Kinh nghiệm ấp trứng vịt


Trong số các loại gia cầm được bà con nông dân chăn nuôi hiện nay thì vịt được xem là một vật nuôi khá phổ biến, dễ nuôi và đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Do nguồn thức ăn yêu thích của vịt là cá tôm, sinh vật thủy sinh…nên vịt được chăn thả nhiều ở các vùng có điều kiện sông nước thuận lợi với số lượng từ nhỏ lẻ đến hàng nghìn con. Ngoài ra , cũng có thể áp dụng chăn nuôi tập trung theo hướng nuôi nhốt công nghiệp với các thức ăn được chế biến phù hợp cũng đem lại hiệu quả kinh tế tương tự.

Bà con có thể chăn nuôi vịt nhằm hai mục đích cơ bản là nuôi vịt đẻ thu trứng hoặc nuôi vịt xuất thịt. Dù là mục tiêu nào đi chăng nữa thì cũng đòi hỏi quá trình chăn nuôi vịt phải áp dụng đúng kỹ thuật thì mới đem lại hiệu quả cao.Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ với bà con những lưu ý vàng để ấp trứng vịt thành công, tạo được nguồn giống chất lượng để nhân đàn và phát triển quy mô chăn nuôi.

1. Một số phương pháp ấp trứng vịt


Ấp trứng vịt thủ công: Là phương pháp được truyển thống sử dụng lúa, trấu rang nóng hoặc sử dụng đèn dầu, nước nóng... để ấp. Phương pháp này ít người biết vì chỉ được truyền cho nhau bằng kinh nghiệm. Phương pháp này thường có tỉ lệ nở thấp, không đồng đều, chất lượng con giống không cao, tốn kém nhân công.

Thuê ấp: Thuê ấp không phải là phương pháp nhưng nó là 1 giải pháp để tạo ra con giống tương đối tốt vì ít tốn kém nhân công, chất lượng con giống tương đối tốt, tỉ lệ nở tương đối. Nhưng nhược điểm là vì số lượng ấp lớn mà nhiều gia đình ấp chung nên dễ bị nhầm lẫn con giống, bị đổi trứng... Nhất là những giống vịt quý như vịt trời, vịt bầu...

Ấp trứng vịt bằng máy ấp trứng tại nhà: Sử dụng phương pháp này có ưu điểm là kiểm soát được số lượng, tỉ lệ nở, chất lượng con giống, không lo bị nhầm lẫn, tráo đổi con giống. Là phương pháp tốt nhất hiện nay mà bạn nên nghiên cứu sử dụng. Hiện nay có rất nhiều loại máy ấp trứng với số lượng trứng khác nhau nên có thể phù với nhiều quy mô từ hộ gia đình đến trang trại.  Do vậy bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật ấp trứng vịt bằng máy
 

2. Chọn trứng ấp


Trứng vịt để ấp phải có vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không có mầm vôi trên vỏ trứng, không có vết rạn nứt, những vết bẩn nhỏ do dính phấn hoặc đất phải chùi khô, hình dáng trứng cân đối, không được quá tròn, quá dài hoặc méo mó, trọng lượng trứng phải đạt tiêu chuẩn: vịt ta 62-58g, vịt Bắc Kinh 70-90g… Buồng khí phải ở đầu to của quả trứng, lòng đỏ có màu thẫm và di chuyển chậm, lòng trắng đặc, trong suốt, không có máu hoặc dị vật dính vào.
 

3. Bao gói, vận chuyển và bảo quản trứng ấp


Việc bao gói và vận chuyển đúng qui cách giảm dập vỏ, tăng tỷ lệ ấp nở. Trứng được bảo quản từ lúc ấp là 5-7 ngày, nhiệt độ 15-20oC, ẩm độ 65-75%.
 

4. Chuẩn bị máy để ấp trứng

 
Trước khi đưa trứng vịt vào ấp trước hết cần phải vệ sinh máy sạch sẽ, phun hoặc xông thuốc sát trùng (chú ý không phun thuốc sát trùng trực tiếp vào mạch điện tử điều khiển mà chỉ dùng khăn ẩm tẩm thuốc sát trùng để lau).

Xếp trứng vào khay, xếp đầu to lên trên, đầu bé hướng xuống. Nếu đưa trứng từ nơi bảo quản lạnh ra thì phải để trứng ngoài môi trường trước sau đó mới đưa vào máy ấp tránh làm cho trứng bị sốc nhiệt gây chết phôi.
Kiểm tra lại hoạt động của máy có bình thường không, sau đó bật máy cho máy chạy ổn định khoảng 1 tiếng sau đó mới đưa trứng vào ấp.


5. Soi trứng và theo dõi vịt nở


Soi trứng lần thứ nhất: soi vào lúc 7-8 ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi, trứng dập vỡ, rạn nứt còn sót lại. Trứng tốt mạch máu sẽ phát triển như mạng nhện; trứng không có phôi thì trắng tinh, không mạch máu; trứng chết phôi có vòng máu hoặc chấm đen.

Soi trứng lần thứ 2: 18 ngày sau khi ấp để loại bỏ trứng chết phôi, trứng thối, trứng có phôi phát triển yếu.

Theo dõi vịt nở: Chế độ ấp tốt vịt sẽ nở đúng 28 ngày, nở rộ và tập trung. Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm và tỷ lệ chết cao; nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, nở chậm, kéo dài, lông xỉn; độ ẩm cao vịt nở ra nặng bụng và lông bẩn.
 

6. Nhiệt độ và ẩm độ tủ ấp


a. Nhiệt độ:

Nhiệt độ trứng trong pho: lúc bắt đầu vào lò là 37oC, từ 1-7 ngày là 36,5oC, 8-15 ngày 37,5-38oC, trứng ngả kép (16-20 ngày) 37,8oC, trứng ngả đơn (21-28 ngày) 38oC.

b. Ẩm độ:

Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60-65%; ngày thứ 9-23 từ 50-55%; ngày thứ 24-28 là 65-70%.
 

7. Phương pháp ấp trứng truyền hơi


Ấp trứng bằng phương pháp truyền hơi (không dùng trấu thóc nóng), sử dụng để ấp trứng mới. Trứng sau khi ấp được 5, 10 và 15 ngày thì tỏa nhiệt do phôi đã phát triển. Trứng đang ấp sẽ tiếp tục phát nhiệt, làm cho trứng mới vào ấp nóng lên đến nhiệt độ cần thiết (chú ý khi áp dụng phương pháp này cần phơi trứng ngoài nắng trước khi đưa vào ấp từ 20-30 phút; khi phơi không để trứng trực tiếp xuống sân gạch quá nóng, nên trải chiếu hoặc cót để tránh trứng bị chết phôi; khi phơi trứng cũng phải đảo liên tục để trứng nóng đều, phơi xong đem ấp ngay). Những ngày không có nắng nên hầm pho bằng cách đưa thóc nóng vào pho ủ từ 30-40 phút, khi pho đạt nhiệt độ 39-40oC thì lấy thóc ra, đưa trứng vào ngay.


8. Trình tự tiến hành kỹ thuật ấp trứng


Thông thường ấp trứng trong pho nóng với thời gian 16-18 ngày, nếu cho ấp 5 ngày một mẻ, thì trong pho đã có 3 mẻ trứng được ấp khoảng 5, 10 và 15 ngày. Như vậy đưa trứng mới vào ấp thì cần xếp lần lượt các mẻ như sau: trên cùng là mẻ đã ấp được 15 ngày, kế đến là mẻ 10 ngày, 5 ngày, cuối cùng là mẻ trứng mới vào. Sau 4-6 giờ phải đảo trứng một lần, chuyển trứng 15 ngày xuống dưới cùng, đưa trứng 10 ngày, 5 ngày, trứng mới lên theo thứ tự.

Trứng được luân chuyển như vậy cho đến khi mẻ trứng lâu nhất là 18 ngày được chuyển ra pho lạnh, sau đó 2 ngày ta lại tiếp tục cho trứng mới vào.

Ở một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3-4 tầng), mỗi tầng cách nhau 25-30 cm, trên đó xếp các mẻ trứng có số ngày ấp cao hơn để trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Tùy thời tiết, nhiệt độ ngoài trời mỗi lớp trứng được xếp dày mỏng khác nhau. Nếu nhiệt độ ngoài trời cao thì xếp trứng một lớp, còn trời lạnh thì xếp lên nhau 2-3 lớp để giữ nhiệt. Trong thời kỳ ấp trứng có thể đảo nhiều lần hơn, càng về sau càng tăng thêm số lần đảo trứng. Trứng được đảo nhiều lần thì tỷ lệ nở càng cao, đảo trứng làm từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, giữa ra rìa và ngược lại.
Quốc Bảo tổng hợp (Nguồn: nông nghiệp Việt Nam)


Tags
Tiêu điểm
Top