Khởi nghiệp từ sự mạnh dạn


Không chỉ là người gương mẫu, hết mình vì công việc chung của tập thể, địa phương, anh Nguyễn Văn Quảng, xóm 13, xã Tân Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên còn được biết đến là người mạnh dạn đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương với mô hình chăn nuôi thỏ tại gia đình.

 
Anh Quảng (bên trái) đang trao đổi kinh nghiệm với thành viên trong HTX Thanh niên Tân Linh

Sinh năm 1988, học hết trung học phổ thông, anh Quảng đi học nghề rồi vào làm tại Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo, công việc của anh là niềm mơ ước của nhiều thanh niên địa phương; dẫu vậy, với suy nghĩ làm công nhân ở Núi Pháo có lương cao song mức thu nhập đó không thể làm giàu được, vì thế anh Quảng đã quyết định từ bỏ công việc và lựa chọn con đường làm giàu ngay tại gia đình mình.Tuy nhiên điều khiến anh trăn trở là chọn hướng đầu tư vào lĩnh vực gì? sau một thời gian nghiên cứu, anh quyết định lựa chọn mô hình chăn nuôi thỏ thương phẩm vì đây là con vật dễ nuôi, ít bệnh tật, đây là giải pháp để vươn lên làm giàu bền vững.

Cuối năm 2014, Anh Quảng bắt tay vào lĩnh vực mới; việc đầu tiên anh tìm hiểu thông tin, tự bỏ tiền đi tham quan học tập mô hình ở nhiều nơi, qua tìm hiểu thực tế anh nhận thấy, loài thỏ rất dễ nuôi, sinh sản nhanh, đầu tư ít, lợi nhuận cao, quay vòng vốn nhanh, không cần nhiều diện tích, hạn chế rủi ro. Ban đầu, anh Quảng quyết định mua 15 đôi thỏ giống, với việc sinh sản nhanh nên mỗi năm thỏ cho 6 - 7 lứa sinh con với mỗi lứa 6 - 7 con, vì thế rất nhanh số lượng đàn thỏ của anh Quảng ngày một lớn.

Theo anh Quảng, nuôi thỏ không khó, nhưng phải chú ý quan sát, đặc biệt là thời tiết, vì loài thỏ rất nhạy cảm, người nuôi phải chú ý đảm bảo độ mát mẻ mùa hè và ấm áp mùa đông, hơn nữa, hệ tiêu hóa của thỏ phức tạp, tránh tình trạng thỏ rối loạn tiêu hóa... Tuy nhiên vấn đề khó khăn là đầu ra của sản phẩm này còn hạn chế bởi vì thịt Thỏ vẫn còn là món ăn xa lạ với các bếp ăn, nhà hàng, khách sạn và người dân, vậy là anh Quảng phải tìm đến các cửa hàng, khách sạn để tìm đầu ra sản phẩm của mình.

Thế rồi cơ hội lớn đã đến với anh Quảng, khi anh tìm được tiếp cận với Công ty Nippon Zoki của Nhật Bản; đây là công ty đã xây dựng nhà máy Công nghệ sinh học Konshi Việt Nam tại Bắc Ninh, công suất thiết kế 2 triệu con thương phẩm một năm để phục vụ cho ngành dược phẩm. Nhưng vấn đề đặt ra là Nippon Zoki này chỉ chấp nhận thu mua thỏ để chế biến dược phẩm với điều kiện số lượng lớn và có những chứng nhận cần thiết về xuất xứ giống và thú y.....Sau khi nắm bắt được thông tin này và được sự gợi ý của các cơ quan chuyên môn, anh Quảng đã vận động những người trẻ tuổi ở địa phương có cùng sở thích chăn nuôi để thành lập HTX; ý tưởng này đã thành công và đến tháng 7/2015 HTX Thanh niên Tân Linh đã được thành lập, hình thành vùng nuôi thỏ tập trung. Từ 12 thành viên, đến nay HTX Thanh niên Tân Linh do Nguyễn Văn Quảng làm Giám đốc đã có 20 thành viên, với gần 10.000 con thỏ, trong đó hơn 1.000 thỏ nái. Thu nhập bình quân từ nuôi thỏ của các thành viên đạt 15 triệu đồng/tháng.

Theo anh Đào Văn Lượng, Phó Giám đốc HTX Thanh niên Tân Linh cho biết thì mức thu nhập sẽ liên tục tăng cao theo mức độ sinh sản của thỏ và sự gia tăng của quy mô đàn tại các gia đình trong HTX. Về phần trang trại của anh Nguyễn Văn Quảng, thì hiện nay đã có gần 1.000 thỏ các loại. Mỗi tháng bán được xấp xỉ 300 con (cả thỏ thịt và thỏ giống), doanh thu đạt 70 triệu đồng; trừ chi phí thức ăn và thuốc thú y, mỗi tháng thu nhập 50 - 55 triệu đồng.

Anh Nguyễn Tiến Dũng, Bí thư Huyện đoàn Đại Từ, chia sẻ: “Để gây dựng phong trào giúp các đoàn viên thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, làm giàu trên quê hương, cần có những điển hình người thật, việc thật, hiệu quả kinh tế cao như cách làm của cán bộ trẻ Nguyễn Văn Quảng”.

Với sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm cùng với quá trình học hỏi, không chỉ giúp gia đình phát triển kinh tế mà mà anh Quảng còn tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên trong xóm, Anh Quảng mong muốn, nếu tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi của Nhà nước, anh sẽ tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất và chia sẻ giúp đỡ những thanh niên trong xã cùng vươn lên phát triển kinh tế làm giàu trên quê hương.

Bảo đảm quy trình
Theo Ban quản trị HTX, thỏ là vật nuôi không khó nuôi nhưng đòi hỏi người nuôi phải tỷ mỷ, cẩn trọng, chú ý quan sát để vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, ít dịch bệnh.

Chính vì vậy, HTX đã thực hiện kiểm soát vật nuôi từ con giống đến khi xuất bán. Ngay trong khâu chuồng trại, HTX đã xây dựng thành hai khu rõ rệt, là khu nuôi thỏ thương phẩm và khu nuôi thỏ giống.

Toàn bộ khu chuồng nuôi đều được trang bị hệ thống uống nước tự động và máng đựng thức ăn thô, máng đựng thức ăn tinh được ngăn riêng rẽ. Chuồng thỏ được phân thành các hình hộp chữ nhật dài 100cm, rộng 60cm, cao 40cm để thỏ dễ hoạt động. Đáy chuồng cách mặt đất 50cm để dễ dàng vệ sinh. Bên dưới chuồng đều có khay hứng phân dễ tháo rửa.

“Chuồng thỏ xây dựng phải bảo đảm thông thoáng, sạch sẽ, tránh mưa tạt, gió lùa, không nuôi gần các vật nuôi khác, vì thỏ là vật nuôi rất mẫn cảm, dễ lây nhiễm bệnh tật”, anh Nguyễn Văn Quảng - Giám đốc HTX, cho biết.

Trước đây, ngô, thóc, khoai, một số loại lá là thức ăn của thỏ. Nhưng hiện nay, khi nuôi thỏ với số lượng lớn, đồng thời muốn tăng chất lượng cho thỏ, HTX đã kết hợp với thức ăn công nghiệp được phối trộn theo tỷ lệ 1:3 (1 phần cám, 3 phần ngô, lúa).

Để thỏ không bị tiêu chảy, nước cho thỏ uống được sử dụng là nước mưa, hoặc nước sông lắng đọng. Đặc biệt, HTX sử dụng một số thảo dược để chữa bệnh cho thỏ để bảo đảm an toàn. Chỉ khi thỏ mắc bệnh tụ huyết trùng, HTX mới sử dụng kháng sinh. Những con thỏ mắc bệnh này đều được cách ly ngay lập tức và chữa đến khi nào khỏi hẳn bệnh, sau ít nhất 1 tháng mới được xuất bán.

Việc vệ sinh chuồng trại cho thỏ được HTX thực hiện thường xuyên, tạo môi trường nuôi sạch sẽ, thoáng mát. Theo Ban quản trị HTX, điều kiện để nuôi thỏ sạch tốt chính là bảo đảm và chăm sóc con giống tốt ngay từ ban đầu, sức đề kháng của thỏ tốt, ít bệnh, tỷ lệ thành công cao.

Thành công ban đầu

Thỏ của HTX được kiểm soát từ lúc sinh ra cho đến khi xuất bán nên có sức đề kháng rất tốt. Những thỏa thuận với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm - công ty Nippon Zoki (Nhật Bản) đều được HTX thực hiện nghiêm túc và bảo đảm hợp đồng thỏ thương phẩm với công ty.

“Thực hiện phát triển bền vững, ngoài việc duy trì sự phát triển quy mô trang trại, HTX luôn bảo đảm đáp ứng đúng những yêu cầu của đối tác”, Giám đốc HTX cho biết. Đối với thỏ giống, HTX bán cho người có nhu cầu nuôi và một phần để bảo đảm nhu cầu mở rộng quy mô HTX.

Hiện, việc chăn nuôi, chăm sóc thỏ trở nên dễ dàng hơn, vì doanh nghiệp đã chấp nhận cung cấp con giống, thức ăn cũng như phổ biến quy trình nuôi các giống thỏ cho HTX.

Bằng những thành công nhất định sau khi thành lập năm 2015, hiện HTX Thanh niên Tân Ninh đã có 8.000 con thỏ, trong đó hơn 1.000 thỏ nái. Thu nhập bình quân từ nuôi thỏ của các thành viên đạt 15 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập của các thành viên sẽ liên tục tăng cao theo mức độ sinh sản của thỏ và sự gia tăng của quy mô đàn.

Đánh giá về hoạt động của HTX, ông Hoàng Văn Thành - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Đại Từ, cho biết hiệu quả của HTX Thanh niên Tân Ninh thấy rõ ở chỗ thu nhập của các thành viên tăng bền vững, kỹ thuật chăn nuôi được bảo đảm theo đúng quy trình, chất lượng sản phẩm cũng được kiểm soát tốt hơn, thị trường đầu ra ổn định. Những điều đó thể hiện bước đi vững chắc của mô hình kinh tế hợp tác và là một trong những lựa chọn đúng đắn của nhiều thanh niên khi khởi nghiệp.
 
 Hoài nam tổng hợp (Nguồn: Thainguyentv, thời báo kinh doanh)


Tags
Tiêu điểm
Top