Học sinh chế tạo thiết bị kiểm soát trên xe đưa đón


Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu với hàng chục lần thử nghiệm, Nguyễn Tiến An đã chế tạo thành công thiết bị kiểm soát học sinh.


An bên thiết bị kiểm soát học sinh trên xe đưa đón
 
Thời gian gần đây có nhiều trường hợp học sinh bị bỏ quên trên xe đưa đón, trong đó có trường hợp đã tử vong. Trước thực trạng này, Nguyễn Tiến An, học sinh lớp 9, Trường THCS Lương Thế Vinh (TT.Đăk Tô, H.Đăk Tô, Kon Tum), đã nảy ra ý định nghiên cứu và chế tạo thiết bị kiểm soát trên xe.

An kể có lần xem thời sự và biết thông tin một học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe nên đã thôi thúc em nghiên cứu một thiết bị nhắc nhở tài xế để những sự cố đáng tiếc không thể xảy ra. Nghĩ là làm, An tìm hiểu và nhờ người anh họ tìm mua chíp, vi mạch phục vụ việc lắp ráp thiết bị. Sau 2 tháng miệt mài nghiên cứu với hàng chục lần thử nghiệm, An đã chế tạo thành công thiết bị kiểm soát học sinh.

Với thiết bị này, em tin sẽ giúp học sinh an toàn hơn và phụ huynh cũng sẽ an tâm hơn khi cho con đi xe đưa đón. Em rất muốn sản phẩm được đưa vào thực tiễn và sử dụng rộng rãi. Thời gian tới em muốn cải tiến một số tính năng như: cảm biến chuyển động, cảm biến thân nhiệt cho thiết bị
NGUYỄN TIẾN AN Học sinh Trường THCS Lương Thế Vinh (Kon Tum)

Theo An, cấu tạo của thiết bị gồm bảng mạch điều khiển, bộ cấp nguồn và màn hình hiển thị. An dùng phần mềm SolidWork để lập trình cho thiết bị. Thiết bị kiểm soát có thể đếm số lượng học sinh trên xe thông qua việc quét thẻ ID vào thiết bị. Mỗi học sinh có một mã ID, tài xế chỉ cần quan sát số liệu đếm học sinh được hiển thị trên thiết bị trong quá trình lên và xuống xe. Đồng thời, tài xế sẽ kiểm tra xe nếu thấy số liệu đếm không được trả về số 0 trong quá trình học sinh xuống xe.


giảm tương ứng. Tài xế kiểm tra nếu bộ đếm đã trả về số 0 thì khởi động lại máy chuẩn bị cho chuyến xe mới. Ngược lại, tài xế phải kiểm tra lại xe và tiến hành bấm nút xem học sinh nào chưa quét thẻ và yêu cầu quét lại (hoặc báo thông tin đó về nhà trường)”.An cho biết: “Đầu tiên khởi động thiết bị, mỗi lần tắt mở tương ứng với việc cập nhật một chuyến xe mới. Tiếp đến, học sinh lên xe tiến hành quét thẻ, bộ đếm sẽ tăng tương ứng với số học sinh trên xe. Sau đó, khi đón đủ, tài xế quẹt thẻ để chốt số lượng. Tương tự, học sinh xuống xe cũng quẹt thẻ và bộ đếm sẽ


2 năm nay An tham dự nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và đem về nhiều giải thưởng

ẢNH: ĐỨC NHẬT
 
 
Bên cạnh đó, khi một học sinh lên xe và quét thẻ, nếu đúng còi sẽ kêu và hiện thông tin, nếu sai còi sẽ không kêu và hiện thông tin báo sai. “Với thiết bị này, em tin sẽ giúp học sinh an toàn hơn và phụ huynh cũng sẽ an tâm hơn khi cho con đi xe đưa đón. Em rất muốn sản phẩm được đưa vào thực tiễn và sử dụng rộng rãi. Thời gian tới, em muốn cải tiến một số tính năng như: cảm biến chuyển động, cảm biến thân nhiệt cho thiết bị”, An nói.
 
Hiện thiết bị của Nguyễn Tiến An được gửi đi tham dự cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 12”. Trước đó, trong năm học 2018 - 2019, An đã chế tạo thành công máy quét nhà tự động và đoạt giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Kon Tum”. Năm học 2019 - 2020, An chế tạo thành công máy cấy lúa và đoạt giải khuyến khích cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên - nhi đồng tỉnh Kon Tum lần thứ 11”.

c lập nghiên cứu, chế tạo và không cần đến sự hướng dẫn của giáo viên nhà trường. Đ.Nkỹ thuật do huyện, tỉnh tổ chức và mang về rất nhiều giải thưởng. Những sản phẩm An dự thi đều do em độ Theo ông Ngô Đình Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Lương Thế Vinh, An là học sinh có đam mê sáng tạo, ham học hỏi, khám phá. 2 năm nay, An tham dự các cuộc thi sáng tạo khoa học
 
Theo Thanh niên
 Tags
Tiêu điểm
Top