Huyện Hải Lăng có thí sinh vào chung kết Olympia nhiều nhất cả nước


Miền quê Hải Lăng (Quảng Trị) có đến 4 học sinh lọt vào vòng chung kết Đường lên đỉnh Olympia trong 6 năm qua. 


4 học sinh của Quảng Trị vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia trong vòng 6 năm.
 
Chuỗi kết quả ấn tượng này vừa được lập nên sau khi Văn Ngọc Tuấn Kiệt giành chiến thắng ở cuộc thi quý 3, chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 với 300 điểm.

Tuấn Kiệt là học sinh thứ 4 của tỉnh Quảng Trị lọt vào trận chung kết năm kể từ năm 2015 trở lại đây. Trước em, Văn Viết Đức và Phan Đăng Nhật Minh đã trở thành nhà vô địch của Đường lên đỉnh Olympia các năm thứ 15 và 17,  Lê Thanh Tân Nhật là Á quân năm thứ 18.

Đặc biệt hơn nữa, 4 chàng trai này đều cùng quê ở huyện Hải Lăng.
 

Văn Ngọc Tuấn Kiệt vừa ghi tên mình vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Học sinh Văn Ngọc Tuấn Kiệt, Trường THPT Thị xã Quảng Trị vừa giành tấm vé thứ 3 vào trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Ở phần thi Khởi động, Tuấn Kiệt không mấy suôn sẻ khi chỉ xếp ở vị trí thứ 3 với 60 điểm. Tuy nhiên, khoảng cách với 2 bạn chơi cùng dẫn đầu chỉ là 10 điểm.

Ở phần thi Vượt chướng ngại vật, sau 2 câu hỏi gợi ý, Tuấn Kiệt đã bấm chuông trả lời và đưa ra đáp án chính xác cho Chướng ngại vật với từ khóa Miễn dịch. Qua đó, nâng tổng số điểm lên 140 và vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi từ thời điểm này.

Ở phần thi Tăng tốc, dù không phải là người đưa ra được đáp án nhanh nhất, nhưng Tuấn Kiệt đều đưa ra được đáp án chính xác cho cả 4 câu hỏi, từ đó nâng tổng số điểm lên thành 240 và tiếp tục dẫn đầu.   

Trước khi bước vào phần thi Về đích, Tuấn Kiệt có điểm số cách biệt 60 điểm với 2 bạn chơi xếp ở vị trí thứ 2 là Minh Quân và Đức Minh; cách 80 điểm với Phương Nam. Tuy nhiên, đây lại là một phần thi nghẹt thở và không hề êm ả với nam sinh Quảng Trị. 
 
 
Ở phần thi này, Tuấn Kiệt chọn gói câu hỏi 10 -  10 – 20. Em không đưa ra được đáp án cho câu hỏi đầu tiên, tuy nhiên trả lời đúng ở cả 2 câu còn lại và nâng tổng số điểm lên 270 điểm.

Những tưởng đây đã là khoảng cách khá an toàn so với các bạn chơi còn lại, thậm chí, bạn chơi Phương Nam trước khi bước vào phần thi của mình cũng cho rằng “giấc mơ của mình đã xa vời”.

Tuy nhiên, phần thi xuất thần của Phương Nam với gói câu hỏi 20-30-30 đã khiến cuộc đua trở nên kịch tính đến nghẹt thở. Nam sinh Quảng Nam xuất sắc trả lời đúng cả 3 câu hỏi, trong đó có 1 câu hỏi sử dụng ngôi sao hy vọng. Qua đó, nâng tổng số điểm lên 285 điểm, vượt qua Tuấn Kiệt với khoảng cách là 15 điểm.

Tình huống này khiến phần thi của thí sinh Minh Quân ngay sau đó trở nên quan trọng.

Minh Quân bước vào phần thi Về đích với 200 điểm và cũng chọn gói câu hỏi 'tất tay' 30 – 20 – 30.

Tuy nhiên, ở câu hỏi đầu tiên, Minh Quân đã trả lời sai. Tận dụng cơ hội, Tuấn Kiệt giành quyền trả lời và bổ sung cho mình 30 điểm, nâng tổng điểm lên thành 300 và giành lại vị trí dẫn đầu đoàn leo núi. Vị trí này được giữ nguyên khi 2 câu hỏi cuối, Minh Quân đều đưa ra đáp án chính xác nên không còn cơ hội cho các bạn chơi khác giành điểm.


Văn Ngọc Tuấn Kiệt (Trường THPT Thị xã Quảng Trị) giành vòng cuộc thi Quý 3 và mang cầu truyền hình chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 về tới tỉnh Quảng Trị.
 
Với 300 điểm chung cuộc, Văn Ngọc Tuấn Kiệt đã chính thức trở thành người chiến thắng của cuộc thi quý 3. Lần lượt xếp sau Tuấn Kiệt là Ngô Phương Nam (Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông - Hội An, Quảng Nam) với 285 điểm; Hồ Lê Minh Quân (Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hoà) với 250 điểm và Nguyễn Như Đức Minh (Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội) với 150 điểm.

Năm 2015, Văn Viết Đức (sinh năm 1997) trở thành học sinh đầu tiên của tỉnh Quảng Trị giành ngôi vị quán quân Đường lên đỉnh Olympia với 250 điểm.

Đức sinh ra, lớn lên ở làng Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng và cũng từng học tại Trường THPT Thị xã Quảng Trị. Hiện nay, Đức đang là sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Swinburne (Australia).


Văn Viết Đức - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 15
 
 
Sau Văn Viết Đức, Phan Đăng Nhật Minh (sinh năm 2000) đã mang được vòng nguyệt quế thứ hai về với tỉnh Quảng Trị khi chiến thắng ở trận chung kết Olympia năm 2017. Từng là học sinh Trường THPT Hải Lăng, Nhật Minh còn được mọi người đặt cho biệt danh “Cậu bé Google” bởi khả năng suy luận và tính toán nhanh, vốn kiến thức sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. 

Đặc biệt, Nhật Minh đã liên tiếp xô đổ các kỷ lục về điểm số của chương trình ở các vòng thi tuần và tháng.


Phan Đăng Nhật Minh - Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 17
 
 
Ngay lần đầu tiên xuất hiện ở sân chơi Olympia, Nhật Minh đã giành Vòng nguyệt quế với 400 điểm ở cuộc thi tuần. Đây là số điểm kỷ lục của chương trình tại thời điểm đó.

Chưa dừng lại, trong cuộc thi tháng, Nhật Minh giành vòng nguyệt quế và lập kỷ lục của chương trình trong suốt 17 năm với 460 điểm. Đến nay, đây vẫn là điểm số cao nhất trong lịch sử 20 năm phát sóng của Đường lên đỉnh Olympia.

Nhật Minh hiện là sinh viên ngành Hóa học tại Trường ĐH Kỹ thuật Swinburne, Australia.


Lê Thanh Tân Nhật tại cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18

Tại Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18, Lê Thanh Tân Nhật (sinh năm 2001) đã giành vị trí Á quân với 120 điểm. Tân Nhật cũng là cựu học sinh Trường THPT Thị xã Quảng Trị. 
 
Nhật Anh tổng hợp (theo Vietnamnet)
 
 


Tags
Tiêu điểm
Top