Hướng dẫn nội dung thi Bảng C Hội thi Tin học trẻ toàn quốc 2017


Thường trực Ban Tổ chức Hội thi trân trọng thông báo Hướng dẫn nội dung thi Bảng C (Trung học phổ thông) Hội thi Tin học trẻ toàn quốc lần thứ XXIII, năm 2017
       

1. Chủ đề:  “QUY HOẠCH ĐÔ THỊ”

2. Thông tin chung
  • Sử dụng chương trình máy tính để giải quyết một bài toán cho trước có liên quan đến thực tế.
  • Thí sinh bảng C (Trung học phổ thông) dự Hội thi toàn quốc được tổ chức theo đội (tối đa 02 thí sinh). Mỗi đội được phép mang vào phòng thi 01 máy tính xách tay để làm bài trong thời gian thi 150 phút.
  • Tại cuộc thi, Hội đồng Giám khảo sẽ công bố đề thi chi tiết bài toán cần giải quyết và cung cấp các dữ liệu đầu vào, các đội được phép sử dụng toàn bộ tài nguyên của máy tính (không sử dụng internet) để đưa ra kết quả ra tương ứng với các dữ liệu đầu vào.
  • Hình thức chấm điểm: Với mỗi bộ dữ liệu, Hội đồng Giám khảo sẽ đánh giá kết quả ra tương ứng của các đội và cho điểm.
Trong quá trình chuẩn bị làm bài thi từ nhà, các thí sinh phải thường xuyên cập nhật thông tin liên quan trên http://tainangviet.vn hoặc khi cần thiết có thể trao đổi với Ban Tổ chức qua địa chỉ email: vinhnguyen73@gmail.com, hoặc điện thoại: 04.3.5772353 (đồng chí Nguyễn Sỹ Vinh).

3. Sơ đồ mô tả quá trình chuẩn bị


4. Nội dung thi

4.1. Tổng quan
Bài toán “Quy hoạch đô thị” được thể hiện trên lưới hình chữ nhật kích thước m×n ô vuông mô tả một vùng đất kích thước m×n. Các dòng được đánh số từ 1 đến m từ trên xuống dưới, các cột được đánh số từ 1 đến n từ trái qua phải. Ô nằm ở vị trí dòng i và cột j của lưới được gọi là ô (i, j) và khi đó, i được gọi là toạ độ dòng còn j được gọi là toạ độ cột của ô này.
k dự án xin xây dựng, dự án thứ thứ i (i=1,2,..,k) sẽ xây dựng trên mảnh đất có kích thước ai×bi. Do đó, nhiệm vụ của người chơi là xếp k hình chữ nhật lên lưới, hình thứ i (i=1,2,..,k) có kích thước ai×bi sao cho mỗi hình chiếm nguyên ai×bi hình vuông và không có hai hình nào đè lên nhau.
  1 2 3 4 5
1          
2          
3          
 
Hình 1. Ví dụ về lưới chữ nhật và cách xếp 3 hình chữ nhật kích thước 2×3, 3×2 và 1×2
         
4.2. Cách thức thi đấu

Các đội được cung cấp các bộ dữ liệu, mỗi bộ sẽ chứa thông tin về kích thước khu đất, kích thước k khu đất cần xây dựng. Các đội được quyền sử dụng toàn bộ tài nguyên máy tính của đội mình (không sử dụng internet) để đưa ra phương án xếp.
Hội đồng Giám khảo kiểm tra tính đúng đắn của phương án xếp cho từng bộ dữ liệu của mỗi đội và cho điểm.
 
Thường trực Ban Tổ chức Hội thiTags
Tiêu điểm
Top