Họp Hội đồng xét chọn mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong đoàn viên thanh niên năm 2020


TAINANGVIET.vn – Chiều ngày 2/7/2020, tại trụ sở Trung tâm Phát triển Khoa học, công nghệ và Tài năng trẻ đã tiến hành họp Hội đồng xét chọn mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong đoàn viên thanh niên năm 2020 do đồng chí Kiều Văn Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm, Chủ tịch Hội đồng xét chọn chủ trì cuộc họp.

Sau 02 tháng triển khai công văn đến các tỉnh thành Đoàn, các Tổng đội thanh niên xung phong, Làng Thanh niên lập nghiệp trong cả nước, đã có 67 mô hình của 25 đơn vị (09 mô hình của 09 Tổng đội) gửi về xét chọn. Đây là năm có số lượng mô hình gửi về nhiều nhất, tăng gấp 3 lần so với các năm trước.


Hội đồng xét chọn thảo luận tại cuộc họp


Các mô hình gửi về được xây dựng triển khai trên nhiều lĩnh vực, hình thức khác nhau, xuất hiện một số thanh niên, một số mô hình có cách làm mới như: Mô hình sản xuất, chế tạo máy nông nghiệp tại Sơn La, mô hình trồng dâu tây kết hợp du lịch tại Lạng Sơn. Sản phẩm của một số mô hình bước đầu đã nhận được nhiều đơn đặt hàng, là những sản phẩm hữu ích và thiết yếu trên thị trường như mô hình sản xuất than không khói tại Khánh Hòa, mô hình chăn nuôi tại đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng. Tuy nhiên việc nâng cao chất lượng sản phẩm, cách thức triển khai, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào mô hình còn nhiều hạn chế, nhiều mô hình tạo được uy tín cho sản phẩm nhưng quy mô còn nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, có mô hình có cách làm sáng tạo, cải tiến nhưng chưa thể mở rộng quy mô do gặp khó khăn về vốn, cũng như tư vấn về kỹ thuật.

Sau khi thông qua quy chế xét chọn, đánh giá của cơ quan thường trực qua đi khảo sát thực tế và nghiên cứu hồ sơ của các mô hình, hội đồng đã thảo luận, trao đổi và lựa chọn ra được 11 mô hình đáp ứng được các yêu cầu của quy chế xét chọn, có tính khả thi cao, có thể triển khai thực hiện và nhân rộng trở thành những mô hình điểm trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất và phát triển kinh tế, mở rộng quy mô, cung cấp cho thị trường các sản phẩm có chất lượng.
 
DANH SÁCH HỖ TRỢ KINH PHÍ
Mô hình ứng dụng khoa học công nghệ trong đoàn viên thanh niên năm 2020
 
Stt Tên mô hình Đơn vị
1 Ứng dụng công nghệ mới trong nuôi gà thả vườn Tổng đội TNXP phát triển KT tỉnh Thanh Hóa
2 Trồng dâu tây thương phẩm kết hợp du lịch trải nghiệm thực tế Lạng Sơn
3 Trồng và phát triển cây dược liệu Làng TNLN Hà Hiệu, Bắc Kạn
4 Mô hình xử lý nguồn nước cho ao, ruộng nuôi cua đồng thương phẩm Quảng Bình
5 Xây dựng nhà máy sản xuất than không khói Khánh Hòa
6 Trồng rau sạch vì sức khỏe Đắk Nông
7 Chăn nuôi tổng hợp trên đảo thanh niên Tổng đội TNXP Đảo Bạch Long Vĩ, Hải Phòng
8 Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho chuối mô Làng TNLN biên giới Lùng Vai, Lào Cai
9 Trồng cây Gai xanh (Rami) AP1 Làng TNLN biên giới xã Ia Lốp, Ea Súp, Đắk Lắk
10 Chế tạo, sản xuất máy nông nghiệp Sơn La
11 Nuôi chim bồ câu Pháp Hưng Yên

Hải Linh
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top