợp Hà Nội - nhà toán học hàng đầu trong chuyên ngành tôpô đại số. Năm 1987, theo đề nghị của GS Mùi, tôi thi nghiên cứu sinh và đỗ thủ khoa. Tuy nhiên vì lý do khách quan, tôi bảo lưu kết quả này, đến tháng 12/1988 mới nhập học, làm việc dưới sự hướng dẫn của GS Nguyễn Hữu Việt Hưng và GS Huỳnh Mùi”.

Cũng vì lý do không tiết lộ đó, Nguyễn Sum bỏ lỡ cơ hội làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài theo chỉ tiêu đặc cách; nhưng ông bảo cái lỡ ấy là một sự may mắn, bởi “tôi đã nhận được sự hướng dẫn của 2 người thầy hàng đầu với hướng nghiên cứu hiện đại và ngang tầm quốc tế”.

Ông từng nhận được bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 1997; giải thưởng Công trình toán học năm 2013, 2015 và 2016; giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017.

Điều đặc biệt là cả hai nhà khoa học này được bình chọn dựa vào thành tích cùng nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.

Tạp chí Asian Scientist của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Bản in chính thức được xuất bản từ năm 2014.

Đây là năm thứ 3 tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tiêu chí lựa chọn các nhà khoa học để đưa vào danh sách 100 nhà khoa học châu Á của Asian Scientist là các nhà khoa học được chọn phải được trao các giải thưởng về khoa học trong năm được bình chọn.

Tốp 100 nhà nghiên cứu do Tạp chí Asian Scientist bình chọn ở nhiều lĩnh vực khác nhau gồm Thiên văn học và Vũ trụ, Toán học, Hóa học, Nông nghiệp, Sinh học, Kỹ thuật, Địa chất, Vật Lý…
 
Quốc Bảo tổng hợp


Tags
Tiêu điểm
Top