Huyền Thư, nữ sinh Việt đạt giải Nhì cuộc thi thơ trẻ New Zealand (National Schools Poetry Award 2016) ra mắt tập thơ đầu tay


TAINANGVIET.vn - Huyền Thư (tên thật là Tăng Thị Huyền Anh), hiện đang theo học ngành Quy hoạch đô thị tại Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Auckland, New Zealand. Trở thành cây bút người Việt trẻ tuổi nhất được vinh danh trong cuộc thi National Schools Poetry Award 2016, mới đây, Huyền Thư vừa ra mắt tập thơ đầu tay mang tên “Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu”. Hãy cùng PV Tài Năng Trẻ Việt Nam trò chuyện với Huyền Thư nhé!
 
PV: Chào Huyền Thư, Giải Nhì cuộc thi thơ trẻ New Zealand (National Schools Poetry Award 2016) do Trung tâm viết văn của Trường Đại học Victoria tổ chức có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn sau khi cuộc thi khép lại?

Huyền Thư: Nhận được giải thưởng là một sự ngạc nhiên lớn đối với Thư. Sau khi chia sẻ niềm vui của mình đối với bạn bè - những người bạn viết và các bạn yêu thơ trên mạng xã hội thì mình nhận được rất nhiều lời chúc mừng và động viên. Thư cảm thấy mình rất may mắn khi những bài viết của mình đều nhận được sự đồng cảm sâu sắc từ những người xa quê, từ các bạn sinh viên sống xa nhà, và bạn đọc ở nhiều lứa tuổi. Giải thưởng đó cũng tạo điều kiện để cho bạn đọc biết đến mình nhiều hơn. Sau đó thì Thư vẫn tiếp tục viết, thỉnh thoảng Thư có gửi bài đăng trên một số báo và Tạp chí trong nước.

Tuy nhiên thì mọi việc Thư chỉ có thể trao đổi cùng các anh chị phóng viên muốn phỏng vấn hoặc các biên tập viên của các báo qua email hoặc mạng xã hội nên cũng có chút khó khăn hơn cây bút trẻ khác ở trong nước. Đối với Thư, Giải thưởng cuộc thi thơ trẻ mà mình nhận được giống như một món quà tinh thần, Thư viết vì thấy mình thích và cần được viết, nên không hề cảm thấy sau giải thưởng này mình cần phải cố gắng để được nhiều giải thưởng hơn nữa. Miễn sao mình viết và cảm thấy yêu những câu chữ của mình là được.
 

Huyền Thư - cô nữ sinh người Việt tài năng đạt giải thưởng cuộc thi thơ trẻ New Zealand
 
PV:  Gần 3000 cuốn sách “Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu” đã bán hết ngay sau khi vừa xuất bản. Được biết Huyền Thư hoàn thành tập thơ này của mình khi đang học ở New Zealand,  bạn đã kết nối với độc giả trong nước thế nào để được đón nhận nồng nhiệt như thế?

Huyền Thư: Thư bắt đầu sang New Zealand học từ đầu năm 2012, một đứa trẻ như mình khi đến một miền đất mới thì gặp nhiều bỡ ngỡ và ban đầu thì thích trải nghiệm nhiều lắm. Khi đó còn nhỏ, Thư hiếu động và cũng khá nghịch ngợm nên rất thích quan sát mọi thứ xung quanh, có thể tính cách đó cũng góp phần tạo nên rất nhiều hình ảnh trong những bài thơ của Thư sau này.

Trước khi được giải thưởng trên thì Thư cũng đã bắt đầu viết đươc khoảng 2 năm rồi, nên cũng lưu lại được rất nhiều bài thơ mà mình sáng tác. Một phần cũng là vì những bài viết của Thư đăng trên mạng xã hội đều được các bạn đọc đón nhận và chia sẻ nên bạn đọc muôn phương biết đến Thư nhiều hơn. Mình cũng nhận được rất nhiều sự động viên và ủng hộ của mọi người, nên quyết định gom bản thảo và gửi đi tới các công ty phát hành và các nhà xuất bản.

Bước đầu đối với Thư mọi thứ không dễ dàng gì, phần cũng vì lý do khoảng cách địa lý nên mọi việc trở nên khó khăn hơn. Phần cũng vì mình không nắm rõ được tiêu chí của các công ty phát hành nên mình chỉ gửi bản thảo đi và chờ đợi. Rất may mắn mình biết nhà văn Hòa Bình, tác giả của rất nhiều cuốn sách trong đó cuốn mới nhất là Cuộc hẹn nơi cổng Thiên Đường, giới thiệu bản thảo của Thư đến Saigon Books. Mình làm việc qua email với biên tập khoảng gần 1 năm, đi qua rất nhiều khó khăn thì bản thảo mới trở thành cuốn sách hoàn thiện để đến tay bạn đọc. Cuối năm trước mình trở về Việt Nam làm buổi ra mắt sách để gặp gỡ độc giả tại Sài Gòn, mình rất vui vì nhận được rất nhiều tình cảm yêu mến từ mọi người dành cho cả tác giả và cuốn sách mình ấp ủ trong suốt thời gian đầu sống ở New Zealand.
 

Huyền Thư tại buổi ra mắt tập thơ đầu tay "Nhớ rất nhiều là nhớ được bao nhiêu"

 

Huyền Thư kí sách tặng cho các độc giả hâm mộ

PV: Huyền Thư có thể chia sẻ một chút thông tin về cuộc sống và ngành học của mình tại New Zealand được không? Tình cờ nào đã dẫn dắt bạn đến với cảm hứng thơ ca?

Huyền Thư: Thực ra thì không hẳn là có tình cờ nào dẫn đến thơ  ca hết. Mọi thứ bộc phát từ bản thân mình, cũng như Thư đã nói ở trên thì Thư thấy mình thích và có nhu cầu cần được viết nên mọi thứ bắt đầu như vậy đấy. Thư rất thích viết, nhưng chỉ muốn giữ đó là niềm đam mê, thư giãn của mình thôi, chứ không muốn dành quá nhiều thời gian cho việc viết và sao nhãng những thứ khác. Ngành học của Thư thì có vẻ hơi trái ngược với chuyện làm thơ, mình chọn học Quy hoạch Đô thị bên khoa Kiến trúc và Quy hoạch ở Đại học Auckland. Có không ít bạn đã thắc mắc về sự khác biệt này, nhưng thực ra Thư thấy rất thích thú. Khác biệt tạo nên cuộc sống đa chiều, vả lại Thư cũng là một người thích trải nghiệm những điều mới mẻ nên thấy việc học và làm thơ vẫn có thể đan xen được với nhau. Những bạn sinh viên như Thư ở bên này thì thường có một công việc làm them ngoài giờ học. Nên ngoài đi học, làm thơ, thì Thư còn làm pha chế ở một tiệm cà phê nhỏ xinh xắn ngay gần nhà để có thêm thu nhập để trang trải, Cuộc sống tuy có bận rộn một chút nhưng Thư thấy vui và tạm thời cũng xoay sở được.
 
PV: Công việc sáng tác luôn có những trắc trở và khó khăn nhất định. Không biết trong quá trình sáng tác những bài thơ này, có kỉ niệm nào gây ấn tượng với bạn?

Huyền Thư: Như chia sẻ ở một vài chương trình và một số tờ báo khác, Thư không phải là người xuất khẩu thành thơ, nên khi muốn viết thì có ý gì hay hiện ra trong đầu lại ghi lại ở điện thoại cho tiện. Thỉnh thoảng viết gần được một bài rồi mà nhỡ tay xóa mất là có khi Thư ngồi buồn cả buổi. Cuộc sống và công việc học hành cũng bận rộn nên kể cả làm thơ Thư cũng tranh thủ và ngẫu hứng lắm. Có rất nhiều bài thơ Thư viết là trên đường từ chỗ làm về nhà, mình chỉ nhớ lại những kỷ niệm cũ thôi và mình bắt đầu từ đó. Có duy nhất bài thơ Chờ dịu dàng ở Châu Đại Dương, có thể nhiều bạn còn nhớ, là Thư ra phía biển ngồi ở ngoài bến cảng và viết. Bữa đó biển lặng gió, không giống như mọi ngày. 
 

Huyền Thư  (ở giữa) giản dị chụp ảnh cùng thầy giáo nước ngoài và bạn bè khi học tập tại New Zealand
 

Tập thơ đầu tay của nữ tác giả trẻ 
 
PV: Sau thành công của tập thơ này, bạn có ấp ủ thêm dự định gì tiếp theo không?

Huyền Thư: Thực sự đối với Thư, thơ ca và cảm hứng thơ ca là một món quà. Mà quà thì chắc không phải lúc nào cũng được nhận. Thư vẫn sẽ viết khi mình có cảm hứng chứ không muốn ép đặt bản thân để đặt  ra bất cứ mục tiêu nào hết. Có thể nhiều độc giả sẽ còn nhớ cô tác giả ngồi khóc ở buổi ra mắt sách ở Sài Gòn bữa ấy, cũng có thể có nhiều bạn sẽ quên những bài thơ mình viết. Nhưng mình luôn trân trọng quãng thời gian qua khi mình nhận được rất nhiều sự yêu quý của các bạn độc giả. Sau này, hi vọng vào một năm nào đó, mình lại có những bài thơ hay để ngồi trò chuyện cùng các bạn.

PV: Cảm ơn Huyền Thư! Hi vọng là bạn sẽ sớm thực hiện được những dự định của mình và gặt hái thêm nhiều thành công khác nhé! 
 
Hoàng Anh thực hiện


Tags
Tiêu điểm
Top