Họp báo phát động Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2016


CYTAST - Sáng ngày 30/8/2016 tại thủ đô Hà Nội Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức họp báo phát động Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng năm 2016. Tham dự và chủ trì họp báo có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Đức Hồng, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học, Công nghệ và Tài năng trẻ Trung ương Đoàn - cơ quan thường trực Giải thưởng năm 2016.

 

Toàn cảnh họp báo phát động Giải thưởng Quả Cầu Vàng 2016

Trong tiêu chí lựa chọn Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng 2016 bổ sung và ưu tiên xét chọn các cá nhân vừa là nhà khoa học công nghệ, vừa là lãnh đạo chủ chốt, các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp khoa học công nghệ, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, tạo ra các giá trị sản phẩm hàng hoá dịch vụ cao trên thị trường, đây thực sự là những nhân tố có vai trò to lớn trong đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, các mô hình tăng trưởng kinh tế, trong việc thúc đẩy sự phát triển KHCN của đất nước. Trong từng lĩnh vực cụ thể, Giải thưởng KHCN Thanh niên Quả Cầu Vàng 2016 cũng ưu tiên xét chọn các công trình nghiên cứu, các giải pháp có tính ứng dụng thực tiễn cao giải quyết những vấn đề bức xúc của đời sống xã hội như: lĩnh vực an toàn thông tin, lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Các tài năng trẻ được nhận giải thưởng sẽ được ghi danh và lưu hồ sơ cá nhân trong Hệ thống cơ sở dữ liệu Tài năng trẻ Việt Nam, được giới thiệu tham gia các sự kiện, diễn đàn tài năng trẻ hoặc một số hoạt động trong nước và quốc tế do Trung ương Đoàn và các bộ, ngành tổ chức. Được Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Tài năng trẻ, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, tổ chức Đoàn các cấp, các bộ, ban, ngành liên quan giúp đỡ, tạo điều kiện trong học tập, nghiên cứu và công tác. Mỗi cá nhân chỉ được nhận giải thưởng duy nhất một lần.

Bên cạnh đó mỗi cá nhân nhận giải thưởng sẽ được nhận Cúp biểu trưng giải thưởng; Bằng chứng nhận Giải thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học & Công nghệ; Huy hiệu “Tuổi trẻ Sáng tạo” của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phần thưởng bằng tiền mặt 20 triệu đồng do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát tài trợ.


 
 
Các tài năng trẻ nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2014 tại Văn phòng Chính phủ

Theo Ban Tổ chức Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2016 có nhiều điểm mới vượt trội hơn so với các năm khác như bổ sung ưu tiên xét chọn các cá nhân vừa là nhà khoa học công nghệ, vừa là lãnh đạo chủ chốt, các tổ chức khoa học công nghệ, doanh nghiệp khoa học công nghệ, tiên phong trong đổi mới sáng tạo, tạo ra các giá trị sản phẩm hàng hoá dịch vụ cao trên thị trường; ưu tiên xét chọn các công trình nghiên cứu, các giải pháp có tính ứng dụng thực tiễn cao giải quyết những vấn đề bức xúc của đời sống xã hội như: lĩnh vực an toàn thông tin, lĩnh vực an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó Giải thưởng mở rộng thêm lĩnh vực xét chọn Công nghệ vật liệu mới, đây được coi là ngành phát triển chiến lược của Việt Nam trong tương lai, có thể tạo được nhiều vật liệu, sản phẩm sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng, giao thông, y-dược, bảo vệ môi trường, an ninh và quốc phòng.
 
 
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (ảnh giữa) chủ trì họp báo

Tại buổi họp báo ngoài giải đáp thỏa đáng các ý kiến trao đổi của phóng viên đến từ Tạp chí Thanh niên, Báo Tiền phong, Báo Điện tử Dân trí và Báo Tuổi trẻ đồng chí Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết thêm trong nhiều năm qua Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều chương trình, giải thưởng, cuộc thi nhằm tìm kiếm, vun trồng và tôn vinh những đóng góp của thanh thiếu niên và nhi đồng cho sự phát triển của xã hội và đất nước.Theo đó, thanh niên đạt giải thưởng Quả Cầu Vàng đều có rất nhiều tiềm năng để phát triển; ngoài các phần thưởng còn được hỗ trợ tối đa trong học tập, chia sẻ kinh nghiệp, các cá nhân được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn để thực hiện ý tưởng, công trình và thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó Trung ương Đoàn đã, đang và tiếp tục  tham gia đề xuất và góp ý vào các chính sách để Nhà nước quan tâm tới sự đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp của thanh niên.
 
Qua 12 năm tổ chức (2003-2015) giải thưởng Quả Cầu Vàng đã thu hút hàng ngàn các tài năng trẻ trên khắp các tỉnh, thành, ngành trong cả nước và thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia. Kết quả có 125 tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu được nhận giải thưởng, trong đó 91 tài năng trẻ trong lĩnh vực CNTT và truyền thông; 14 tài năng trẻ trong lĩnh vực y - dược; 12 tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ môi trường và 8 tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ Vàng của Giải thưởng trong giai đoạn 2016-2020.


Hạn nộp hồ sơ tham dự Giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2016 trước ngày 15/10/2016.

 
Kim Phượng
 
 Tiêu điểm
Top