Kinh nghiệm trồng ngô đông năng suất cao


Cây ngô thường được sản xuất trên đất 2 lúa và là một trong những cây trồng chính ở vụ đông. Ngô khá dễ trồng và chăm sóc nhưng để cho năng suất cao, chất lượng tốt bà con nông dân cần phải chú ý một số điểm sau:

1. Thời vụ:
Thời vụ trồng ngô đông trên đất 2 vụ lúa phù hợp nhất trong khoảng thời gian từ 20- 30/9 dương lịch. Có thể kéo dài thời gian đến 10/10 dương lịch, nhưng phải trồng bằng bầu.

Tùy vào điều kiện khí hậu, thời tiết cụ thể từng năm, để ngô đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao, hạn chế rủi ro… thì tùy theo từng giống để bố trí thời điểm gieo trồng thích hợp sao cho giai đoạn trỗ cờ, phun râu an toàn nhất trong khoảng thời gian từ 10-20/11 dương lịch.
 

2. Giống ngô:
Trong vụ đông, sử dụng các giống ngô có thời gian sinh trưởng từ 100-110 ngày. Ngoài ra, sử dụng các giống ngô đạt các tiêu chuẩn sau:
- Có bộ rễ chân kiềng khỏe, chống đổ ngã tốt.
- Chịu trồng được mật độ cao, có tán lá gọn.
- Khả năng kết hạt tốt. Có tiềm năng năng suất cao.
- Có khả năng: chịu hạn, lạnh và chống chịu sâu bệnh tốt.

3. Kỹ thuật làm bầu ngô:
Nếu có đất trồng ngô sớm có thể tra hạt trực tiếp trên luống trồng. Trong điều kiện vụ đông tốt nhất nên chuẩn bị cây con trồng trong bầu khi cây đạt tiêu chuẩn thì đem ra ruộng trồng,  nhằm giải quyết khâu thời vụ, đồng thời đảm bảo tỉ lệ sống cao; ngoài ra còn điều chỉnh được mật độ trồng, điều chỉnh hướng lá để cây ngô phát triển thuận lợi, cho năng suất cao trong vụ ngô đông.

* Kỹ thuật làm bầu ngô
- Hạt ngô được gieo trên khay xốp, khay nhựa, hoặc làm trực tiếp tại ra luống tại góc ruộng (có thể sử dụng loại khay 66-88 lỗ), giá thể gồm: rơm rạ ủ mục hoặc xơ dừa + phân hữu cơ vi sinh + đất bột theo tỉ lệ: 1:1:3. Sử dụng NPK (5.10.3) trộn với hỗn hợp giá thể trên với lượng 30g/1 khay. Nếu làm ra luống ở góc ruộng thì trải đều giá thể lên mặt luống, rồi lấy thước chia thành từng bầu nhỏ theo kích thước 4 cm x 4cm. Hạt đã nứt nanh đem gieo mỗi lỗ 01 hạt, sau đó lấp một lượt đất mỏng lên trên.

- Sau khi gieo hạt, tưới nước giữ ẩm thường xuyên bằng ô-doa. Chọn nơi tiện chăm sóc, tránh ngập úng khi có mưa, nơi có đủ ánh sáng cho cây con phát triển để đặt khay bầu.

- Thời gian để ngô trong bầu tối đa từ 7-12 ngày. Không nên để quá 12 ngày, cây ngô sẽ cao vóng, yếu ớt.

4. Làm đất trồng ngô đông:
Đất trồng ngô đông, ngay khi thu hoạch lúa vụ trước cần dùng máy thu hoạch để cắt sát gốc rạ. Toàn bộ lượng rạ để lại ruộng dùng để che phủ đất (có tác dụng giảm lượng nước bốc hơi, giữ ẩm cho ruộng trồng, đồng thời hạn chế cỏ dại).

Ruộng trồng độ ẩm yêu cầu tốt nhất từ 85-90% (đi lún chân). Nếu ruộng khô cần tưới nước cho đủ ẩm, sau đó mới tiến hành trồng.
Có thể áp dụng kỹ thuật làm đất tối thiểu để trồng ngô, Lên luống rộng 0,8 – 0,9 m; rãnh rộng 20 – 25 cm; cao khoảng 18 -20cm.

5. Trồng cây con ra ruộng:
Khi cây con trong bầu đã ra được 2-4 lá, đương đương với 7-10 ngày thì tiến hành đem cây con ra ruộng trồng.

- Mật độ: để đảm bảo năng suất cao, cần đảm bảo trồng ngô với mật độ từ 60.000 - 65.000 cây/ha (khoảng 2.200 - 2.350 cây/sào Bắc bộ).
- Khoảng cách: hàng cách hàng từ 60 - 65 cm, cây cách cây từ 22 - 24 cm.
- Cách đặt bầu cây trên luống theo kiểu nanh sấu và hướng đặt bầu theo hướng lá xòe ra 2 bên mép luống.

6. Phân bón
- Lượng phân bón  ( tính cho 360 m2):
Với mật độ trồng từ 2.200 – 2.300 cây/ha, đòi hỏi cần phải thâm canh tốt thì ruộng ngô mới đạt năng suất cao. Tuy nhiên, tùy theo từng loại đất khác nhau và tùy thực trạng ruộng trồng mà cân nhắc những công thức bón phân sau đây: 350 -450 kg phân chuồng + 10 -12 kg đạm + 22 -25 kg lân supe + 8-9 kg kali

7. Chăm sóc
- Tưới và quản lý nước: Trong suốt quá trình sinh trưởng phát triển, cây ngô luôn cần đảm bảo đủ ẩm, nhưng cũng không được để ruộng ngập nước sau mưa. Chú ý, trong giai đoạn đầu vụ ngô đông thường có những trận mưa lớn, nên cần có biện pháp thoát nước kịp thời, không để ruộng bị ngập quá 24 giờ (sẽ làm chết cây con và ruộng ngô sẽ sinh trưởng phát triển kém).

Đối với ruộng ngô có điều kiện tưới, thì trong suốt quá trình từ gieo trồng đến sau khi trỗ cờ 20 ngày, cây ngô cần bổ sung nước 5 - 7 lần. Ở những nơi điều kiện thủy lợi cho phép có thể duy trì mực nước thường xuyên trong rãnh từ 5 - 7 cm. Khi tưới nước cần kết hợp với các kỳ bón phân.

Trong điều kiện khô hạn giai đoạn mới trồng, nếu cây con có biểu hiện thiếu nước (lá nhỏ, quăn) cần phải tưới bổ sung nước ngay cho ruộng ngô.

 - Quản lý cỏ dại: Trước khi đưa bầu ngô ra ruộng trồng, có thể sử dụng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm để phun trừ, liều lượng sử dụng theo hướng dẫn trên nhãn mác sản phẩm. Và kết hợp làm cỏ trong các đợt vun xới và bón phân.

- Phòng trừ sâu bệnh hại ngô: thường xuyên thăm đồng phát hiện sâu bệnh, để có biện pháp phòng trừ hịp thời.

+  Sâu hại như:  sâu xám, sâu đục thân ngô, rệp cờ hại ngô,... ngoài biện pháp canh tác có thể sử dụng một số loại thuốc BVTV để phòng trừ như sau: Basudin 10H (1,0-1,5 kg) hoặc Diaphos (0,7kg) trộn với đất bột để rắc theo hàng cho 1 sào Bắc bộ; Mospilan 3EC, Sherpa 25EC, Trebon 10EC,... sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Bệnh hại như: Bệnh khô vằn; đốm lá lớn, bệnh sọc lá,...để phòng trừ bệnh ngoài sử dụng biện pháp canh tác, thì sử dụng Tilt 250ND, Anvil 5SC, Zinep 80WP, Carbenzim 500FL, Ridomil Gold 68WG, Amistar Top 325SC theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

8. Thu hoạch và sơ chế:
- Đối với ngô nếp, ngô đường: thường thu bắp tươi làm thực phẩm thường được thu hoạch sau khi phun râu khoảng 18 -20 ngày.
- Đối với ngô Lai ( ngô tẻ): Thu hoạch khi ngô chín hoàn toàn hoặc chín sinh lý (dấu hiệu chín sinh lý khi chân hạt ngô có vết đen hoặc 75% số cây ngô trên ruộng có lá bị khô), độ ẩm đạt 28-30%. Cũng có thể thu hoạch muộn hơn nếu thời tiết không ảnh hưởng. Phơi nắng hoặc sấy bắp ngô đến khi độ ẩm hạt đạt 14-15% thì có thể đóng bao, cất trữ nơi khô ráo, thoáng mát./.
 
Quốc Bảo (Nguồn: Khuyến nông Bắc Giang)


Tags
Tiêu điểm
Top