Huỳnh Thị Thu Hương – Làm giàu từ mô hình trồng đinh lăng và nguyệt quế thái


Những năm gần đây mô hình trồng kiểng nguyên liệu, bán lá phục vụ cho nghệ thuật cắm hoa phổ biến nhiều nơi. Để có vườn kiểng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao, người trồng kiểng không chỉ biết tận dụng thổ nhưỡng địa phương mà còn biết kĩ thuật chăm sóc sao cho đạt hiệu quả. Nhiều hộ nhờ vậy mà vươn lên khá giàu, trong đó có lực lượng thanh niên huyện Vũng Liêm.       

Cách đây 04 năm, được bạn bè giới thiệu và nhận định được thị trường đầy tiềm năng của loại kiểng lá, gia đình chị Huỳnh Thị Thu Hương, ấp Phước Thạnh, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm mạnh dạn đầu tư 14 triệu đồng mua giống đinh lăng và nguyệt quế trồng xen 1,1 ha vườn xoài.

Với đặc thù là loại cây dễ trồng lại chịu được bóng râm, xoài càng cho tán rộng, đinh lăng, nguyệt quế càng cho lá xanh tốt. Vườn kiểng lá của chị bắt đầu cho thu hoạch sau 5 tháng trồng. Chị Hương cho biết khi áp dụng mô hình này, nhà vườn còn tận dụng được lợi thế riêng, thuốc bồi dưỡng hay đặc trị cho xoài thì đinh lăng và nguyệt quế đều thích ứng được. Như vậy, mỗi lần phun xịt, nông dân không ngần ngại việc cây bị ảnh hưởng như thế nào. Chỉ duy có trường hợp để cây xanh tốt hơn thì chị mới bón thêm phân và tạo điều kiện để cây sống trong môi trường ẩm.  Nếu vườn xoài mỗi năm cho lợi nhuận đôi khi bấp bênh, tốn công đầu tư chăm sóc thì đinh lăng và nguyệt quế lại cho thu nhập cao với thị trường chủ yếu bán cho các thương lái ở Bến Tre. Ngoài làm kiểng thì đinh lăng còn làm dược liệu và nguyên liệu chế biến món ăn tại các nhà hàng. Nhờ vậy, sản lượng tiêu thụ cứ tăng theo hàng năm. Trừ tất cả chi phí, chị thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm.    

Chị Hương chi biết: Giá thời điểm mà không có ngay dịp lễ thì khoảng 10 ngàn một kg, còn thí dụ ngay dịp lễ thì 14 – 15 ngàn. Bình quân của mình bẻ mỗi tháng luôn chứ không có ngưng, giống như là mình bẻ theo tuần, tuần năm bảy chục kg, liên tục nhiều khi khoảng 2 tháng nó mới hết kiểng/ ở đây chị cũng nhân giống cho mỗi hộ khoảng bốn chục kg thì về người ta trống cắt ra từ từ thì mình cũng để lại giá rẻ cho người ta thì người ta cắt từ từ nhân giống ra, từ từ giờ cũng được 10 hộ, người ta trồng mỗi hộ cũng 4 -5 công, tăng thu nhập cho gia đình người ta, còn như thí dụ mình trồng cây ăn trái theo mùa mới có, còn này thu nhập hàng tháng”.


Chị Thu Hương (bên phải) trả lời phỏng vấn tại vườn Đinh lăng

Cùng với chị Hương, bà con trên địa bàn xã Quới Thiện trồng khoảng 50 ha kiểng lá chủ yếu cau vàng và trúc đốm. Thông thường kiểng lá nói chung và đinh lăng, nguyệt quế nói riêng có thể thu hoạch luân phiên quanh năm và để càng lâu giá trị càng cao. Người dân biết tận dụng nguồn đất trống trồng xen các loại cây này với các loại cây ăn trái, đây là một bài toán kinh tế mới cho chuyển đổi cơ cấu kinh tế vườn, góp phần tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.  Qua đó, cùng chính quyền địa phương thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới.
 
Tin, ảnh: Như Ngọc – Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Vĩnh Long


Tags
Tiêu điểm
Top