Khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng


Xã Vĩnh Xương thuộc thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang là xã chuyên canh về trồng lúa và ương nuôi cá tra. Do giá cả thị trường không ổn định, năng suất thấp nên một số nông dân đã chuyển đổi sang trồng cây ăn trái. Nổi bật trong số đó là mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của anh Hồ Thanh Tuấn ở ấp 2.

Hồ Thanh Tuấn năm nay 27 tuổi, tốt nghiệp Đại học An Giang chuyên nghành Công nghệ Sinh học. Sau thời gian làm thực tập sinh tại Israel, anh đã mạnh dạn đầu tư 300 triệu đồng và được hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cùng với các khoản hỗ trợ khác để xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng đầu tiên trên địa bàn xã.         

Vụ đầu tiên trong năm 2019, Tuấn trồng 3.000 gốc dưa với diện tích 1.000m2. Anh chọn giống dưa nhập khẩu từ Israel. Theo Tuấn, trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng công nghệ cao giúp dưa cách ly với côn trùng gây hại và ứng phó với thời tiết bất thường… Hệ thống tưới nước nhỏ giọt kỹ thuật cao được đầu tư theo công nghệ Israel dẫn đến tận gốc cây và hoàn toàn tự động đã tiết kiệm lượng nước sử dụng và chi phí lao động.

Dù vốn đầu tư ban đầu lớn nhưng bù lại năng suất, chất lượng vượt trội nên khả năng thu hồi vốn đầu tư nhanh. Sau hơn 02 tháng trồng và chăm sóc vụ dưa đầu tiên đã cho thu hoạch 3,5 tấn trên 1.000m2, trọng lượng 1,2 – 1,6 kg/trái với giá bán 32.000 đồng/kg. Vườn dưa cho thu nhập 112 triệu đồng; đây là nguồn thu không nhỏ với Tuấn ở bước khởi đầu này.

Cây dưa lưới được trồng đúng quy trình theo công nghệ cao, đó là không trồng dưa trên mặt đất mà trồng trên giá thể (gồm xơ dừa, đất, chất dinh dưỡng và các men vi sinh) nên giúp hạn chế mầm bệnh có trong đất, không sử dụng hóa chất thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ áp dụng quy trình sản xuất hữu cơ nên sản phẩm dưa lưới đạt chất lương an toàn thực phẩm.

Ngoài ra Hồ Thanh Tuấn còn đặt một tổ ong vào trong nhà màng để ong thụ phấn tự nhiên nhằm giúp cho dưa lưới đậu trái và cho năng suất cao.


Hồ Thanh Tuấn trong vườn dưa lưới của mình

Sản phẩm dưa lưới của Tuấn đã được Hợp tác xã Nông nghiệp Công nghệ cao Kim Long – TP Bình Dương đến tận nơi thu mua. Đây là điểm khởi đầu thuận lợi do có đầu ra ổn định.

Dưa lưới là giống cây ăn quả ngắn ngày, có thể trồng 3-4 vụ/năm, Tuấn cho biết sẽ mở rộng thêm nhà màng, nâng tổng diện tích 2000m2 nhằm tăng sản lượng và thu nhập.

Đây là mô hình dưa lưới đầu tiên ở xã Vĩnh Xương - thị xã Tân Châu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch bệnh và an toàn thực phẩm mở ra hướng đi mới cho nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững ở địa phương.
 
                             Nguyễn Thị Kiều, Tân Châu- An Giang (ĐH)
 


Tags
Tiêu điểm
Top
Bình chọn Quả Cầu Vàng 2019 [X]